Những ngày đầu tháng 5, hầu như học sinh hai khối THCS và THPT trên cả nước đều đã quay trở lại trường học sau hơn 3 tháng tạm nghỉ để phòng COVID-19.
Bên cạnh vệ sinh, khử khuẩn trong không gian lớp học, các trường cũng thường xuyên lau dọn bếp ăn.
Học sinh đứng giãn cách nhận đồ ăn
Nhóm thức ăn cung cấp chất bột như gạo, ngô, khoai,... được học sinh lựa chọn theo sở thích.
Một nữ sinh vẫn đeo khẩu trang khi đi lấy đồ ăn để đảm bảo vệ sinh cho bản thân và các bạn.
Ngoài sắp xếp ăn theo ca, có trường các bàn ăn còn được thiết kế vách ngăn, tránh tiếp xúc trực tiếp.
Mỗi bàn chỉ có 3 học sinh cùng ăn một lúc dù có 6 chỗ ngồi.
Thầy cô giáo liên tục đi lại kiểm tra, nhắc nhở việc giãn cách, đảm bảo cự ly giao tiếp của học sinh.
Đi học lại sau nhiều tháng ở nhà, các em học sinh trở lại ăn cơm trưa ở trường không còn như trước vì sẽ ngồi cách xa nhau qua vách ngăn. Nên không còn cảnh nói chuyện trêu đùa nhau khi ăn
Sau khi ăn xong, học sinh phân loại thức ăn thừa theo hướng dẫn, để khay đựng đồ tại nơi quy định và có nhân viên bếp ăn thu dọn.
Theo hướng dẫn của Sở GD - ĐT Hà Nội, yêu cầu các cơ sở giáo dục rà soát, đánh giá mức độ an toàn, bố trí lệch giờ học, giờ ăn trưa để phòng chống dịch COVID-19. Đồng thời, phải triển khai các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh như phối hợp tổ chức vệ sinh khử khuẩn trường, lớp học. Trong lớp học, phải bố trí giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể, sao cho giữa 2 học sinh có khoảng cách phù hợp theo hướng dẫn của ngành Y tế.
Một số trường khác như THCS Thực nghiệm, THCS Ngoại ngữ - ĐH Ngoại ngữ, hiện vẫn chưa mở bếp ăn trở lại do xếp lịch học đan xen. Tại những trường này, mỗi ngày học sinh chỉ được học một buổi tại trường, buổi còn lại học online ở nhà.