Các ngân hàng đang "ôm" bao nhiêu trái phiếu doanh nghiệp?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tính đến cuối năm 2021, có 41 tổ chức tín dụng (TCTD) tham gia đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), với tổng dư nợ là 274 nghìn tỷ đồng, chiếm 2,63% tổng dư nợ tín dụng của hệ thống.

Thông tin trên được Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng chia sẻ tại Hội nghị Phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế vừa diễn ra.

Thống đốc NHNN cho biết, tính đến cuối năm 2021, có 41 TCTD tham gia với tổng dư nợ trái phiếu tín dụng là 274 nghìn tỷ đồng, chiếm 2,63% tổng dư nợ tín dụng của hệ thống. Qua đó góp phần gia tăng thanh khoản, thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển.

Với vai trò nhà phát hành, năm 2021, trái phiếu do TCTD phát hành chiếm 36,18% tổng khối lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành trên thị trường. Tính đến 31/3/2022, có 29 TCTD phát hành trái phiếu với dư nợ khoảng 427 nghìn tỷ đồng, chiếm 3,7% tổng vốn huy động nền kinh tế. TCTD là đối tượng phát hành trái phiếu lớn thứ hai trên thị trường TPDN hiện nay

Thống đốc NHNN kiến nghị Chính phủ một số giải pháp để thị trường tài chính phát triển đồng bộ, minh bạch và bền vững. Trong đó, các phân khúc của thị trường tài chính (thị trường trái phiếu, cổ phiếu, chứng khoán phái sinh…) cần được phát triển đồng bộ; đa dạng hoá các nhà đầu tư tham gia thị trường, khuyến khích các quỹ, công ty bảo hiểm... tham gia sâu và rộng hơn vào thị trường; thành lập các công ty xếp hạng tín nhiệm uy tín, nâng cao tính công khai, minh bạch của thị trường.

Cùng với đó, hành lang pháp lý phải được rà soát, hoàn thiện, triển khai các giải pháp tạo điều kiện phát triển thị trường vốn (trong đó có thị trường TPDN), giảm áp lực tới nguồn vốn tín dụng từ hệ thống các TCTD, nhất là vốn trung dài hạn.

Công tác quản lý, thanh tra, giám sát hoạt động của TTCK cũng cần tăng cường, trong đó có thị trường TPDN.

NHNN đã ban hành Thông tư 16, quy định TCTD không được mua TPDN phát hành trong đó có mục đích để cơ cấu lại các khoản nợ của doanh nghiệp. Thông tư 16 cũng bổ sung quy định chặt chẽ hơn nhằm góp phần kiểm soát rủi ro trong hoạt động đầu tư TPDN của TCTD, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng như:

- TCTD chỉ được mua TPDN khi TCTD có tỷ lệ nợ xấu dưới 3% theo kỳ phân loại gần nhất;

- TCTD không được mua TPDN phát hành trong đó có mục đích để tăng quy mô vốn hoạt động;

- TCTD không được mua TPDN phát hành trong đó có mục đích để góp vốn, mua cổ phần tại doanh nghiệp khác;

- TCTD không được bán TPDN cho công ty con của chính TCTD đó...

MỚI - NÓNG