Cái vó cá đánh bắt giấc mơ

Cái vó cá đánh bắt giấc mơ
TPO - Đang học kiến trúc rồi bỏ ngang qua kinh doanh, nhưng giờ đây Trần Dân lại được biết đến là một nhiếp ảnh gia với nhiều ý tưởng sáng tác mới lạ.

Triển lãm 'Thành phố giấc ngủ xanh' của anh như tấm lưới tìm kiếm mơ ước.

Cái vó cá đánh bắt giấc mơ ảnh 1
Triển lãm "Thành phố giấc ngủ xanh". Ảnh do Trần Dân cung cấp

Tiền phong có buổi trao đổi với Trần Dân xoay quanh cuộc triển lãm này.

Ý tưởng nào đã đưa anh đến với triển lãm lần này?

Có một lần mình tự đi quay phim từ miền Trung ngược vào trong Nam. Trên chuyến tàu về, đi ngang miền biển Phú Yên, mình bắt gặp hình ảnh cái vó cá… Rất đẹp.

Mình nghĩ: Vó cá dùng để bắt cá, cái nôi em bé dùng để ru giấc ngủ bé con. Và khi kết hợp lại: Cái vó cá đánh bắt giấc mơ. Mình nghĩ mình là một cậu bé, khi ngủ mình sẽ được thả trôi cơ thể, ghi nhớ lại những hình ảnh mà mình thấy khi đi thực tế.

Thế là mình viết ra, phác thảo, và nghĩ sẽ làm một cách sắp đặt xung quanh chủ đề giấc mơ.

Về giấc mơ...?

Như thế này nhé: Ngày nay giấc ngủ theo cuộc sống cũng đã thay đổi rất nhiều. Sự chuyển biến không ngừng của môi trường, nhịp thở của cuộc sống đã trải qua những thập kỷ khác nhau, và cuộc sống cũng trở nên nặng nề hơn với hiện tại.

Tất cả đã để lại một chỗ tĩnh lặng nào đó hay nói đúng hơn là giấc ngủ. Một giấc ngủ có màu xanh chẳng hạn.

Với lượng thời gian 1 tháng - rất ngắn để anh chuẩn bị cho cuộc triển lãm lần này, anh ưng ý chứ?

Thật ra triển lãm lần này của mình có nhiều thiếu sót lắm.

Thứ nhất: Mình chưa tạo tính tương tác với người xem.

Thứ hai: về kỹ thuật ánh sáng - cái quan trọng nhất, không đạt được. Mình muốn đem đến là tính cộng đồng gắn kết nhưng không đạt được như ý. Đó là cái dở nhất, mình cần phải cái thiện. Làm cái gì, cũng cần có thời gian chiêm nghiệm và chuẩn bị cho chu đáo.

Vốn đang theo học kiến trúc, ra làm kinh doanh, giờ anh lại được biết đến như một nghệ sĩ đa tài. Điều gì đã thôi thúc anh đến với nghệ thuật vậy?

Cái duyên.

Trong một lần mất phương hướng, mình mò mẫm làm một sắp đặt ánh sáng. Suốt đêm đó mình nghe nhạc, nhảy múa và ghi hình. Và cũng rất tình cờ thôi, trong một lần xem triển lãm, mình quen với nghệ sĩ Rich Trần. Mình mời anh Rich xem tác phẩm của mình, anh ấy rất thích và nói đó là một tác phẩm video nghệ thuật.

Sau hai tháng, mình được mời tham gia triển lãm video nghệ thuật trong lần ra mắt Quỹ trao đổi và phát triển văn hoá Đan Mạch ở TP Hồ Chí Minh. Đó là lần đầu tiên mình tham gia triển lãm video-nghệ thuật, và nhận được một khoản tiền nhỏ, mình vui rất nhiều.

Xem như là một cái duyên nhé!

Vâng đó quả là cái Duyên, vậy dự án tiếp theo của anh là gì?

Tạm thời gác lại triển lãm cá nhân, mình tập trung làm việc cộng đồng. Dự án tới có tên là: “Ánh mắt nụ cười - kết nối Bắc - Trung - Nam” về trẻ em.

Cải thiện đời sống văn hóa tinh thần, vật chất, đem đến những cái nhìn rất khác nhau, rất riêng. Để ba miền có cảm nhận và gắn kết, cuối cùng là tương tác và hỗ trợ.

Sau đó, sẽ là một bộ phim do mình làm đạo diễn, một bộ phim để mọi người phải nhớ đến mình. Cuối cùng mình vẫn sẽ phải học về đạo diễn và làm việc chuyên nghiệp. Mình cần học tập nhiều kỹ năng hơn và làm việc tập trung.

Đấy là trong công việc, còn trong cuộc sống thì sao?

Đầu tiên mình sẽ cưới một cô vợ thật xinh, rồi sinh một bé gái thật xinh, thông minh và yêu nghệ thuật. ..(Cười) Nhưng điều này khó lắm…

Rất cám ơn anh!

Cái vó cá đánh bắt giấc mơ ảnh 2
Trần Dân.

Trần Dân sinh ngày 28/1/1980 là nghệ sĩ tự do, hoạt động trên nhiều mặt nghệ thuật Hội họa - Nhiếp ảnh - Điện ảnh.

Anh đã có trên dưới chục cuộc triển lãm chung và riêng.

Triển lãm "Thành phố giấc ngủ xanh"  của anh sẽ kéo dài đến 20/1/2008 tại sảnh Trung tâm văn hóa Pháp. 

N.Thương- Hiếu Thảo

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lê Huy đang thực hiện bộ tượng lấy cảm hứng từ em bé trong khu cách ly ở Điện Biên. Ảnh: NVCC

'Em bé Điện Biên' và những người yếu thế

TP - Nhiều bài hát chủ đề COVID-19 đã đến với công chúng, nhưng trong lĩnh vực tạo hình, số lượng tác phẩm khiêm tốn hơn nhiều. Đại dịch hầu như không ảnh hưởng đến công việc của các họa sĩ, đặc thù sáng tạo trong ngành này dường như đòi hỏi nhiều thời gian hơn…