Bộ Y tế thông tin về sức khoẻ 955 người đã tiêm vắc xin phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Bộ Y tế thông tin về sức khoẻ 955 người đã tiêm vắc xin phòng COVID-19
TPO - Sáng 11/3 Bộ Y tế cho biết không ghi nhận ca mắc mới COVID-19. Theo báo cáo của Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia (TCMR) có thêm 433 người được tiêm vắc xin phòng COVID-19 an toàn trong ngày thứ ba triển khai chiến dịch tiêm chủng.

Trong 3 ngày qua đã có 955 cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Cụ thể:

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư (cơ sở Đông Anh): 127 người; Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM: 474 người; hai điểm tiêm của tỉnh Hải Dương là Trung tâm Y tế TP. Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành: 218 người; Bệnh viện Thanh Nhàn, TP. Hà Nội: 36 người; Bệnh viện dã chiến tỉnh Gia Lai: 100 người.

Theo Chương trình TCMR, chưa có trường hợp nào tiêm chủng ngày 10/3 báo cáo phản ứng sau tiêm vắc xin. Các trường hợp được báo cáo bổ sung của hai ngày tiêm trước đều là các phản ứng thông thường sau tiêm chủng như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, phát ban, đau cơ, đau đầu, tiêu chảy… Trong ba ngày triển khai đầu tiên, công tác an toàn tiêm chủng luôn được Chương trình TCMR đặt lên hàng đầu và được các địa phương thực hiện nghiêm túc.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết: "Hiện chúng tôi vẫn đang theo dõi và tổng hợp thông tin sau tiêm vắc-xin. Tất cả các trường hợp được tiêm tại Bệnh viện Thanh Nhàn đều đã trở lại làm việc bình thường, có 3 trường hợp sốt 37,5 độ nhưng đây là phản ứng bình thường của tiêm vắc-xin". Ông Tuấn nhấn mạnh: "Tiêm vắc-xin mà không có phản ứng sốt hoặc sốt cao kèm các phản ứng phụ đi kèm mới đáng lo ngại. Mặc dù người được tiêm có phản ứng tại chỗ như sưng, đau vùng tiêm nhưng mức sốt sau tiêm từ 37,5 – 38 độ C là rất bình thường, nhất là mỗi quốc gia, mỗi chủng tộc, mỗi con người sẽ có những đáp ứng khác nhau với vắc-xin".

Chương trình TCMR đánh giá thực tế triển khai tiêm chủng trong 2 ngày qua diễn ra an toàn, các trường hợp có phản ứng sau tiêm nằm trong tỷ lệ cho phép. Do vắc xin phòng COVID-19 là vắc xin mới, nên người được tiêm phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của cơ quan y tế. 

Theo quy định của Bộ Y tế, các điểm tiêm chủng đều phải đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về lưu giữ và bảo quản vắc xin, bố trí các khu vực chức năng (chỗ đón tiếp, nơi ngồi chờ, phòng khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm, phòng xử lý sốc phản vệ) theo quy tắc một chiều, được trang bị hộp chống sốc và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch. 

Tất cả những người đi tiêm chủng đều được khám sàng lọc và phổ biến cách theo dõi sức khỏe và phản ứng sau tiêm, khi phát hiện những biểu hiện bất thường họ phải liên lạc với cơ sở y tế để được xử lý và điều trị kịp thời.

MỚI - NÓNG