Bữa ăn bán trú của học sinh 'mùa Covid -19'

TPO - Ngay khi học sinh trở lại trường, công tác phòng chống dịch Covid -19 đã được các trường học đặt lên hàng đầu. Đặc biệt các trường có học sinh bán trú để việc thực hiện an toàn bữa ăn cho học sinh, còn có sáng kiến lập những vách ngăn trong suốt tại các bếp ăn, mỗi học sinh ngồi một khoang riêng để giữ khoảng cách, hạn chế lây nhiễm COVID-19.
Bữa ăn bán trú của học sinh 'mùa Covid -19' ảnh 1 Những ngày đầu tháng 5, hầu như học sinh hai khối THCS và THPT trên cả nước đều đã quay trở lại trường học sau hơn 3 tháng tạm nghỉ để phòng COVID-19.
Bữa ăn bán trú của học sinh 'mùa Covid -19' ảnh 2 Bên cạnh vệ sinh, khử khuẩn trong không gian lớp học, các trường cũng thường xuyên lau dọn bếp ăn.

Bữa ăn bán trú của học sinh 'mùa Covid -19' ảnh 3

Đối với những trường cho học sinh bán trú, số lượng suất ăn nhiều nên công đoạn chế biến thực phẩm được đặc biệt coi trọng.

Bữa ăn bán trú của học sinh 'mùa Covid -19' ảnh 4

Cô Nguyễn Ngọc Lan, Hiệu trưởng trường THCS Wellspring, cho biết: “Khi học sinh quay lại trường, trong thời gian này nhà trường sẽ tạm thời không tổ chức các hoạt động tập thể. Đối với giờ ăn trưa của học sinh nhà trường chia thành 2 ca, học sinh xếp hàng lấy khay, nhận đồ ăn theo các vạch kẻ sẵn, để đảm bảo mật độ tập trung không quá đông.

Bữa ăn bán trú của học sinh 'mùa Covid -19' ảnh 5

Học sinh xếp hàng lấy khay ăn theo các vạch được kẻ sẵn.
Bữa ăn bán trú của học sinh 'mùa Covid -19' ảnh 6 Học sinh đứng giãn cách nhận đồ ăn
Bữa ăn bán trú của học sinh 'mùa Covid -19' ảnh 7 Nhóm thức ăn cung cấp chất bột như gạo, ngô, khoai,... được học sinh lựa chọn theo sở thích.
Bữa ăn bán trú của học sinh 'mùa Covid -19' ảnh 8 Một nữ sinh vẫn đeo khẩu trang khi đi lấy đồ ăn để đảm bảo vệ sinh cho bản thân và các bạn.
Bữa ăn bán trú của học sinh 'mùa Covid -19' ảnh 9 Ngoài sắp xếp ăn theo ca, có trường các bàn ăn còn được thiết kế vách ngăn, tránh tiếp xúc trực tiếp.
Bữa ăn bán trú của học sinh 'mùa Covid -19' ảnh 10 Mỗi bàn chỉ có 3 học sinh cùng ăn một lúc dù có 6 chỗ ngồi.
Bữa ăn bán trú của học sinh 'mùa Covid -19' ảnh 11 Thầy cô giáo liên tục đi lại kiểm tra, nhắc nhở việc giãn cách, đảm bảo cự ly giao tiếp của học sinh.
Bữa ăn bán trú của học sinh 'mùa Covid -19' ảnh 12 Đi học lại sau nhiều tháng ở nhà, các em học sinh trở lại ăn cơm trưa ở trường không còn như trước vì sẽ ngồi cách xa nhau qua vách ngăn. Nên không còn cảnh nói chuyện trêu đùa nhau khi ăn
Bữa ăn bán trú của học sinh 'mùa Covid -19' ảnh 13 Sau khi ăn xong, học sinh phân loại thức ăn thừa theo hướng dẫn, để khay đựng đồ tại nơi quy định và có nhân viên bếp ăn thu dọn.
Bữa ăn bán trú của học sinh 'mùa Covid -19' ảnh 14 Theo hướng dẫn của Sở GD - ĐT Hà Nội, yêu cầu các cơ sở giáo dục rà soát, đánh giá mức độ an toàn, bố trí lệch giờ học, giờ ăn trưa để phòng chống dịch COVID-19. Đồng thời, phải triển khai các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh như phối hợp tổ chức vệ sinh khử khuẩn trường, lớp học. Trong lớp học, phải bố trí giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể, sao cho giữa 2 học sinh có khoảng cách phù hợp theo hướng dẫn của ngành Y tế.
Bữa ăn bán trú của học sinh 'mùa Covid -19' ảnh 15 Một số trường khác như THCS Thực nghiệm, THCS Ngoại ngữ - ĐH Ngoại ngữ, hiện vẫn chưa mở bếp ăn trở lại do xếp lịch học đan xen. Tại những trường này, mỗi ngày học sinh chỉ được học một buổi tại trường, buổi còn lại học online ở nhà.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm