Bốn đột phá trong điều hành tỷ giá

Bốn đột phá trong điều hành tỷ giá
TP - “Hơn 2 năm qua, thị trường ngoại tệ và tỷ giá diễn biến ổn định. Tâm lý găm giữ ngoại tệ được đẩy lùi một bước, các nguồn ngoại tệ được tập trung vào hệ thống các TCTD. Dự trữ ngoại hối Nhà nước tăng mạnh. Kết quả này là nhờ những bước đi đột phá trong điều hành tỷ giá và thị trường ngoại tệ” - Vụ quản lý ngoại hối Ngân hàng Nhà nước nhận định.

Theo cơ quan này, NHNN mua ngoại tệ và cung cấp một lượng lớn tiền đồng ra thị trường, góp phần hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống TCTD và hạ mặt bằng lãi suất, tuy nhiên không gây áp lực cho lạm phát cũng như tỷ giá.

Từ quý IV/2011, để kiểm soát kỳ vọng, góp phần ổn định tỷ giá, NHNN thường xuyên đưa ra các cam kết về việc tiếp tục duy trì ổn định tỷ giá trong trong từng thời kỳ với mức biến động trong khoảng 1% giai đoạn cuối năm 2011 và 2 - 3%/năm cho các năm 2012 và 2013.

Thứ nhất, khi thị trường ngoại tệ và tỷ giá có biến động bất thường, NHNN kịp thời đánh giá và xác định rõ nguyên nhân, trên cơ sở đó chủ động thực hiện công tác thông tin, truyền thông để cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về các giải pháp điều hành của NHNN.

Tại những thời điểm cung cầu ngoại tệ trên thị trường căng thẳng cục bộ, NHNN sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản ngoại tệ thông qua hoạt động can thiệp, đồng thời phối hợp nhịp nhàng với việc điều hành lãi suất và thanh khoản VND ngắn hạn nhằm nhanh chóng ổn định thị trường...

Thứ hai, dựa trên những đánh giá, phân tích cung cầu trên thị trường cũng như diễn biến của các yếu tố kinh tế vĩ mô, NHNN đã chủ động điều hành một cách linh hoạt tỷ giá bình quân liên ngân hàng, tỷ giá mua, bán ngoại tệ cũng như hoạt động mua bán ngoại tệ của NHNN.

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng được điều chỉnh linh hoạt trong giai đoạn từ tháng 8/2011 và duy trì ổn định ở mức 20.828 VND/USD từ cuối năm 2011. Để bình ổn thị trường ngoại tệ, NHNN đã điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng từ mức 20.828 VND/USD tăng 1% lên mức 21.036 VND/USD vào ngày 28/6/2013, đồng thời ban hành các thông tư quy định giảm lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND của tổ chức, cá nhân, giảm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa.

Thứ ba, hơn 2 năm qua, các mức lãi suất điều hành và trần lãi suất huy động VND được điều chỉnh giảm phù hợp với diễn biến lạm phát nhưng vẫn đảm bảo chênh lệch lợi tức hợp lý thiên về nắm giữ VND thay vì ngoại tệ. NHNN đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm chuyển dần quan hệ huy động - cho vay ngoại tệ sang quan hệ mua - bán ngoại tệ, như thu hẹp dần đối tượng được phép vay ngoại tệ, giảm giới hạn trạng thái của các TCTD, tăng dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi bằng ngoại tệ...

Xu hướng dịch chuyển tiền gửi ngoại tệ sang tiền gửi tiền đồng tiếp tục được duy trì góp phần giảm cầu găm giữ ngoại tệ. Các công cụ chính sách tiền tệ được sử dụng linh hoạt nên mặc dù dự trữ ngoại hối tăng rất mạnh đặc biệt là giai đoạn trước Tết Nguyên đán Quý Tỵ, một lượng lớn nội tệ cung ứng ra thị trường nhưng không gây áp lực lên lạm phát, không ảnh hưởng đến công tác điều hành tỷ giá.

Thứ tư, NHNN đã tăng cường các biện pháp quản lý chặt chẽ thị trường ngoại tệ và thị trường vàng như thu hẹp đối tượng vay bằng ngoại tệ, kiểm soát chặt chẽ việc mua bán ngoại tệ trái phép và chống buôn lậu vàng qua biên giới để góp phần ổn định tỷ giá, thị trường ngoại hối.

NHNN đã chỉ đạo NHNN Chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường công tác quản lý ngoại hối, quản lý hoạt động kinh doanh vàng, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và yêu cầu các TCTD chấp hành nghiêm các quy định về quản lý ngoại hối, quản lý hoạt động kinh doanh vàng, đặc biệt là các quy định về tỷ giá và giao dịch hối đoái.

Tỷ giá mua vào được NHNN duy trì tương đối ổn định ở mức 20.850 VND/USD cao hơn mức tỷ giá bình quân liên ngân hàng là 20.828 VND/USD. Nhờ vậy, trong năm 2012 và 9 tháng đầu năm 2013, NHNN đã mua được một lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối nhà nước, quy mô dự trữ ngoại hối nhà nước được cải thiện rõ nét. Khi tỷ giá bình quân liên ngân hàng được điều chỉnh, NHNN cũng đã điều chỉnh tăng tỷ giá mua ngoại tệ lên 21.100 VND/USD từ ngày 07/8/2013 và tiếp tục mua ngoại tệ từ các TCTD tại mức giá này (nguồn NHNN)

Khánh Huyền
nguồn: Vụ Quản lý ngoại hối NHNN

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Lần hiếm hoi Như Quỳnh tiết lộ về con gái
Lần hiếm hoi Như Quỳnh tiết lộ về con gái
TPO - Giọng ca “Duyên phận” từng được ngợi ca như một chuẩn mực của nhan sắc phụ nữ Việt. Chưa từng thấy nữ danh ca thay đổi màu tóc trong suốt sự nghiệp ca múa kéo dài gần 30 năm của mình. Nhưng cô con gái ruột của chị lại có sở thích hoàn toàn trái ngược người mẹ nổi tiếng.

Có thể bạn quan tâm

Khởi công tuyến nối QL91 và tuyến tránh Long Xuyên hơn 2.100 tỉ đồng

Khởi công tuyến nối QL91 và tuyến tránh Long Xuyên hơn 2.100 tỉ đồng

TPO - Ngày 18/1, tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phối hợp với UBND tỉnh An Giang, TP Cần Thơ tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP Long Xuyên hơn 2.100 tỉ đồng. Buổi lễ có sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương.
Thanh khoản kẹt cứng, người cầm cổ phiếu tăng nóng

Thanh khoản kẹt cứng, người cầm cổ phiếu tăng nóng

TPO - Sau 2 phiên đầu tuần lao dốc, VN-Index hôm nay đã tăng điểm trở lại, tuy nhiên thanh khoản sụt giảm mạnh. Cổ phiếu khu công nghiệp, chứng khoán hồi phục mạnh, trong khi nhiều mã bất động sản có yếu tố đầu cơ, "họ" FLC vẫn không thoát khỏi chuỗi giảm sàn 6 phiên liên tiếp.
Xuất hiện lan hồ điệp màu 'siêu lạ'

Xuất hiện lan hồ điệp màu 'siêu lạ'

TPO - Xuất hiện lan hồ điệp có màu “siêu lạ” được bán với giá chỉ từ 350.000 đồng/cành. iPhone 13 Pro Max "giảm sàn" dịp cận Tết, lần đầu xuống mức dưới 30 triệu đồng, iPhone 13 cũng lao dốc giảm hơn 10 triệu đồng.