Bức thư tố cáo tội lỗi của Mỹ ở Afghanistan

Người dân Afghanistan thu hoạch hạt thông. (Ảnh: Reuters)
Người dân Afghanistan thu hoạch hạt thông. (Ảnh: Reuters)
TPO - 12 ngày trước mùa thu hoạch hạt thông, tỉnh trưởng tỉnh Nangarhar, miền đông Afghanistan, nhận được một bức thư từ các già làng vùng Wazir Tangi nói về việc họ sẽ thuê khoảng 200 lao động và trẻ em đi thu hoạch loại hạt này.

Reuters cho biết bức thư đề ngày 7/9 được gửi đi như một nỗ lực nhằm bảo vệ những người lao động khỏi nguy cơ rơi vào xung đột giữa lực lượng Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn với các tay súng Hồi giáo ở vùng đồi núi đang nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân. 

Lực lượng Taliban và phiến quân Hồi giáo đang tranh giành quyền kiểm soát nguồn tài nguyên thiên nhiên ở tỉnh Nangarhar. Mỹ và lực lượng Afghanistan thường tiến hành những vụ không kích nhằm giành lại lãnh thổ đã mất vào tay các nhóm phiến quân. 

Hôm 18/9 vừa qua, chỉ vài giờ sau khi những người nông dân, lao động và trẻ em hoàn thành công việc thu hoạch hạt thông ở khu vực rừng núi và đốt lửa gần lều của họ để nghỉ ngơi, một máy bay không người lái của Mỹ đã ném bom xuống khu vực này, khiến 30 thường dân thiệt mạng và 40 người khác bị thương, Reuters dẫn lời 3 quan chức cấp tỉnh ở Afghanistan cho biết. 
Người dân địa phương bị sốc và giận dữ vì cuộc tấn công xảy ra bất chấp lá thư đã được gửi đi để bảo đảm an toàn cho người lao động. 

“Chúng tôi đang quây quần quanh đống lửa nhỏ và thảo luận về tình hình an ninh trong làng thì mọi thứ đột ngột thay đổi. Người chết và bị thương nằm khắp nơi”, anh Akram Sultan, một người sống sót nhờ đứng sau một cây to, kể lại. Sultan sau đó cùng một số đứa trẻ chạy vào rừng để thoát thân.

Sultan là một  trong 200 người Afghanistan được thuê để đi thu hoạch và tách hạt thông trên khu đất thuộc về nhiều già làng ở khu vực Wazir Tangi. Khoảng 23.000 tấn hạt thông được thu hoạch mỗi năm ở Afghanistan và nước này thu được 800 triệu USD từ xuất khẩu hạt thông sang Trung Quốc mỗi năm. 

Trước khi thuê người thu hoạch, các già làng đã liên hệ với tỉnh trưởng và thủ lĩnh địa phương của lực lượng phiến quân Hồi giáo để có thể bảo đảm an toàn cho người lao động làm việc trên khu vực tranh chấp. 

“Phía kia đã đồng ý và người lao động từ các tỉnh lân cận được thuê về đây...không có hoạt động trái phép nào diễn ra, nhưng sau đó máy bay không người lái của Mỹ đã giết hại người vô tội”, ông Sohrab Qadri, thành viên hội đồng tỉnh Nangarhar, nói với Reuters. 

Phát ngôn viên của lực lượng Mỹ ở Afghanistan hôm 19/9 xác nhận họ đã triển khai một vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm phá hủy nơi ẩn nấp của các tay súng Hồi giáo. 
Khi được hỏi về bức thư mà các già làng gửi đến tỉnh trưởng, Đại tá Mỹ Sonny Leggett nói rằng đó sẽ là một phần của cuộc điều tra. 

“Dấu hiệu ban đầu cho thấy các thành viên IS nằm trong số những đối tượng bị tấn công”, ông Leggett nói. “Nhưng chúng tôi đang làm việc với các quan chức địa phương để xác định thiệt hại”, ông nói thêm. 

Ông Shah Mahmood Miakhel, thị trưởng Nangarhar, chưa đưa ra ý kiến nào. 

Chưa có bình luận nào từ IS hay không tin nào về thương vong sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái vừa qua. 

Nỗi đau mất người thân
Ông Malak Khaiyali Khan, trưởng làng Jaora thuộc vùng Wazir Tangi, bảo con trai tuổi niên thiếu cùng 3 người bạn đi thu hoạch hạt thông. 

Tối 19/9, thi thể 4 cậu bé được đưa về gia đình ông. “Con trai tôi và bạn của nó bị người Mỹ giết hại. Làm sao họ có thể làm như vậy với chúng tôi?”, ông Khan nói. 

Sáng qua, những người dân nổi giận đã đưa thi thể các nạn nhân đến thủ phủ Jalalabad của tỉnh để phản đối vụ tấn công. 

Phái đoàn Liên Hợp quốc tại Afghanistan nói trong báo cáo mới nhất rằng các vụ đột kích và đụng độ gây nhiều thương vong nhất ở quốc gia này, tiếp theo là thả bom và tấn công bằng máy bay. 

Các cuộc không kích của lực lượng Mỹ và Afghanistan giết chết 363 thường dân và khiến 156 người bị thương chỉ trong nửa đầu năm nay. Trong số nạn nhân đó có 150 trẻ em, theo số liệu của Liên Hợp quốc. 

Tỉnh Nangarhar chịu nhiều thương vong nhất trong năm ngoái. Một báo cáo của Liên Hợp quốc cho biết ít nhất 681 người dân tỉnh này thiệt mạng trong các cuộc tấn công tự sát, nổ mìn và không kích. 

Nangarhar là khu vực có trữ lượng khoáng sản lớn và nằm trên các tuyến đường buôn lậu chính sang Pakistan.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG