Bộ trưởng Y tế 10 nước ASEAN họp khẩn chống Zika

Bộ trưởng Y tế 10 nước ASEAN họp khẩn chống Zika
TP - Chiều 19/9, Bộ trưởng Y tế 10 nước ASEAN đã họp khẩn trực tuyến bàn về các biện pháp ứng phó với dịch bệnh do virus Zika. 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, dịch bệnh do virus Zika đang diễn biến rất phức tạp. Tính đến ngày 19/9, trên thế giới đã có 72 quốc gia và vùng lãnh thổ có sự lưu hành của virus Zika. Tại Đông Nam Á, hiện có 7 quốc gia đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus này. WHO thông báo, từ cuối tháng 8 đến nay, tại Singapore đã bùng phát dịch với số mắc tăng nhanh, lên tới gần 400 ca, trong đó riêng tuần đầu tiên của tháng 9 đã ghi nhận 215 trường hợp mắc. Tại cuộc họp, 10 nước đã thống nhất dự thảo bản Tuyên bố chung với các nội dung như: Tăng cường hệ thống giám sát của quốc gia; đẩy mạnh các cơ chế đánh giá nguy cơ hiện có của khu vực với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, kịp thời chia sẻ thông tin; chia sẻ phát hiện mới và kinh nghiệm chống Zika.

Ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế Việt Nam) cho biết, đến nay Việt Nam đã xét nghiệm gần 2.700 mẫu bệnh phẩm tại 45 tỉnh, thành. Trong đó, phát hiện 3 trường hợp dương tính với Zika tại Khánh Hòa, TPHCM và Phú Yên. Đáng chú ý, cả 3 bệnh nhân đều không có tiền sử đi về từ vùng dịch, điều này cho thấy Việt Nam đã lưu hành virus Zika trong cộng đồng. Ngoài ra, có 3 trường hợp là công dân nước ngoài ủ bệnh trong thời gian ở Việt Nam.

Bộ Y tế nhận định, trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp mắc bệnh mới nhất là khi loại muỗi vừa truyền sốt xuất huyết vừa truyền Zika đang có xu hướng gia tăng trong mùa mưa. Ngoài ra, do sự đi lại giao lưu giữa các nước trong khu vực rất lớn nên nguy cơ nhiễm từ vùng có dịch trở về rất cao.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, để ngăn ngừa Zika, thời gian tới Bộ sẽ tiếp tục đẩy mạnh giám sát các hành khách nhập cảnh, nhất là các trường hợp đi về từ vùng dịch; đẩy mạnh giám sát Zika tại các cơ sở y tế, lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm nếu nghi ngờ; phát động chiến dịch người dân tự diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy. 

MỚI - NÓNG