Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Cương quyết phá bậc tam cấp lấn chiếm

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng
TPO - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định, lòng lề đường là đất công cộng, lấn chiếm phải phá dỡ, không loại trừ cơ quan, tổ chức nào. Bậc tam cấp, trước không phá được thì giờ cương quyết, ra quân thực hiện nghiêm để tạo đồng thuận.  

Chiều 3/4, tại buổi họp báo chính phủ, PV đặt câu hỏi xoay quanh chuyện giành lại vỉa hè đang được tiến hành tại TP HCM và nhiều địa phương khác. Tuy nhiên, lại xảy ra tình trạng chặt cây xanh, phá bậc tam cấp gây phản cảm. Vậy cần phải làm gì để dung hòa giữa việc giành lại vỉa hè cho người đi bộ, mà vẫn đảm bảo sinh kế cho người bán hành rong, đồng thời tránh đầu voi đuôi chuột?

Trả lời câu hỏi này, Người phát ngôn, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, vấn đề này ngay tại buổi họp báo trước cũng được các phóng viên rất quan tâm, đặc biệt ở Quận 1, TPHCM trong việc giành lại lòng đường, vỉa hè.

Theo ông Dũng, việc quản lý này thuộc về chính quyền các cấp. Việc thực hiện chủ trương này không phải bây giờ mới làm mà đã làm nhiều năm nhưng làm xong lại xảy ra tái lấn chiếm.

Bộ trưởng Bộ Công an đã có công điện gửi công an các tỉnh, thành phố cần thực hiện đồng bộ. Đây là chiến dịch được tập trung cao độ không chỉ ở TP HCM mà còn lan tỏa ra các tỉnh như Hà Nội, Đà Nẵng và nhiều địa phương khác.

Bộ trưởng Dũng đánh giá, sau một tháng thực hiện đã có nhiều kết quả mang lại, được người dân đánh giá cao. Việc cơi nới, bán hàng ở lòng lề đường được yêu cầu về đúng vị trí, trả lại vỉa hè cho người đi bộ, lòng đường cho các phương tiện lưu thông.

Việc thực hiện chủ trương này cần đảm bảo an sinh xã hội, đời sống của người dân. Theo ông Dũng, chúng ta nhất quán với chủ trương không để tái diễn và có địa phương làm tốt, thậm chí có cơ chế hỗ trợ việc làm cho người dân, có địa phương quy định một tố tuyến phố, tạo chợ để người dân vào miễn phí bán sản phẩm của địa phương, gia đình mình, từ quả trứng, mớ rau; có địa phương còn quy định giờ bán ăn sáng, ăn tối… Như vậy là vẫn đảm bảo cuộc sống của người dân hoạt động bình thường.

Về việc phá các công trình bậc tam cấp, ông Dũng khẳng định điều này không có gì ảnh hưởng cả. Lòng lề đường là đất công cộng, lấn chiếm phải phá dỡ, không loại trừ cơ quan, tổ chức nào.

Bậc tam cấp, trước không phá được thì giờ cương quyết, ra quân thực hiện nghiêm để tạo đồng thuận. Việc này giúp lan tỏa tới người dân, đã tự giác dọn dẹp lòng lề đường, trả lại chính quyền địa phương quản lý.

Ông Dũng cũng đồng thời mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục ủng hộ chủ trương này, cương quyết không để lấn chiếm lại lòng lề đường, tạo văn minh, cảnh quan đô thị ngày càng xanh sạch đẹp hơn.

MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.