Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiến nghị cho người Việt về nước du lịch

0:00 / 0:00
0:00
Bộ VHTTDL đề xuất mở rộng địa phương đón khách quốc tế, người Việt về Việt Nam du lịch dịp Tết. Ảnh: Như Ý
Bộ VHTTDL đề xuất mở rộng địa phương đón khách quốc tế, người Việt về Việt Nam du lịch dịp Tết. Ảnh: Như Ý
TP - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) kiến nghị Chính phủ xem xét cho người Việt Nam ở nước ngoài về nước theo chương trình thí điểm du lịch quốc tế.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt mới đây báo cáo Thủ tướng kết quả sơ kết triển khai đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Sau hơn một tháng, tính tới hết ngày 6/12, Việt Nam đón 1.179 khách quốc tế. Đây là cơ sở để các địa phương mở rộng đón khách quốc tế trong năm 2022.

Lãnh đạo Bộ VHTTDL đề xuất Chính phủ sớm thống nhất về việc cho phép người Việt Nam học tập, sinh sống ở nước ngoài có hộ chiếu Việt Nam, người Việt Nam có thẻ xanh Mỹ, thẻ thường trú tại một số quốc gia tham gia Chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế. Đây là nhóm khách đang có nhu cầu về Việt Nam trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2022. Việc thống nhất về đối tượng khách tạo điều kiện hỗ trợ các hãng hàng không, doanh nghiệp du lịch triển khai đón khách theo quy định.

Một trong những bất cập sau khi thí điểm mở cửa quốc tế liên quan thủ tục thị thực. Các doanh nghiệp đón khách du lịch quốc tế phải gửi văn bản đề nghị xét duyệt nhân sự nước ngoài nhập cảnh đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh để được xem xét. Chính sách này gây khó khăn cho việc thu hút du khách quốc tế từ các thị trường trọng điểm trước đây quen được miễn thị thực như Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga…

Bộ VHTTDL kiến nghị Chính phủ xem xét miễn thị thực dưới 15 ngày đối với khách du lịch từ một số thị trường nhằm tạo nhu cầu cho du khách, tăng tính cạnh tranh.

Khách quốc tế đến Việt Nam vừa qua đều thông qua các chuyến bay thuê bao, nhưng chưa có hướng dẫn về đón khách đường bộ và đường biển. Lãnh đạo Bộ VHTTDL cho rằng, việc đón khách quốc tế bằng đường biển rất có tiềm năng, hiện nay hơn 30 quốc gia, vùng lãnh thổ tái khôi phục hoạt động du lịch đường biển.

Sau giai đoạn đầu tiên thí điểm đón khách quốc tế ở năm địa phương, Bộ VHTTDL kiến nghị cần bổ sung một số địa phương khác nếu đáp ứng điều kiện và có đề xuất đón khách.

Tỉnh Bình Định, TPHCM đã có văn bản gửi Thủ tướng và Bộ VHTTDL về việc thí điểm đón khách quốc tế. TPHCM đề xuất không yêu cầu cách ly sau khi nhập cảnh khi áp dụng cơ chế “hộ chiếu vắc xin”. Bình Định đề xuất tham gia đón khách du lịch quốc tế trong giai đoạn 2 (từ tháng 1/2022) đến bán đảo Phương Mai, xã đảo Nhơn Châu thuộc thành phố Quy Nhơn, thị trấn Cát Tiến thuộc huyện Phù Cát cũng như trung tâm thành phố Quy Nhơn.

Ngoài ra, Bộ VHTTDL đề xuất Chính phủ xem xét cho phép khai thác du lịch outbound (đưa người Việt du lịch nước ngoài) đối với các thị trường cho phép đón du khách Việt Nam.

Bộ cũng đề nghị các địa phương có phương án cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp sớm đưa khách du lịch theo các chương trình tua trọn gói; có chính sách hỗ trợ, miễn, giảm phí, lệ phí tham quan tại các di tích, điểm tham quan, bảo tàng, điểm du lịch do địa phương quản lý.

MỚI - NÓNG