TPHCM: Phương án nào ngăn chặn COVID-19 khi bệnh viện phục hồi công năng?

0:00 / 0:00
0:00
TPHCM: Phương án nào ngăn chặn COVID-19 khi bệnh viện phục hồi công năng?
TPO - Giai đoạn bình thường mới đang dần trở lại, hầu hết các bệnh viện từ tuyến cơ sở đến tuyến Trung ương trên địa bàn TPHCM đang chuẩn bị sẵn sàng các phương án để phục hồi công năng, khám chữa bệnh thông thường. Các bệnh viện đang thiết lập những phương án ngăn chặn dịch COVID-19, bảo vệ an toàn cho người bệnh.

Tại Bệnh viện Nguyễn Trãi, thời gian qua đã hoạt động theo mô hình tách đôi với 350 giường điều trị COVID-19, trong đó có 100 giường bệnh nặng. Hiện nay số lượng bệnh điều trị và số lượng bệnh nặng đã giảm sâu.

TPHCM: Phương án nào ngăn chặn COVID-19 khi bệnh viện phục hồi công năng? ảnh 1

Bệnh nhân được sàng lọc COVID-19 tại Bệnh viện Nguyễn Trãi (ảnh: Nguyễn Dũng)

“Bệnh viện đã sẵn sàng, chờ điều phối của Sở Y tế về phương án phục hồi công năng. Trước mắt, chúng tôi đang sắp xếp, bố trí lại việc tiếp nhận, sàng lọc bệnh nhân, phân luồng phù hợp hơn"- Bác sĩ Chuyên khoa 2 Quách Thanh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Trãi chia sẻ.

Theo bác sĩ Hưng, hiện bệnh nhân COVID-19 đã giảm, những người mắc bệnh lý thông thường hoặc hậu điều trị COVID-19 đến bệnh viện đang tăng dần. Vì vậy, nơi đây đang lên phương án mở lại các khoa điều trị bệnh lý thông thường. Y bác sĩ trước đây tập trung điều trị COVID-19 thì nay sẽ trở lại để thiết lập các khoa, chuẩn bị đón bệnh nhân. "Hiện bệnh nhân không COVID-19 điều trị nội trú tại bệnh viện đang có gần 200 người, các quy trình thiết lập cơ bản ổn định, an toàn” – Bác sĩ Hưng nói.

TPHCM: Phương án nào ngăn chặn COVID-19 khi bệnh viện phục hồi công năng? ảnh 2

Bệnh viện Thành phố Thủ Đức đã thiết lập khu vực khám sàng lọc bệnh nhân COVID-19 biệt lập với các khoa phòng khác

Tại Bệnh viện Thành phố Thủ Đức, sau thời gian dài phân chia lực lượng hỗ trợ công tác phòng chống dịch ở nhiều cơ sở cách ly, bệnh viện dã chiến hiện cũng đang quay lại chuẩn bị phương án để sẵn sàng cho giai đoạn bình thường mới.

"Chúng tôi đang xây dựng mô hình “2 trong 1” vừa tiếp nhận điều trị bệnh lý thông thường vừa điều trị bệnh nhân COVID-19 và xác định đây có thể là kế hoạch phải thực hiện dài hơi cho đến khi vắc xin ngừa COVID-19 được bao phủ trên cả nước”- TS-BS CKII Nguyễn Tri Thức- Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy

“Chúng tôi đã thiết lập bệnh viện Dã chiến tại Chung cư Bình Minh (bệnh viện số 1) với khả năng đáp ứng điều trị rất tốt cho bệnh nhân COVID-19 nhiều ngày qua không còn ca bệnh tử vong. Thời gian tới, Bệnh viện dã chiến sẽ tiếp tục duy trì hoạt động, Bệnh viện Thành Phố Thủ Đức sẽ chuyển sang tiếp nhận, điều trị bệnh lý thông thường. Bệnh viện sẽ tiến hành sàng lọc, chủ động chuyển bệnh nhân sang điều trị tại bệnh viện dã chiến để cơ sở chính tập trung điều trị bệnh lý thông thường” – TS.BS Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện Thành phố Thủ Đức cho biết.

TPHCM: Phương án nào ngăn chặn COVID-19 khi bệnh viện phục hồi công năng? ảnh 3

Các hoạt động khám, điều trị bệnh lý thông thường đang dần trở lại ở Bệnh viện Chợ Rẫy

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện các khoa phòng đang dần trở lại trạng thái bình thường. Khu vực tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 được phân luồng riêng. Khoa Cấp cứu của bệnh viện đã tiếp nhận các bệnh lý thông thường, các khoa phòng đang dần trở lại trạng thái bình thường mới. Chợ Rẫy là bệnh viện tiếp nhận tới 60% bệnh nhân từ các tỉnh thành nên công tác chuẩn bị đang được sắp xếp kỹ lưỡng.

TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết số lượng bệnh nhân nhập viện, bệnh nhân nặng và tử vong đã giảm rất nhiều. Đây là thành quả từ nỗ lực bao phủ vắc xin ngừa COVID-19 trong cộng đồng. Thời gian tới nếu bệnh nhân có nhiễm thì tỷ lệ chuyển nặng cũng sẽ ít. Theo bác sĩ Thức, phương án mở cửa là cần thiết vì sau nhiều tháng giãn cách, số lượng bệnh nhân cần chăm sóc, điều trị các bệnh lý thông thường trong cộng đồng là rất lớn.

TPHCM: Phương án nào ngăn chặn COVID-19 khi bệnh viện phục hồi công năng? ảnh 4

Những Bệnh viện Dã chiến thiết lập tại các trường học sẽ từng bước được trả lại để chuẩn bị đón học sinh

Đặc thù của BV Chợ Rẫy là số lượng bệnh nhân từ các tỉnh khá lớn. Hiện nay vắc xin chưa đủ bao phủ nên nguy cơ bệnh nhân từ tỉnh chuyển đến mắc COVID-19 trở nặng hoặc bệnh nhân có thể lây nhiễm trong quá trình điều trị dẫn tới diễn tiến nặng. TS.BS Tri Thức nói: “Bệnh viện đã lập kế hoạch an toàn cho người bệnh tách biệt 2 khối bệnh nhân thông thường và bệnh nhân COVID-19, thực hiện chặt chẽ phương án phòng chống dịch theo quy định, tăng cường test nhanh, lập riêng phòng khám cho bệnh nhân COVID-19. Bệnh viện đã có khu vực riêng cho bệnh nhân COVID-19 và lên phương án để các khoa khác có thể đáp ứng điều trị an toàn cho tất cả bệnh nhân”.

Ưu tiên phục hồi công năng bệnh viện quận huyện trước

“Thời gian tới, nhiệm vụ của Y tế TPHCM bên cạnh điều trị COVID-19 phải điều trị các bệnh lý không COVID. Nguyên tắc phục hồi công năng của các bệnh viện trên địa bàn Thành phố sẽ dựa vào số ca mắc, số ca bệnh nặng, số ca cần nhập viện. Sở Y tế sẽ ưu tiên phục hồi các bệnh viện quận huyện để đảm bảo mỗi quận huyện đều có một bệnh viện đa khoa sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân không COVID-19. Thành phố sẽ tiếp nhận chuyển giao 3 Trung tâm Hồi sức COVID-19 do các bệnh viện tuyến Trung ương hỗ trợ trên địa bàn để chuyển đổi thành bệnh viện điều trị COVID-19 đa tầng” – TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế nói.

MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.