Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra quản lý thuốc điều trị F0

0:00 / 0:00
0:00
Thuốc kháng virus Molnupiravir đang được doanh nghiệp trong nước sản xuất và thử nghiệm điều trị F0 chưa được Bộ Y tế cấp phép nhưng rao bán tràn lan- ảnh L.N
Thuốc kháng virus Molnupiravir đang được doanh nghiệp trong nước sản xuất và thử nghiệm điều trị F0 chưa được Bộ Y tế cấp phép nhưng rao bán tràn lan- ảnh L.N
TPO - Ông Nguyễn Ngô Quang- Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo- Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế TPHCM yêu cầu Sở này khẩn trương kiểm tra việc quản lý thuốc và mua bán tràn lan thuốc Molnupiravir tại thị trường TPHCM.

Ngày 22/9, nguồn tin của Tiền Phong cho biết Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo- Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế TPHCM báo cáo về công tác quản lý sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir trên địa bàn. Theo công văn này, Bộ Y tế nhận được thông tin qua các phương tiện truyền thông và mạng xã hội cho thấy có việc kinh doanh, quảng cáo, rao bán rộng rãi thuốc Molnupiravir tại TPHCM với giá cao cho người dân.

Theo nội dung công văn, Molnupiravir là thuốc chưa được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Hiện thuốc đang được thử nghiệm miễn phí điều trị F0 tại nhà và kiểm soát chặt chẽ ở TPHCM theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế. Ngoài ra, theo ông Nguyễn Ngô Quang, trước đó Cục này đã có 4 văn bản đề nghị Sở Y tế TPHCM quản lý chặt chẽ thuốc nghiên cứu theo các quy định hiện hành và chịu trách nhiệm từ tiếp nhận, bảo quản cấp phép, theo dõi sử dụng, thu hồi và tiêu huỷ thuốc không sử dụng.

Tuy nhiên, để đảm bảo việc sử dụng thuốc an toàn, bảo đảm quyền lợi cho người bệnh, tránh việc kẻ xấu lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình y tế xã hội, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo đề nghị Sở Y tế khẩn trương kiểm tra các thông tin về việc mua bán thuốc Molnupiravir, kiểm tra hoạt động quản lý thuốc trong chương trình tại các cơ sở y tế trực thuộc, báo cáo nội dung trên về Bộ Y tế trước ngày 25/9.

Trước đó, ngày 21/9 Tiền Phong có bài "Thuốc điều trị COVID-19: Cấm vẫn bán!" phản ánh tình trạng các loại thuốc kháng virus đang được thử nghiệm tại TPHCM, và nhiều loại thuốc trị COVID-19 chưa được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành tại Việt Nam nhưng được bán tràn lan với giá cao từ 4-10 triệu đồng mỗi hộp.

Trao đổi với Tiền Phong chiều qua 21/9, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, thời gian qua, khi triển khai cấp túi thuốc A; B; C điều trị F0 ngoài cộng đồng, Sở Y tế TPHCM đã lập 8 đoàn kiểm tra về việc cấp thuốc điều trị cho bệnh nhân. “Mới đây, có các thông tin trên mạng xã hội xuất hiện tình trạng rao bán gói thuốc C có thuốc kháng virus Molnupiravir, ngày 21/9 Sở Y tế đã có văn bản để nhắc lại việc sử dụng gói thuốc này. Hiện Thanh tra Sở Y tế đang phối hợp với Công an TPHCM tìm hiểu những vi phạm nếu có xảy ra”- bác sĩ Châu nói.

MỚI - NÓNG