Bộ Tài chính “bác” kiến nghị thuế taxi như Uber, Grab

TPO - Bộ Tài chính cho rằng, các doanh nghiệp taxi truyền thống kiến nghị được hưởng chính sách thuế như đang áp dụng với Uber, Grab là thiếu cơ sở, không phù hợp quy định hiện hành.

Đó là khẳng định của Bộ Tài chính với Hiệp hội Taxi TPHCM về một số kiến nghị của tổ chức này liên quan tới tính thuế với taxi truyền thống và Uber, Grab. 

Hiệp hội Taxi TPHCM kiến nghị Bộ Tài chính cho các doanh nghiệp taxi truyền thống được áp dụng cách tính doanh thu chịu thuế như cách đang áp dụng với Uber, Grab; hoặc cho taxi truyền thống nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) bằng 5% thay vì 10% như hiện nay. 

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng, pháp luật về thuế hiện hành áp dụng thống nhất giữa các loại hình DN, và nộp theo phương pháp kê khai. Tuy nhiên, nhà thầu nước ngoài không đáp ứng điều kiện nộp thuế theo phương pháp kê khai, xác định được doanh thu nhưng không xác định được chi phí… sẽ được áp dụng phương pháp áp tỷ lệ thuế trên doanh thu - cách thức đang áp dụng để thu thuế với Uber, Grab. Tỷ lệ áp thuế đảm bảo phù hợp từng lĩnh vực và tương đồng với DN hoạt động cùng lĩnh vực nộp thuế theo phương pháp kê khai.

Về thuế GTGT, Bộ Tài chính cho rằng, quy định hiện hành có 2 cách tính thuế GTGT là khấu trừ hoặc tính trực tiếp trên phần GTGT. Theo đó, nếu tính theo cách trực tiếp, thuế GTGT áp dụng với vận tải taxi là 3%, nhưng không được khấu trừ chi phí đầu vào. Nếu tính theo cách khấu trừ, thuế thuế GTGT áp dụng với taxi là 10% (được khấu trừ chi phí đầu vào). 

Theo Bộ Tài chính, chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011-2020 hướng tới sẽ áp dụng thuế GTGT thống nhất là 10% với tất cả loại hình doanh nghiệp. “Căn cứ quy định hiện hành, kiên nghị cho taxi truyền thống nộp thuế GTGT với mức thuế suất 5% là không có cơ sở”, Bộ Tài chính khẳng định.

Việc Hiệp hội Taxi TPHCM cho rằng taxi truyền thống đang phải chịu khá nhiều loại thuế, phi với mức nộp cao hơn so với Grab, Uber, Bộ Tài chính khẳng định, điều này chưa có cơ sở. Bộ này đang rà soát các trường hợp có dấu hiệu gian lận về thuể và sẽ thanh kiểm tra tại doanh nghiệp để xử lý.

Hiệp hội Taxi TPHCM cũng kiến nghị tính thuế với Uber, Grab trên 100% doanh thu từ khách hàng, nhưng Bộ Tài chính không nghĩ vậy. Bộ này lý giải, nếu tính thuế trên 100% doanh thu từ khách hàng sẽ dẫn tới đánh thuế trùng và không hợp lý. 


Do toàn bộ số tiền tài xế thu của khách hang, Uber chi được hưởng 20% doanh thu; 80% còn lại được chia cho tổ chức, cá nhân hợp tác với Uber theo hợp đồng, các tổ chức cá nhân hợp đồng với Uber đều phải kê khai, nộp thuế thu nhập. 

MỚI - NÓNG