Cam kết đồng hành với doanh nghiệp

Sở KH&ĐT Hà Nội đi đầu rút ngắn thủ tục hành chính. Ảnh: Minh Tuấn
Sở KH&ĐT Hà Nội đi đầu rút ngắn thủ tục hành chính. Ảnh: Minh Tuấn
TP - Đây là yêu cầu được Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đặt ra đối với các cấp, các ngành của Hà Nội tại Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn diễn ra ngày 2/3. 

Tại Hội nghị, các sở, ngành liên quan đã trả lời những ý kiến của DN nêu ra các tồn tại, vướng mắc chưa giải quyết kịp thời. Theo Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hà Nội Nguyễn Thị Mai Sương, trong thời gian tới, tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất từ 1-1,5%; đẩy mạnh chương trình kết nối giữa ngân hàng với DN, phối hợp với quận huyện, sở ngành trong năm 2015. Liên quan đến kiến nghị về giá thuê đất, tái cơ cấu, cổ phần hóa DN, Phó Giám đốc Sở Tài chính Phạm Công Bình cho rằng quy trình cổ phần hóa của Hà Nội được thực hiện chặt chẽ, bài bản được Chính phủ phê duyệt. Trước tiên DN phải xây dựng được đề án tái cấu trúc, trọng tâm là công tác cổ phần hóa được kiểm toán và các sở ngành liên quan thẩm định. Về miễn giảm tiền thuê đất, Sở Tài chính đang xem xét xử lý 26 hồ sơ xin miễn giảm tiền thuê đất để giải quyết trong quý I.

Đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết, đối với các hàng hóa nhập khẩu trong nước không sản xuất được sẽ không phải chịu thuế giá trị gia tăng. Ngành thuế đã triển khai rất nhiều giải pháp cải cách thủ tục hành chính (TTHC), tiếp tục đưa ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh nộp thuế điện tử, giảm thiểu TTHC, thời gian chi phí cho DN trong năm 2015, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho môi trường kinh doanh đầu tư của DN trong năm 2015.

Trước những kiến nghị của DN, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cho biết, thành phố sẽ xem xét chỉ đạo các sở, ngành tiếp tục hỗ trợ DN trong điều kiện cho phép. Những kiến nghị vượt thẩm quyền sẽ tiếp tục đề nghị Trung ương hỗ trợ. Thành phố sẽ tổ chức các tổ công tác hỗ trợ giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh của DN, đồng thời tổ chức định kỳ các cuộc trao đổi giữa các cấp chính quyền với doanh nghiệp để kịp thời có biện pháp tháo gỡ khó khăn nhằm duy trì và thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh. 

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị khẳng định, Hà Nội luôn quan tâm và coi việc tạo điều kiện để DN phát triển là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, đồng thời đánh giá cao cộng đồng DN Hà Nội đã đóng góp tích cực vào thành tựu chung của Thủ đô. Năm 2015, Bí thư Thành ủy yêu cầu thành phố tiếp tục chủ động thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra; yêu cầu các cấp các ngành tiếp tục đồng hành, quan tâm, thấu hiểu nguyện vọng của DN để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

MỚI - NÓNG
Mưa lũ gây ngập lụt tại nhiều địa phương
Mưa lũ ở Nghệ An, Hà Tĩnh: Chủ động ứng phó
TP - Ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4 (bão Noru), từ chiều tối 28/9, tại 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa lớn kéo dài suốt nhiều giờ. Mưa lớn kèm theo gió lốc mạnh khiến nước trên sông dâng nhanh, gây úng ngập, chia cắt cục bộ. Hàng nghìn người dân trắng đêm chạy lũ.