Các lãnh đạo TPP nhất trí đẩy nhanh tiến trình đàm phán

TPO - Nhân dịp APEC, lãnh đạo 12 nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tham dự cuộc họp cấp cao lần thứ 5 tại Bắc Kinh chiều 10/11 để đánh giá tiến triển và đề ra định hướng thúc đẩy nỗ lực hoàn tất đàm phán. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự cuộc họp.

Vụ Thông tin báo chí, Bộ Ngoại giao Việt Nam, cho biết các nhà lãnh đạo đều đánh giá những tiến bộ đạt được là rất đáng ghi nhận, tạo cơ sở quan trọng để các thành viên đẩy mạnh nỗ lực sớm hoàn tất đàm phán. Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh Hiệp định TPP cần nhằm phục vụ tăng trưởng kinh tế, tạo thêm việc làm và tăng cường năng lực cạnh tranh của các nước thành viên, hướng tới bảo đảm phát triển bền vững. Cuộc họp nhất trí nỗ lực bảo đảm TPP là một liên kết kinh tế mở, sẵn sàng đón nhận sự tham gia của các nền kinh tế trong khu vực.

Trên tinh thần đó, các nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố chung với những định hướng cụ thể để đẩy nhanh tiến trình đàm phán thời gian tới, khẳng định quyết tâm chung sớm hoàn tất một hiệp định toàn diện, cân bằng và tiêu chuẩn cao, tính đến sự  đa dạng về trình độ phát triển của các thành viên.

Tại cuộc họp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định Việt Nam quyết tâm và sẵn sàng nỗ lực cùng các thành viên để sớm đạt được một hiệp định toàn diện, cân bằng và vì sự phát triển, phản ánh thỏa đáng những quan tâm, lợi ích và thực tiễn phát triển của các thành viên. Chủ tịch nước nhấn mạnh cần tiếp tục những nỗ lực chung với quyết tâm, trên tinh thần hiểu biết lẫn nhau và cùng có lợi.

Đàm phán Hiệp định TPP khởi động từ tháng 3/2010 và đã trải qua gần 5 năm đàm phán. Đến nay, đã có sự tham gia của 12 nền kinh tế năng động ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, gồm New Zealand, Chile, Brunei, Singapore, Mỹ, Peru, Việt Nam, Malaysia, Canada, Úc, Mexico và Nhật Bản. TPP được đánh giá là một trong những liên kết kinh tế tiềm năng, có quy mô rộng lớn hàng đầu thế giới, đóng góp khoảng 40% GDP thế giới và hơn 30% tổng giá trị thương mại toàn cầu

Chiều cùng ngày, cũng tại Trung tâm hội nghị quốc gia Trung Quốc, Chủ tịch nước cùng các nhà lãnh đạo thành viên APEC đã tham dự cuộc Đối thoại với các thành viên của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC). Các nhà lãnh đạo đánh giá cao và ghi nhận các khuyến nghị thiết thực của ABAC về phương hướng và biện pháp tăng cường hợp tác, liên kết kinh tế khu vực cũng như nâng cao vai trò của APEC.

Lãnh đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tập đoàn đầu tư Sài Gòn, Tập đoàn Sovico, Khu công nghiệp Sài Gòn - Bình Phước và Tập đoàn Miên Viễn Triều (MVT), đại diện các doanh nghiệp Việt Nam trong Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC), đã tham dự cuộc đối thoại.

MỚI - NÓNG