APEC quyết tâm chống tham nhũng

TP - Các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vừa nhất trí thiết lập mạng lưới chia sẻ thông tin tham nhũng, khiến đối tượng tham nhũng không thể tìm được nơi trú ẩn an toàn.
APEC quyết tâm chống tham nhũng ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh CEO APEC. Ảnh: Xinhua

Thỏa thuận được đưa ra trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thúc đẩy chương trình chống tham nhũng, nhằm cả đến những đối tượng trốn ra nước ngoài. Dự kiến, các nhà lãnh đạo APEC phê chuẩn thỏa thuận này trong cuộc họp thượng đỉnh ngày 11/11 tại Bắc Kinh. Theo tuyên bố nhóm của APEC, Mạng lưới cơ quan chống tham nhũng và các cơ quan thực thi pháp luật (ACT-NET) nói rằng, 21 thành viên APEC “không chấp nhận nơi trú ẩn an toàn cho những kẻ tham nhũng”. Cụ thể, các quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á - Thái Bình Dương sẽ thực hiện “việc dẫn độ, trợ giúp pháp lý, thu hồi, trả lại tài sản tham nhũng…”.

Các hệ thống và biện pháp bảo vệ những người cung cấp thông tin chống tham nhũng cũng sẽ được thiết lập. Các quan chức nói rằng, đề xuất này là do Trung Quốc đưa ra và được Mỹ ủng hộ. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ thỏa thuận này sẽ hoạt động như thế nào giữa những nước chưa ký hiệp định dẫn độ. Mỹ, Canada và Úc chưa ký hiệp định dẫn độ với Trung Quốc.

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo thế giới, ông Tập Cận Bình hôm qua đề xuất khái niệm “Giấc mơ châu Á - Thái Bình Dương” do Trung Quốc đi đầu. Theo ông Tập, giấc mơ đó “dựa trên một sứ mệnh chung của tất cả châu Á - Thái Bình Dương” kết hợp với hòa bình, phát triển và cùng có lợi. Ông Tập khẳng định “Trung Quốc muốn chung sống hòa bình với tất cả láng giềng”. 

Theo Xinhua, BBC
MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.