Phá tam cấp, chặt cây xanh 'đòi' vỉa hè Hà Nội còn cứng nhắc

Cây xanh bị chặt bỏ trong chiến dịch đòi lại vỉa hè huyện Thạch Thất. Ảnh: Trường Phong
Cây xanh bị chặt bỏ trong chiến dịch đòi lại vỉa hè huyện Thạch Thất. Ảnh: Trường Phong
TPO - Liên quan đến chủ trương giành lại vỉa hè, lãnh đạo Công an Hà Nội chỉ ra còn một số tồn tại, hạn chế. Một số nơi thực hiện cứng nhắc, thiếu trách nhiệm, gây dư luận phản ứng trong xã hội như phá bậc tam cấp, chặt cây xanh...  

Ngày 30/3, thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến quý I/2017, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2017.

Tại đây, lãnh đạo Công an TP Hà Nội đã trình bày dự thảo kết quả 20 ngày triển khai, thực hiện Kế hoạch 01 của Ban Chỉ đạo 197 Thành phố về tăng cường kiểm tra, đôn đốc, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng lòng đường, hè phố...

Theo đó, trong 20 ngày ra quân (từ 10/3), có 22.654 lượt cán bộ chiến sỹ các ban, ngành, đoàn thể, bảo vệ tổ dân phố, tự quản, thanh niên tình nguyện đã được huy động vào cuộc lập lại trật tự đô thị trên địa bàn thành phố.

Lực lượng chức năng của Hà Nội đã tổ chức gửi 111.616 thư ngỏ, 122.325 lượt hộ kinh doanh ký cam kết không lấn chiếm lòng đường, hè phố (điển hình quận Nam Từ Liêm 7730, Tây Hồ 2914, Đống Đa 9552...).

Sau 20 ngày đầu ra quân, lực lược chức năng thành phố đánh giá tình hình trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn, nhất là 12 quận nội thành đã có nhiều chuyển biến tích cực, tình trạng chiếm dụng lòng đường, hè phố để kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện đã giảm. Việc sắp xếp phương tiện đã gọn gàng đúng quy định, các cửa hàng không còn bày hàng hóa ra hè phố, lòng đường.

Các bục bệ, mái che vi phạm hành lang giao thông, gây mất mỹ quan đô thị đã được người dân và các lực lượng chức năng tháo dỡ, pháp dỡ đảm bảo “đường thông hè thoáng”. Các lực lương chức năng triển khai, thực hiện quyết liệt, thường xuyên liên tục với phương châm “giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ”.

Mặc dù tình hình trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực, tuy nhiên lực lượng chức năng của thành phố đánh giá kết quả chưa được bền vững, còn nhiều điểm phức tạp.

Ngoài ra, lãnh đạo Công an TP Hà Nội còn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hiện, đó là một số đơn vị thực hiện chưa đúng với chủ trương của thành phố, một số thực hiện cứng nhắc, thiếu trách nhiệm, gây dư luận phản ứng trong xã hội.

Điển hình là trong việc phá dỡ bậc tam cấp, một số đơn vị cứng nhắc, phá dỡ không căn cứ vào lịch sử tồn tại điểm vi phạm, thực tế tại địa bàn, phá dỡ không thông báo trước cho nhân dân để nhân dân chuẩn bị hoặc tự tháo dỡ... gây khó khăn trong sinh hoạt (nhà quá cao so với mặt hè), gây phản ứng trong nhân dân.

Một số đơn vị còn cứng nhắc trong việc giải quyết hành lang hè phố, chặt bỏ hết cây xanh bên đường (xã Cẩm Yên, Thạch Thất và xã Đức Thượng, Hoài Đức). Cứng nhắc trong việc kẻ vạch vôi trên hè phố, có nơi không đảm bảo chiều rộng để đỗ xe hoặc đủ phần đường cho người đi bộ, có nơi kẻ rích rắc gây mất mỹ quan.

Ngoài ra, các đơn vị mới chỉ tập trung giải quyết vi phạm trật tự đô thị tại các tuyến phố lớn, mà chưa tập trung làm các tuyến phố nhỏ, ngõ, ngách dẫn đến phức tạp về trật tự đô thị ở khu vực này. Vẫn còn tình trạng một số công trình xây dựng quây hàng rào bảo vệ lấn chiếm gần hết diện tích hè phố.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên cũng được chỉ rõ là do một số đơn vị chưa làm tốt công tác điều tra cơ bản, còn nóng vội, chuẩn bị thiếu bài bản thực hiện các bước chưa đúng với chỉ đạo của... Còn nhiều người dân chưa nhận thức rõ chủ trương của thành phố đây là nhiệm vụ cấp bách để xây dựng Thủ đô xanh, sạch, văn minh xứng tầm với các thành phố trong khu vực.

Lãnh đạo Công an TP Hà Nội kiến nghị UBND chỉ đạo các quận, huyện, thị xã, Sở Giao thông rà soát, bố trí các điểm phù hợp sắp xếp phương tiện; sắp xếp chợ để đảm bảo đời sống nhân dân. Các ban ngành liên quan nghiên cứu tổ chức khu vực riêng cho bán hàng rong hoặc nghiên cứu định hướng nghề nghiệp cho người dân đang có thu nhập chính từ việc chiếm dụng vỉa hè phố để kinh doanh.

MỚI - NÓNG