Mã QR trên bảng tên đường ở Bình Dương để làm gì?

TPO - Thông tin về nhân vật, sự kiện lịch sử liên quan đến các tên đường tại TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương) đều được tra cứu thông qua mã QR. Mã QR code có kích thước nhỏ được dán góc trên cùng của bảng tên đường.
Mã QR trên bảng tên đường ở Bình Dương để làm gì? ảnh 1

Tính đến nay, 100% tuyến đường nội ô TP.Thủ Dầu Một đã được gắn mã QR. Người dân, du khách thích thú khi với một chiếc điện thoại thông minh, có thể biết được lịch sử một vùng đất, tiểu sử của một danh nhân được chọn đặt tên đường.

Mã QR trên bảng tên đường ở Bình Dương để làm gì? ảnh 2

Theo lãnh đạo TP.Thủ Dầu Một, người dân có thể đứng cách bảng tên đường 4 mm quét mã ở tầm cao 2m hoặc phóng đại camera điện thoại là thiết bị có thể nhận dạng và tra cứu thông tin.

Mã QR trên bảng tên đường ở Bình Dương để làm gì? ảnh 3

Về quy trình, nội dung tiểu sử tên đường do cơ quan quản lý về văn hóa, thể thao và du lịch địa phương cung cấp. Sau đó được tạo mã quét QR code riêng cho từng tuyến đường và được dán tích hợp lên biển báo tên đường.

Mã QR trên bảng tên đường ở Bình Dương để làm gì? ảnh 4

Người dùng có thể cài đặt các phần mềm tra cứu mã QR code chuyên dụng. Cũng có thể sử dụng phần mềm tích hợp sẵn trên điện thoại thông minh. Chỉ cần mở phần mềm đọc mã và chụp ảnh mã QR code trên bảng thông tin tên đường là có thể truy cập liên kết để xem thông tin.

Mã QR trên bảng tên đường ở Bình Dương để làm gì? ảnh 5

Mã QR được in trên giấy phản quang nên rất bền và nhạy, có thể xuất thông tin gần như ngay lập tức.

Mã QR trên bảng tên đường ở Bình Dương để làm gì? ảnh 6

Trải nghiệm thực tế của PV cho thấy, khi quét ở khoảng cách hơn 1m với bảng tên đường, điện thoại sẽ cho kết quả nhanh chưa tới 2 giây.

Mã QR trên bảng tên đường ở Bình Dương để làm gì? ảnh 7

Thầy giáo Nguyễn Văn Hiệp, công tác tại một trường trung học phổ thông tại TP.Thủ Dầu Một đánh giá, việc tích hợp thông tin nhân vật được đặt tên đường là hoạt động có ý nghĩa rất thiết thực trong việc giáo dục các giá trị văn hóa, lịch sử. Theo thầy Hiệp, tính hiệu quả trong giáo dục rất cao, lại ít tốn kém. Phần lớn học sinh đều có điện thoại thông minh, lứa tuổi thích khám phá, tò mò cái mới, học lịch sử thông qua tiện ích này sẽ hiệu quả hơn là ngồi đọc sách.

Mã QR trên bảng tên đường ở Bình Dương để làm gì? ảnh 8

Ông Nguyễn Văn Thành, cán bộ hưu trí ở phường Hiệp Thành (TP.Thủ Dầu Một) cho rằng, những thông tin trong mã QR code rất hữu ích đối với người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Khi việc sử dụng, quét, tra xuất thông tin tên đường thành một thói quen, sẽ giúp mọi người nhớ nhiều. Về lâu dài sẽ định hình những giá trị nhất định trong mỗi người.

Mã QR trên bảng tên đường ở Bình Dương để làm gì? ảnh 9

Thời gian qua, du khách đến tỉnh Bình Dương đã dừng lại bên đường để quét mã QR code, tìm địa danh cần tới mà không cần phải hỏi người đi đường như trước đây. Điều này giúp người dân, khách du lịch khi đến Bình Dương dễ dàng nắm và hiểu về lịch sử, văn hóa địa phương.

Mã QR trên bảng tên đường ở Bình Dương để làm gì? ảnh 10

Mã QR code ngoài được gắn trên bảng tên đường còn được gắn bảng cố định

Mã QR trên bảng tên đường ở Bình Dương để làm gì? ảnh 11

Mã QR code có kích thước nhỏ được dán góc trên cùng của bảng tên đường.

Mã QR trên bảng tên đường ở Bình Dương để làm gì? ảnh 12

Thông tin tìm thấy sau khi dùng điện thoại quét mã QR code trên bảng tên đường. Trong ảnh: Truy xuất 4 tên đường ở TP.Thủ Dầu Một

MỚI - NÓNG