Đầu mùa thi học sinh giỏi quốc tế :

Các đoàn Việt Nam đều đạt kết quả khả quan

 Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển tặng bằng khen cho em Cao Ngọc Thái, người đạt điểm cao thứ 4 từ trên xuống của kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á 2014. Ảnh: Nguyễn Đăng Lương
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển tặng bằng khen cho em Cao Ngọc Thái, người đạt điểm cao thứ 4 từ trên xuống của kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á 2014. Ảnh: Nguyễn Đăng Lương
TP - Theo Bộ GD&ĐT, hiện nay mới có ba đoàn dự thi các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế và khu vực nhưng đều mang về kết quả khả quan. Đội tuyển Olympic Vật lí châu Á cả 8/8 em đều đoạt giải, trong đó có một huy chương Vàng, bốn huy chương Bạc. Còn đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Tin học châu Á năm nay cả 6/6 em đều đoạt huy chương Bạc.

Olympic Vật lí Châu Á: xếp thứ 4/27

Theo Cục Khảo thí & Kiểm định Chất lượng, Bộ GD&ĐT, kết quả này đã giúp Việt Nam tiếp tục duy trì ổn định thành tích của các năm 2012, 2013 đồng thời có những chuyển biến, tiến bộ rất đáng kể. Nếu xếp hạng theo tổng số huy chương thì năm nay Việt Nam xếp thứ 4 trên tổng số 27 nước tham gia, đứng sau Trung Quốc, Singapore, Đài Loan. 

Đây là thành tích cao nhất của các lần tham dự Olympic Vật lí châu Á của nước ta (năm 2013 Việt Nam chỉ đứng thứ 10 trong bảng xếp hạng theo tổng số huy chương). Bên cạnh đó, điểm thi của học sinh đoạt huy chương Vàng năm nay (là em Cao Ngọc Thái, học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu Nghệ An, đạt 43,75 điểm) xếp thứ 4 theo tổng số điểm từ cao xuống thấp của kỳ thi, chỉ kém học sinh được điểm cao nhất kỳ thi 1,75 điểm. Đây là thứ hạng cá nhân cao nhất của đoàn Việt Nam từ trước đến nay (năm 2013, thứ tự xếp theo điểm của hai học sinh Việt Nam đoạt huy chương Vàng là 13 và 23).

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định Chất lượng Giáo dục, Bộ GD&ĐT, kết quả này có nguyên nhân từ những đổi mới căn bản trong tổ chức tuyển chọn và tập huấn đội tuyển quốc gia dự thi; trong đó, có việc năm 2014 lần đầu tiên thành lập đội tuyển Vật lí châu Á dựa vào kết quả kỳ thi chọn đội tuyển Olympic (sàng lọc 2 lần) thay vì dựa vào kết quả kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia cùng năm như trước đây (sàng lọc 1 lần) để đảm bảo nâng cao hiệu quả tuyển chọn, chọn đúng học sinh giỏi vào đội tuyển Olympic.

Olympic Tin học Châu Á, Intel ISEF 2014 đều khả quan

Tin từ Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục, Bộ GD&ĐT, đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Tin học châu Á năm 2014 có sáu em được tham gia xem xét giải thì cả sáu đều đoạt huy chương Bạc. Riêng Trường THPT Chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội có bốn em. Hai em còn lại, một em ở Trường THPT chuyên Nguyễn Trãi, tỉnh Hải Dương, một em ở Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Theo cách xếp hạng huy chương (không chính thức), Việt Nam đứng thứ 7 toàn đoàn trong 29 nước tham gia.

Kỳ thi Olympic Tin học châu Á năm nay được tổ chức trực tuyến với 29 nước tham gia (Kazakhstan là nước đăng cai). Đội tuyển quốc gia Việt Nam gồm 15 học sinh thi trực tuyến tại Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội ngày 4/5/2014. Tuy nhiên, chỉ có 6 em được tham gia xem xét giải.

Hội thi khoa học, kỹ thuật – quốc tế Intel ISEF năm 2014 diễn ra từ ngày 11-16/5/2014 tại Los Angeles, California, Hoa Kỳ, dự án dự thi của học sinh Việt Nam đã đạt được kết quả khả quan. Học sinh Việt Nam tham dự cuộc thi với 6 dự án thì có 2 dự án đạt giải Tư (chiếm 33% dự án đi dự thi), cao hơn 7% so với tỷ lệ trung bình học sinh đoạt giải của hội thi (là 26%).

Được biết Intel ISEF 2014 có 76 nước và vùng lãnh thổ tham dự. Có 1.396 dự án dự thi với tổng số học sinh dự thi là 1.798 em. Có 366 dự án đạt giải chính thức của hội thi. Ông Mai Văn Trinh nói: “Chúng tôi đánh giá kết quả của Việt Nam là khả quan bởi trong tương quan chung, các nước mạnh về khoa học công nghệ và các nước trong khu vực có nhiều dự án dự thi nhưng cũng không nhiều giải. 

Chẳng hạn, Hàn Quốc có 18 dự án dự thi thì hai dự án đạt giải (một giải Ba và một giải Tư); Nhật Bản có 14 dự án dự thi, có hai dự án đạt giải Nhì; Úc có năm dự án dự thi, một dự án đạt giải Nhì; Indonesia có sáu dự án dự thi, có hai dự án đạt giải (một giải Ba và một giải Tư); Thái Lan có chín dự án dự thi đạt một giải Tư; Cộng hòa Pháp, Ý, Đan Mạch, Phần Lan, Mexico, Colombia không có giải.

MỚI - NÓNG