Cà gai leo giải độc gan

Cây Cà gai leo là dược liệu đã được nghiên cứu kỹ lưỡng
Cây Cà gai leo là dược liệu đã được nghiên cứu kỹ lưỡng
TP - Ngày 21 tháng 2 năm 2014 vừa qua, Công ty TNHH Tuệ Linh đã tiến hành nghiệm thu đề tài nghiên cứu “Hoàn thiện quy trình công nghệ chiết xuất Cà gai leo (Solanum hainanense)” tại Viện Hóa học, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam. Đề tài nghiên cứu do GS.TSKH Trần Văn Sung (nguyên Viện trưởng Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) cùng các cộng sự trực tiếp tiến hành nghiên cứu.

Cà gai leo là dược liệu đã được nghiên cứu kỹ lưỡng tại Viện Dược liệu Trung ương và được chứng minh có tác dụng ức chế vi rút gây viêm gan B, ngăn ngừa xơ gan tiến triển và kìm hãm tế bào ung thư. Sản phẩm từ Cà gai leo và Mật nhân đã được thử trên bệnh nhân viêm gan B mãn tính tại bệnh viện quân y 108 cho kết quả rất khả quan.

Theo thỏa thuận hợp tác giữa Viện Hoá quốc gia và Công ty Tuệ Linh. Nhóm nghiên cứu chúng tôi đã hoàn thiện đề tài “Hoàn thiện quy trình công nghệ chiết xuất Cà gai leo (Solanum hainanense)”. Đã tìm được phương pháp chiết xuất tối ưu dùng hệ dung môi ethanol - nước, tìm được một hoạt chất mới đang xác định cấu trúc và đã chuyển giao quy trình công nghệ cho Công ty Tuệ Linh áp dụng vào thực tiễn nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng của sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh.

GS.TSKH Trần Văn Sung

Lần đầu tiên một chế phẩm từ cây thuốc dân gian lại có thể làm âm tính vi rút viêm gan B, các triệu chứng lâm sàng như vàng da, vàng mắt, mệt mỏi, đau tức hạ sườn… hết nhanh chóng đối với 100% bệnh nhân thử nghiệm. Tuy vậy việc nghiên cứu tìm ra hoạt chất mới trong cây Cà gai leo cũng như chuẩn hóa quy trình chiết xuất thì chưa được thực hiện.

Đây là công trình nghiên cứu đầu tiên về việc tìm kiếm hoạt chất tinh khiết và hoàn thiện quy trình chiết xuất để đạt hàm lượng hoạt chất cao nhất từ cây Cà gai leo. Đề tài nghiên cứu này đã đạt được nhiều kết quả triển vọng, có tính thực tiễn, giúp phục vụ quá trình sản xuất như đã xây dựng được quy trình chiết xuất, tinh chế hoạt chất tinh khiết có tác dụng trong cây Cà gai leo, chế tạo và lắp đặt dây chuyền chiết xuất Cà gai leo ở quy mô sản xuất và sản xuất được mẻ cao Cà gai leo đầu tiên theo quy trình công nghệ mới. Đồng thời nghiên cứu cũng tìm ra một hoạt chất mới lần đầu tiên phát hiện trong vị dược liệu này, được kí hiệu là CGL 07.

Cà gai leo giải độc gan ảnh 1

GS.TSKH Trần Văn Sung

Theo các nhà hóa học thuộc Viện Hóa học thì chất này có đặc điểm cấu trúc giống với hoạt chất sinh học có trong một loài Sâm biến đổi gen (transgenic Panax quiquefolium) rất phổ biến ở Mỹ. Loài sâm biến đổi gen này có rất nhiều các hoạt chất ginsenoside glycoside trong đó có 2 chất ginsenoside Rh2 và Rh3 là các chất rất hiếm gặp trong tự nhiên và có hoạt tính sinh học cao. Chất CGL 07 được chọn là chất chỉ thị chính trong chiết xuất chuẩn hoá từ Cà gai leo và đang được thử tác dụng dược lý.

Hiện nay quy trình công nghệ này đã được chuyển giao độc quyền cho Công ty TNHH Tuệ Linh để đưa vào thực tế sản xuất nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng của các sản phẩm có chứa thành phần Cà gai leo như Viên Giải độc gan Tuệ Linh, Viên Cà gai leo Tuệ Linh, Trà Giải độc gan Tuệ Linh… Sự đầu tư cải tiến này cho thấy Tuệ Linh đang không ngừng đầu tư nghiên cứu, phát triển công nghệ nhằm đưa ra các sản phẩm có chất lượng cao nhất.

MỚI - NÓNG