Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự APEC 22

TP - Hôm nay 9/11, Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dẫn đầu lên đường đến Bắc Kinh (Trung Quốc) để tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 22 (APEC 22) theo lời mời của Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Tập Cận Bình.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tham dự APEC 22 ảnh 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (thứ hai từ trái sang) tại APEC 21 năm 2013 được tổ chức tại Indonesia

Năm 2014 cũng là năm đánh dấu 25 năm hình thành APEC và 20 năm thực hiện các mục tiêu Bogor về tự do hóa và thuận lợi hóa thương mại và đầu tư. Với chủ đề “Định hình tương lai thông qua quan hệ đối tác châu Á - Thái Bình Dương”, Hội nghị cấp cao APEC năm nay tập trung vào 3 ưu tiên là: Thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực; Đẩy mạnh phát triển sáng tạo, cải cách kinh tế và tăng trưởng; Tăng cường kết nối toàn diện và phát triển cơ sở hạ tầng. Trong thời gian này cũng sẽ diễn ra Hội nghị lần thứ 25 của các Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC và cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo APEC với hàng trăm doanh nghiệp hàng đầu khu vực.

Tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2014, tại Trung Quốc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mang theo một thông điệp rõ ràng: Trong thời kỳ chiến lược mới của đất nước, APEC tiếp tục là một trong những cơ chế khu vực quan trọng trong tiến trình hội nhập quốc tế toàn diện, trong đó coi trọng và phát huy vai trò tại các cơ chế hợp tác ở châu Á - Thái Bình Dương.

Tại Hội nghị này, Chủ tịch nước sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2014 với chủ đề “Tăng cường kết nối khu vực - những ưu tiên về đầu tư, hạ tầng cơ sở và chính sách”; tham gia chủ trì nhóm đối thoại với các đại diện doanh nghiệp lớn trong khu vực… Điều đó thể hiện vị thế mới của Việt Nam trong APEC ngày càng được nâng cao và cũng chính là dịp để Việt Nam đóng góp những sáng kiến vì lợi ích chung của khu vực, đồng thời thúc đẩy hợp với các đối tác then chốt trong APEC tiếp tục đi vào chiều sâu và thực chất.

Hiện nay, Việt Nam đang tích cực chuẩn bị đăng cai Năm APEC 2017.

Theo Theo VOV
MỚI - NÓNG