Bốn bộ SGK Tiếng Việt 1 của NXB Giáo dục Việt Nam có 'sạn': Điều chỉnh thế nào?

Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ cho điều chỉnh SGK luôn trong năm học này.
Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ cho điều chỉnh SGK luôn trong năm học này.
TPO - Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã đề xuất điều chỉnh một số nội dung trong SGK Tiếng Việt 1 trên cơ sở lắng nghe phản ánh của dư luận nhằm giảm tải khối lượng kiến thức, tạo thuận lợi trong quá trình tổ chức dạy và học.

Liên quan đến sự việc NXB Giáo dục Việt Nam đề xuất điều chỉnh SGK Tiếng Việt 1 cả 4 bộ sách, chiều 12/12, Bộ GD&ĐT thông tin, đội ngũ tác giả đã chủ động rà soát trên cơ sở lắng nghe phản ánh của dư luận nhằm điều chỉnh một số từ ngữ trong một số câu văn để giảm tải khối lượng kiến thức, tạo thuận lợi trong quá trình tổ chức dạy và học.

Các tác giả rà roát, nghe ý kiến của dư luận

Theo Bộ GD&ĐT, thời gian qua, khi SGK lớp 1 biên soạn theo Chương trình GDPT 2018 được đưa vào sử dụng và có ý kiến phản ánh về một số vấn đề liên quan đến ngữ liệu. Trước thực tế đó, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các NXB và tác giả chủ động nghiên cứu các ý kiến phản ánh đồng thời rà soát toàn bộ các SGK, báo cáo về Bộ GDĐT các nội dung đề nghị chỉnh sửa theo quy định. Thực hiện chỉ đạo trên, các NXB có SGK lớp 1 được phê duyệt đã nghiêm túc tổ chức thực hiện.

Ngày 30/11/2020, Bộ GD&ĐT nhận được văn bản báo cáo công tác rà soát SGK lớp 1 của NXB Giáo dục Việt Nam. Trong báo cáo này, NXB đề xuất điều chỉnh một số nội dung trong SGK Tiếng Việt 1 thuộc 4 bộ sách: Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cùng học để phát triển năng lực; Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục.

Đây là những nội dung do đội ngũ tác giả chủ động rà soát trên cơ sở lắng nghe phản ánh của dư luận nhằm điều chỉnh từ ngữ trong một số câu văn để nội dung được hay hơn; điều chỉnh số lượng âm/vần trong một số bài học để giảm tải khối lượng kiến thức học sinh cần tiếp nhận trong bài học đó, tạo thuận lợi trong quá trình tổ chức dạy và học.

Điều chỉnh trong năm học này và các lần in tái bản

Cũng theo Bộ GD&ĐT, quy định về quy trình biên soạn, chỉnh sửa SGK của Thông tư 33, sau khi nhận được hồ sơ đề nghị thẩm định các bản mẫu SGK lớp 1 cần được chỉnh sửa, đính chính của NXB, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức thẩm định. Căn cứ trên kết luận của Hội đồng thẩm định quốc gia, Bộ sẽ ra quyết định cho phép điều chỉnh SGK lớp 1 để NXB kịp thời phối hợp với các địa phương, cơ sở giáo dục phổ thông sử dụng SGK hướng dẫn giáo viên, học sinh dạy học hiệu quả, kịp thời trong năm học này và thực hiện điều chỉnh các nội dung trong các lần in tái bản.

Theo Bộ GD&ĐT, việc rà soát, điều chỉnh sách giáo khoa (SGK) là trách nhiệm của nhà xuất bản (NXB) cùng tác giả theo quy định. Hoạt động này không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà phổ biến cả ở các quốc gia khác.

Đối với SGK của chương trình giáo dục phổ thông (CTGDPT) năm 2000, Bộ đã chỉ đạo NXB thực hiện việc rà soát để kịp thời điều chỉnh những nội dung đã lạc hậu, không còn phù hợp với thực tế và cập nhật những tri thức, tiến bộ khoa học mới, nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc dạy và học của giáo viên, học sinh. Theo đó, SGK của chương trình GDPT năm 2000 đã có hàng chục lần điều chỉnh, tái bản.

Để thực hiện tốt hoạt động này, Luật Giáo dục 2019 đã quy định nội dung “chỉnh sửa SGK GDPT” trong quy định Bộ trưởng Bộ GDĐT chịu trách nhiệm “quy định tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa SGK GDPT”. Thông tư 33/2017 của Bộ GDĐT có riêng Điều 9 quy định cụ thể quy trình biên soạn, chỉnh sửa SGK. SGK biên soạn theo CTGDPT 2018 phải tuân thủ Điều khoản này nói riêng và các quy định khác của Thông tư 33.

Trước đó, NXB giáo dục Việt Nam có văn bản báo cáo Bộ GD&ĐT về việc đề xuất chỉnh sửa một số nội dung trong cả 4 bộ SGK Tiếng Việt 1. Trong đó, bộ "Kết nối tri thức với cuộc sống” phải chỉnh sửa nhiều nhất trong hơn 37 trang, gồm SGK tiếng Việt 1 (tập 1 và tập 2) và SGK Giáo dục thể chất 1.

Bộ “Cùng học để phát triển năng lực” sửa lỗi trong khoảng hơn 24 trang. Trong đó, SGK tiếng Việt 1 (tập 1 và tập 2) sửa lại ở khoảng chín trang, tiếng Anh 1 sửa lại ở khoảng 8 trang và Giáo dục thể chất 1 sửa lại ở khoảng 7 trang. Điển hình trong SGK tiếng Việt 1 (tập 2) là đoạn trích bài “Ngày em đến trường” phải điều chỉnh viết lại cho hay.

Bộ “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục” sửa lỗi ở một trang trong SGK tiếng Việt 1 (tập 1) phải điều chỉnh nội dung văn bản do ngữ liệu không đúng trong thực tế.

Bộ “Chân trời sáng tạo” phải sửa lỗi ở bảy trang SGK môn tiếng Việt 1 (tập 1) và môn tiếng Anh. Trong đó SGK tiếng Việt 1 (tập 1) sửa lỗi ở năm trang. Một số lỗi cụ thể như ngữ liệu “lần đầu đi qua cầu khỉ” trang 139 được đề nghị sửa thành “lần đầu đi câu cá”; bốn tranh minh họa cũng phải sửa lại.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
TPO - TIN NÓNG ngày 16/5: Bắt đối tượng cho dân nghèo vay tiền với lãi suất 'cắt cổ' 365%/năm; Điều tra vụ bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu bé trai 27 tháng tuổi rồi đánh; Lời khai của nghi phạm giết chồng, giấu xác dưới ao hơn 4 tháng ở Cà Mau; Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản...

Có thể bạn quan tâm

Diễn đàn Điều em muốn nói: Lời 'khẩn cầu' trước kỳ thi

Diễn đàn Điều em muốn nói: Lời 'khẩn cầu' trước kỳ thi

TPO - Nhiều học sinh lớp 9, chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm nay chia sẻ, bản thân tự so sánh với bạn bè, tạo ra áp lực cho chính mình. Đã có lúc, em không muốn giao tiếp với những người xung quanh. Chỉ xin bố mẹ, thầy cô đừng tạo thêm áp lực mà hãy tin tưởng, động viên để con tiếp thêm sức mạnh, tự tin "vượt vũ môn".
Gia tăng trẻ bị bạo lực tinh thần

Gia tăng trẻ bị bạo lực tinh thần

TPO - Nhân viên tư vấn Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111- Cục Trẻ em (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho hay, trong và sau đại dịch COVID-19, nhiều trẻ em gọi điện phản ánh, chia sẻ với các nhân viên tổng đài về tình trạng bị người thân bạo lực tinh thần.
Những điều thú vị đang chờ đợi ở diễn đàn ‘Điều em muốn nói’

Những điều thú vị đang chờ đợi ở diễn đàn ‘Điều em muốn nói’

TPO - Học sinh chịu áp lực điểm số, thành tích học tập, mâu thuẫn trong quan hệ với bạn bè, thầy cô hay cha mẹ chưa thấu hiểu? Chúng ta hãy cùng lắng nghe “Điều em muốn nói” tại diễn đàn cùng tên do Hội đồng đội T.Ư phối hợp Báo Tiền Phong, Sở GD&ĐT Hà Nội, UBND quận Ba Đình tổ chức vào lúc 7 giờ 30 sáng ngày mai (17/5) tại Trường THCS Giảng Võ, quận Ba Đình (Hà Nội).
Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 ở TPHCM

Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 ở TPHCM

TPO - Năm học 2021-2022, toàn TPHCM có trên 100.000 học sinh tốt nghiệp THCS. Trong đó, chỉ tiêu vào lớp 10 trường phổ thông công lập là 72.800 em thông qua thi tuyển, và gần 50.000 chỉ tiêu vào lớp 10 qua hình thức xét tuyển vào các cơ sở giáo dục tư thục, dân lập, trường có vốn đầu tư nước ngoài, trung tâm GDNN-GDTX, trung tâm GDTX và các trường nghề.