Chặt cây đòi ...vỉa hè ở Thạch Thất: Gỗ về đâu?

TPO - Hàng trăm cây xanh bị chặt hạ trong chiến dịch đòi lại vỉa hè ở nhiều xã của Thạch Thất. Nhiều người thắc mắc, những cây gỗ bị chặt được đưa về đâu?  

Mới đây, theo khảo sát của phóng viên Tiền Phong, hàng loạt cây xanh dọc các xã Phùng Xá, Bình Phú, Chàng Sơn, thị trấn Liên Quan (Thạch Thất) đã bị chặt hạ trong đợt ra quân giành lại vỉa hè.

Tại xã Chàng Sơn, hộ gia đình anh Chu Văn Tiến bị chặt mất cây đa khoảng hơn chục năm tuổi. “Hôm đó tôi đi vắng. Khi về nhà, tôi thấy cây bị chặt. Cũng không còn khúc gỗ nào nữa”, chị vợ anh Tiến cho biết.

Theo chị này, ngoài việc một số người dân xin những cành có thể trồng được thì lực lượng chức năng cũng dọn dẹp ngay sau khi chặt hạ cây đa nhà chị.

Trong khi đó, nhà anh Phí Bá Tuyển bị chặt mất 3 – 4 cây xanh, trong đó có 2 cây xà cừ đường kính khoảng 30 – 40 cm. “Cây của tôi thì tôi phải lấy gỗ chứ. Xung quanh đây toàn làm nghề mộc mà”, anh Tuyển nói. 

Chặt cây đòi ...vỉa hè ở Thạch Thất: Gỗ về đâu? ảnh 1

Một cây xà cừ cổ thụ bị chặt hạ trong chiến dịch giành lại vỉa hè huyện Thạch Thất. Ảnh: Trường Phong

Ngoài những nơi dọn dẹp sạch sẽ thì cũng có những nơi gỗ vẫn vứt ngổn ngang. Tại khu vực giáp ranh giữa hai xã Phùng Xá và Bình Phú, hai cây xà cừ cổ thụ bị chặt vẫn nằm hai bên đường.

Theo một người dân địa phương, hai cây xà cừ này của một ông chủ xưởng sản xuất bên đường. “Ông ấy chưa lấy về, cũng không ai dọn dẹp nên để ở đó thôi”, người đàn ông này nói.

Tại thị trấn Liên Quan, nhiều cây xanh cũng bị chặt hạ. Một người dân bị chặt hạ cây bàng gần mười tuổi cho biết, bà chỉ lấy một vài đoạn gỗ, còn lại lực lượng chức năng, đoàn công tác môi trường cho xe vận chuyển đi hết. Bà cũng không biết số gỗ đó được vận chuyển về đâu.

Một số người dân ở thị trấn Liên Quan cũng đặt câu hỏi tương tự. Theo họ, nhiều cây xanh bị chặt hạ có đường kính vài chục phân, không biết sẽ được vận chuyển về đâu và xử lý như thế nào?

Trước đó, tại các xã Đồng Trúc, Hạ Bằng, Tân Xã, Yên Bình, hàng trăm cây xanh cũng bị chặt hạ. Một hộ dân ở xã Hạ Bằng cho biết, nhà bà phải bán rẻ cây lộc vừng để tránh bị chặt. “Cây nhà tôi nằm sát mép tường nhà. Bình thường họ trả giá hơn mười triệu tôi chưa bán. Hôm trước tôi xin mãi người ta mới để lại cho nhưng phải bán ngay. Tôi bán được có hơn 1 triệu”, người phụ nữ này nói.

Tại xã Hạ Bằng, nhiều cây xanh bị chặt cũng được dọn dẹp sạch sẽ. Thế nhưng, cũng có những cây còn nằm ngổn ngang trên đường. Tại xã Đồng Trúc, một đống gỗ khá to tập kết ven đường. Bên cạnh đó, hai người dân đang vận chuyển. Thấy có phóng viên chụp ảnh, hai người này dừng làm việc, tỏ ý e ngại.

Tại xã Bình Yên, phóng viên cũng thấy 4 người đàn ông đang dùng xe kéo vận chuyển gỗ bên đường cạnh bãi cây bị chặt hạ trước đó, tuy nhiên, những người này cho rằng, đang vận chuyển gỗ mua của người dân trong làng.

Chiều 30/3, phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Doãn Hoàn, Bí thư Huyện ủy Thạch Thất để hỏi thông tin về những trường hợp chặt cây xanh trên địa bàn huyện và hướng xử lý. Tuy nhiên, ông Hoàn báo bận và giới thiệu phóng viên liên hệ với lãnh đạo UBND huyện.

MỚI - NÓNG
Trường ĐH Y Dược TPHCM
Điểm sàn Trường ĐH Y Dược TPHCM cao nhất 24
TPO - Chiều 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức họp và thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đại học hệ chính quy năm 2024 đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.