Các khu điều trị COVID-19 bắt đầu vắng bóng bệnh nhân

0:00 / 0:00
0:00
Các khu điều trị COVID-19 bắt đầu vắng bóng bệnh nhân
TPO - Bệnh nhân mới nhập viện giảm sâu, bệnh nhân cũ điều trị khỏi bệnh xuất viện ngày càng nhiều. Bình yên đang dần trở lại ở các bệnh viện dã chiến trên địa bàn TPHCM.

Theo số liệu của Bộ Y tế, trong ngày 29/9 số trường hợp được điều trị khỏi COVID-19 trên toàn quốc đạt mức kỷ lục với 23.568 người. Tại TPHCM, lượng bệnh nhân COVID-19 từ các bệnh viện dã chiến được xuất viện ngày càng nhiều.

Các khu điều trị COVID-19 bắt đầu vắng bóng bệnh nhân ảnh 1

Ngày càng có nhiều bệnh nhân được điều trị khỏi, xuất viện trở về gia đình

BS Lý Quốc Công, Trưởng khoa Lâm sàng, Bệnh viện Dã chiến số 3 (khu dân cư Bình Khánh, Thành phố Thủ Đức) cho biết: “Thời gian gần đây ngày nào cũng có đông bệnh nhân xuất viện, riêng trong ngày 29 có tới 186 người ra viện. Tổng số bệnh nhân đã khỏi và xuất viện đến nay là 8.012 người, bệnh viện chỉ còn hơn 1.400 ca. Số ca chuyển nặng giảm sâu, tất cả bệnh nhân đang được chăm sóc, điều trị tốt”.

Theo BS Lý Quốc Công, nhờ áp dụng chuẩn phác đồ điều trị của Bộ Y tế kết hợp với các giải pháp hỗ trợ tâm lý, động viên tinh thần, hướng dẫn vận động cho người bệnh nên khả năng hồi phục của bệnh nhân rất khả quan. Tất cả bệnh nhân đều tin tưởng và hợp tác tốt với nhân viên y tế.

Các khu điều trị COVID-19 bắt đầu vắng bóng bệnh nhân ảnh 2

Số ca bệnh mới nhập viện ngày càng giảm sâu tại Bệnh viện Dã chiến số 3

Chung tín hiệu tích cực như Bệnh viện Dã chiến số 3, tại nhiều bệnh viện dã chiến khác như số 1, số 8, số 10, số 12… bệnh nhân điều trị khỏi được xuất viện cũng tăng mạnh. Các ca cấp cứu được chuyển tầng kịp thời nên bình phục nhanh, hạn chế tối đa tử vong.

Bên cạnh các bệnh viện dã chiến, hàng loạt khu thu dung tập trung F0 ở TP.HCM dần vắng bóng người nhiễm COVID-19. Tại huyện Củ Chi, các khu thu dung tập trung F0 ở huyện có tổng quy mô đến 2.400 giường, nhưng đến hết ngày 28/9 chỉ còn 79 F0 đang được chăm sóc, điều trị. Riêng trong ngày 28 đã giảm 18 trường hợp so với ngày 27/9/2021.

Tại khu thu dung tập trung Trường Tiểu học Trung Lập Thượng không còn cảnh hối hả vận chuyển F0. Lúc cao điểm tại đây luôn có khoảng 200 F0, nhưng hiện tại chỉ cách ly 70 người. Điểm thu dung tập trung tại Trường Trung học cơ sở Trung An (quy mô 280 giường) đến hết 28/9 cũng chỉ còn cách ly, điều trị 9 F0. Toàn huyện Củ Chi có 2 F0 cách ly, theo dõi tại nhà. Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 Củ Chi số 01 với quy mô 200 giường, cũng chỉ đang điều trị cho 49 người bệnh.

Các khu điều trị COVID-19 bắt đầu vắng bóng bệnh nhân ảnh 3

Nhân viên y tế đã vơi bớt áp lực, chuẩn bị trở lại với trạng thái khám chữa bệnh trong giai đoạn bình thường mới

BS Trần Văn Thành từng có nhiều ngày túc trực chăm sóc F0 tại khu thu dung tập trung Trường THCS thị trấn Củ Chi chia sẻ: Ban đầu xuyên ngày đêm luôn phải chăm sóc lượng bệnh nhân lớn, giao động trong khoảng 170 đến 200 F0 nhưng sau đó thì vắng dần. Đến nay, điểm thu dung tập này đã hoàn thành “sứ mệnh”, không còn F0 ở đây nữa.

Cùng với đẩy nhanh kiểm soát dịch, tăng các phường xanh thì số F0 trong các khu thu dung tập trung ở Thành phố Thủ Đức cũng giảm dần. 5 khu thu dung do thành phố này quản lý với quy mô 4.400 giường, hiện chỉ đang cách ly, điều trị 2.881 người. 45 khu thu dung F0 tại các phường với quy mô 7.340 giường, hiện đang thu dung điều trị 2.318 người.

Các khu điều trị COVID-19 bắt đầu vắng bóng bệnh nhân ảnh 4

Các bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 tại trường học sẽ sớm được trả lại công năng

Toàn Thành phố Thủ Đức đang chăm sóc theo dõi điều trị cho 579 F0 tại nhà. Các trường hợp F0 tại nhà được hướng dẫn cụ thể những việc cần làm, được cung cấp thuốc điều trị theo phác đồ (túi A, B, C) sử dụng các sản phẩm tăng cường dinh dưỡng, chăm lo lương thực cho trường hợp khó khăn, được tổ chức thăm khám, xét nghiệm.

Khi F0 xuất viện nhiều, TP.HCM sẽ tiến hành thu gọn các bệnh viện dã chiến, khu thu dung tập trung đã hoàn thành “sứ mệnh” của mình, sớm đưa các trường học, chung cư đã được trưng dụng trở lại trạng thái bình thường mới.

MỚI - NÓNG