Bộ Quốc phòng thay đổi quy định khám phúc tra sức khỏe thí sinh

Bộ Quốc phòng có một số điều chỉnh về khám phúc tra sức khỏe đối với thí sinh trúng tuyển vào trường quân đội.
Bộ Quốc phòng có một số điều chỉnh về khám phúc tra sức khỏe đối với thí sinh trúng tuyển vào trường quân đội.
TPO - Tại buổi thông tin về công tác tuyển sinh năm 2019 ngày 14/3, đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban thư ký Ban tuyển sinh quân sự, cho biết Bộ Quốc phòng có một số điều chỉnh về khám phúc tra sức khỏe đối với thí sinh trúng tuyển vào trường quân đội.

Cụ thể, sau 10 ngày kể từ ngày thí sinh nhập học theo thời gian quy định trong giấy báo nhập học, các trường phải thông báo kết luận về phân loại tiêu chuẩn sức khỏe đến thí sinh đã nhập học, làm thủ tục trả về địa phương đối với người không đủ tiêu chuẩn.

Các trường phối hợp với Bệnh viện quân y 103, 175 khám giám định cho số thí sinh qua khám phúc tra không đủ tiêu chuẩn khỏe ngay sau khi có kết quả khám phúc tra (nếu thí sinh có nguyện vọng và viết đơn đề nghị nộp cho nhà trường). Hội đồng tuyển sinh nhà trường lập danh sách đề nghị Hội đồng giám định y khoa cấp Bộ Quốc phòng tổ chức giám định sức khỏe; khi có kết quả giám định mới trả thí sinh về.

Bộ Quốc phòng giao cho Bệnh viện quân y 103, Học viện Quân y khám giám định cho các trường khu vực phía Bắc (từ Quảng Bình trở ra), Bệnh viện quân y 175/Bộ Quốc phòng khám giám định cho các trường khu vực phía Nam (từ Quảng trị trở vào).

Nếu thí sinh khiếu nại sau khi các trường đã thông báo loại và đã về địa phương thì khám giám định theo hộ khẩu thường trú. Bệnh viện quân y 103 khám giám định cho thí sinh khu vực phía Bắc; Bệnh viện quân y 175 khám giám định cho các các em khu vực phía Nam.

Trong 10 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị của Hội đồng tuyển sinh các trường, Hội đồng giám định y khoa các bệnh viện phải hoàn thành việc giám định sức khỏe cho thí sinh, thông báo kết luận giám định y khoa cho các trường và báo cáo kết quả giám định y khoa về Cục Quân y/Tổng cục Hậu cần.

Điều chỉnh trên nhằm khắc phục hạn chế trong mùa tuyển sinh năm 2018 liên quan đến thí sinh Quang Quốc Việt (Quế Phong, Nghệ An).

Trước đó, như Tiền Phong phản ánh, thí sinh Quang Quốc Việt (SN 2000, trú tại bản Mường Phú, xã biên giới Thông Thụ, huyện Quế Phong, Nghệ An), trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, Việt đạt 22,35 điểm (tính cả điểm ưu tiên), trúng tuyển vào Trường sĩ quan Thông tin.

Tuy nhiên, vào nhập học được 1 tuần Việt bị nhà trường trả về với lý do bệnh lao phổi, sức khỏe đạt loại 5. Nghi ngờ kết quả này, Việt đi khám các bệnh viện khác thì kết quả không có bệnh như Trường sĩ quan Thông tin đưa ra.

Sau đó, Việt kiểm tra lại sức khỏe tại Bệnh viện Quân y Trung ương 175 (TP HCM). Tại đây các bác sỹ quân đội xác định Việt không hề bị hô hấp, “lao phổi” nhưng không đạt tiêu chuẩn về cân nặng và chiều cao.

Về vụ việc trên, theo kết luận của Bộ Quốc phòng, các cơ quan chức năng đã tích cực xác minh và kết luận, việc khám sức khỏe cho thí sinh Quang Quốc Việt tuân thủ đúng quy trình.

Theo Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban thư ký Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, sự việc xẩy ra đối với thí sinh Quang Quốc Việt rất đáng tiếc.

Về bệnh lao thì xác định của Bệnh viện Quân y 87 là đang theo dõi, không phải là kết luận chính thức. Nhưng tiêu chuẩn khiến Quang Quốc Việt bị “loại” khỏi sân chơi này là do em không đủ chiều cao. 

Khi đo tại địa phương, Việt đủ tiêu chuẩn. Ngay viện 87 đo cũng vẫn đủ tiêu chuẩn. Nhưng lên giám định tại hội đồng y khoa bằng thước đo tiêu chuẩn của Bộ Y tế thì Việt bị tiếu 2cm chiều cao. Việt và gia đình cũng khẳng định chỉ cao 1m60, thiếu 2cm so với quy định.

Đại tá Vũ Xuân Tiến khẳng định, qua vụ việc, từ các cơ sở khám sức khỏe ban đầu, đến trường Sĩ quan thông tin, Bệnh viện 87, tất cả những cá nhân có liên quan đến việc này đều bị xử lý kỷ luật. 

MỚI - NÓNG