Thuốc điều trị COVID-19: Cấm vẫn bán!

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tôi gọi điện cho Phạm Th. hỏi mua thuốc kháng virus điều trị F0, người này trả lời “mua bao nhiêu cũng có”. Sau khi chuyển tiền qua tài khoản của Th., 20 phút sau người này đã đến địa điểm giao hàng.

Hàng “độc” nên giá cao

Sau nhiều ngày tìm hiểu thông qua các gia đình bệnh nhân mắc COVID-19, chúng tôi có số điện thoại một nhân viên y tế công tác tại một bệnh viện công ở TPHCM. Ngày 21/9, khi tôi gọi điện liên hệ mua thuốc kháng virus SARS-CoV-2, người tên Phạm Th, ở quận 10 giới thiệu hiện đang có 2 loại thuốc điều trị cho F0.

Thuốc điều trị COVID-19: Cấm vẫn bán! ảnh 1

Thuốc đặc trị COVID-19 được bán tràn lan

“Loại Favipivavir 400mg có nguồn gốc từ Ấn Độ đang điều trị F0 rất hiệu quả. Liệu trình uống 7 ngày liên tiếp sẽ có kết quả âm tính ngay. Hiện thuốc này được được dân Nhật sử dụng rất nhiều”- anh T. thông tin.

Theo người này, thuốc giá có 4.2 triệu đồng/hộp. Sau khi đồng ý mua, người bán nhắn số tài khoản yêu cầu tôi chuyển tiền trước và 15 phút sau khi nhận được tiền, nhắn địa chỉ sẽ có người giao hàng tận nơi.

Đúng hẹn, tôi thấy anh Th. xuất hiện với trang phục của nhân viên y tế có gắn logo của một bệnh viện. Sau khi yêu cầu giữ khoảng cách, anh Th. tư vấn: “Em bảo người nhà uống đúng giờ, trong ngày đầu mắc COVID-19 thì sáng uống 2 viên, chiều 2 viên. Các ngày sau thì giảm xuống còn sáng 1 viên chiều 1 viên”- người này tư vấn.

Thuốc điều trị COVID-19: Cấm vẫn bán! ảnh 2

Đây là những thuốc điều trị COVID-19 chưa được cấp phép ở Việt Nam nhưng được bán tràn lan. Thậm chí thuốc Molnupiravir đang thử nghiệm lâm sàng cho F0 tại TPHCM với quy trình kiểm soát nghiêm ngặt vẫn bị tuồn ra thị trường- ảnh L.T

Không chỉ đầu nậu bán thuốc là những người trên mạng, một nhân viên y tế ở quận Tân Phú có tên Trần T.Nh. còn chào mời khi tôi đặt mua thuốc này.

“Nếu gia đình em có người mắc COVID-19 thì gọi phường để được cung cấp gói thuốc A,B,C. Riêng gói C có thuốc kháng virus Molnupiravir thì giá 5 triệu đồng/hộp điều trị 5 ngày. Vào trang zalo của bác sĩ để xem hàng nhé”- người có tên Trần T.Nh. nhắn tin.

Thông qua một nhóm trên facebook có tên “Hội nhà thuốc TPHCM”, tôi được giới thiệu nếu người nhà là F0 thì nên mua thuốc kháng virus Molnupiravir 400mg vì uống vào 5 ngày thì sẽ âm tính ngay.

Qua một người trên nhóm, chiều 21/9, tôi gọi cho một người có tên Thảo.N. có số điện thoại 0914621…Người này cho biết đây là thuốc điều trị F0 hữu hiệu nhất hiện nay tại Việt Nam.

“Giá hơi “chát” em nhé, bên chị bán 7,3 triệu đồng/hộp. Hiện tại trên thị trường bán giá 6,5 triệu nhưng hàng trôi nổi, còn bên chị hàng từ công ty”- Thảo N. nói.

Khi tôi hỏi thuốc Molnupiravir này đang thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân F0 tại TPHCM và chưa được Bộ Y tế cấp phép sao mình có hàng, N. nói sau khi công ty sản xuất thuốc này cung cấp cho Sở Y tế TPHCM, sở cấp về cho các trạm y tế thì người ta đưa ra bán.

“Em yên tâm, đây là hàng công ty, không phải hàng xách tay nên giá này không cao đâu”- người này trấn an và cho biết nếu mua thì chuyển tiền trước 50% và nhắn địa chỉ để giao hàng. Khi thuốc giao đến nơi thì thanh toán 50% còn lại. Trên một hội nhóm khác, tôi cũng được mời chào mua thuốc Molnupiravir 400mg với giá 6,5 triệu đồng. Người bán có tên Đặng Nh. Đăng công khai “anh chị cần hàng Molnupiravir thì cứ inbox với em nhé”.

Tôi inbox thì được nhắn lại: “Có hàng em nhé, giá 6,5 triệu đồng/hộp, giao tận nhà”. “Thuốc của bên em đang có, tụi em giao toàn quốc”- Đặng Nh. thông tin.

Thuốc tuồn ra từ đâu?

Trước khi thuốc đặc trị COVID-19 Molnupiravir đưa vào thử nghiệm điều trị F0 tại nhà vào ngày 27/8, PGS-BS Tăng Chí Thượng- Giám đốc Sở Y tế TPHCM, khẳng định cơ sở nào để thuốc kháng virus Molnupiravir bị tuồn ra thị trường thì nơi đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tại cuộc họp này, lãnh đạo 22 phòng y tế quận huyện và TP Thủ Đức đã cam kết không để thuốc Molnupiravir tuồn ra thị trường.

Thuốc điều trị COVID-19: Cấm vẫn bán! ảnh 3

Thuốc Molnupiraivir theo đơn vị sản xuất vẫn chưa được Bộ Y tế cấp phép. Thuốc đang được đơn vị cung cấp cho F0 điều trị tại nhà miễn phí trong túi thuốc C mà Sở Y tế TPHCM triển khai. Ảnh: L.T

Trao đổi với Tiền Phong, bác sĩ Tăng Chí Thượng cho biết ngày 25/8, các trung tâm y tế quận huyện đã đến Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn nhận thuốc theo sự phân bổ của Sở Y tế.

“Tất cả thuốc đã được các trung tâm y tế nhận về với số lượng phân bổ 16 nghìn liều. Đến ngày 31/8, Sở Y tế đã bổ sung thêm 34 nghìn liều nữa”- bác sĩ Thượng nói.

Theo Bộ Y tế hiện nhiều loại thuốc kháng virus điều trị F0 chưa được Cục Quản lý Dược cấp phép tại Việt Nam nhưng hiện vẫn bán tràn lan, trong đó có thuốc Molnupiravir, Favipivavir và Avigan… Điều này rất nguy hiểm bởi đây là những thuốc mới, đang nghiên cứu nên sẽ gây ra nhiều hệ luỵ nghiêm trọng nếu không có hướng dẫn sử dụng.

Theo bác sĩ Thượng đây là thuốc đặc biệt, đang được Bộ Y tế triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở cộng đồng cho các F0 điều trị tại nhà, vì vậy sở đã quán triệt tuyệt đối không được thất thoát thuốc, đặc biệt không được tuồn ra thị trường.

“Thuốc này được kiểm soát đặc biệt, chưa có trên thị trường, chúng ta phải quản lý chặt để thuốc đến tay người bệnh. Nếu không quản lý chặt, để thuốc này tuồn ra thị trường buôn bán thì chúng tôi sẽ điều tra và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật”- bác sĩ Thượng cảnh báo, đồng thời yêu cầu các phòng y tế, trạm y tế phải yêu cầu người nhà F0 ký cam kết “không sử dụng thuốc Molnupiravir ngoài mục đích buôn bán”, trước khi cho sử dụng thuốc này.

Vậy nhưng, những ngày qua, thuốc Molnupiravir vẫn công khai rao bán tràn lan trên mạng và ở các cơ sở y tế. Theo tìm hiểu của Tiền Phong thuốc kháng virus Molnupiravir viên nang 400mg do Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm Việt Nam sản xuất và cung cấp thử nghiệm cho F0 ở TPHCM sau khi chuyển giao công nghệ từ Đức. Đại diện công ty này khẳng định, thuốc vẫn đang trong qúa trình thử nghiệm và chờ Hội đồng thẩm định cấp phép của Bộ Y tế cấp phép khẩn cấp.

Tuy nhiên, không hiểu sao thuốc Molnupiravir vẫn được bán ngoài thị trường. Theo đại diện công ty này, nếu được cấp phép Molnupiravir có giá chưa tới 1 triệu đồng hộp nhưng trên thị trường nhiều nơi bán 6-10 triệu đồng/hộp.

Đề nghị công an vào cuộc điều tra

Trao đổi với Tiền Phong chiều qua 21/9, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, thời gian qua, khi triển khai cấp túi thuốc A; B; C điều trị F0 ngoài cộng đồng, Sở Y tế TPHCM đã lập 8 đoàn kiểm tra về việc cấp thuốc điều trị cho bệnh nhân.

“Mới đây, có các thông tin trên mạng xã hội xuất hiện tình trạng rao bán gói thuốc C có thuốc kháng virus Molnupiravir, ngày 21/9 Sở Y tế đã có văn bản để nhắc lại việc sử dụng gói thuốc này. Hiện Thanh tra Sở Y tế đang phối hợp với Công an TPHCM tìm hiểu những vi phạm nếu có xảy ra”- bác sĩ Châu nói.

Theo bác sĩ Châu, túi thuốc C có là loại thuốc được sử dụng dưới sự kiểm soát đặc biệt của Bộ Y tế. Ngay từ đầu khi thành phố triển khai phát gói thuốc C thì tất cả nhân viên y tế phải giải thích rất rõ ràng cho những người sử dụng loại thuốc này.

Theo đó, những bệnh nhân có nhu cầu điều trị bằng túi thuốc C phải ký vào văn bản đồng ý sử dụng thuốc. Cơ sở y tế địa phương có trách nhiệm quản lý chặt danh sách tất cả những người uống túi thuốc C, theo dõi tình trạng sức khỏe mỗi ngày. Theo bác si Châu, về nguyên tắc, túi thuốc C dù đã được sử dụng ở cộng đồng hay tại các bệnh viện dã chiến đều phải quản lý chặt chẽ, đầy đủ danh sách. Trường hợp thuốc không sử dụng hết, phải trả trở về cho Sở Y tế.

Vân Sơn

MỚI - NÓNG