Vụ thí sinh đỗ trường quân đội bị trả về: Rút kinh nghiệm để tránh sai sót

Quang Quốc Việt nhập học tại ĐH Bách khoa.Ảnh: Nghiêm Huê
Quang Quốc Việt nhập học tại ĐH Bách khoa.Ảnh: Nghiêm Huê
TPO - Nhiều cán bộ bị xử lý trong vụ thí sinh trúng tuyển vào Trường Sĩ quan Thông tin đã bị trả về “vì lao phổi”. Trong khi kết luận cuối cùng của Bộ Quốc phòng xác định thí sinh này không đạt tiêu chuẩn là do thiếu chiều cao.

Đó là nội dung chia sẻ của Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng với báo chí, ngày 14/3 liên quan đến công tác tuyển sinh của các trường quân đội năm 2019.

Trước đó, như Tiền Phong phản ánh, thí sinh Quang Quốc Việt (SN 2000, trú tại bản Mường Phú, xã biên giới Thông Thụ, huyện Quế Phong, Nghệ An), trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, Việt đạt 22,35 điểm (tính cả điểm ưu tiên), trúng tuyển vào Trường sĩ quan Thông tin.

Tuy nhiên, vào nhập học được 1 tuần Việt bị nhà trường trả về với lý do bệnh lao phổi, sức khỏe đạt loại 5. Nghi ngờ kết quả này, Việt đi khám các bệnh viện khác thì kết quả không có bệnh như Trường sĩ quan Thông tin đưa ra.

Sau đó, Việt kiểm tra lại sức khỏe tại Bệnh viện Quân y Trung ương 175 (TP HCM). Tại đây các bác sỹ quân đội xác định Việt không hề bị hô hấp, “lao phổi” nhưng không đạt tiêu chuẩn về cân nặng và chiều cao.

Về vụ việc trên, theo kết luận của Bộ Quốc phòng, các cơ quan chức năng đã tích cực xác minh và kết luận, việc khám sức khỏe cho thí sinh Quang Quốc Việt tuân thủ đúng quy trình.

Theo Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban thư ký Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, sự việc xẩy ra đối với thí sinh Quang Quốc Việt rất đáng tiếc.

Về bệnh lao thì xác định của Bệnh viện Quân y 87 là đang theo dõi, không phải là kết luận chính thức. Nhưng tiêu chuẩn khiến Quang Quốc Việt bị “loại” khỏi sân chơi này là do em không đủ chiều cao.

Khi đo tại địa phương, Việt đủ tiêu chuẩn. Ngay viện 87 đo cũng vẫn đủ tiêu chuẩn. Nhưng lên giám định tại hội đồng y khoa bằng thước đo tiêu chuẩn của Bộ Y tế thì Việt bị tiếu 2cm chiều cao. Việt và gia đình cũng khẳng định chỉ cao 1m60, thiếu 2cm so với quy định.

Đại tá Vũ Xuân Tiến khẳng định, qua vụ việc, từ các cơ sở khám sức khỏe ban đầu, đến trường Sĩ quan thông tin, Bệnh viện 87, tất cả những cá nhân có liên quan đến việc này đều bị xử lý kỷ luật.
Trung tướng Trần Hữu Phúc, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Quốc phòng, thông tin cụ thể, có 13 đồng chí bị khiến trách và 20 đồng chí, 15 tập thể bị kiểm điểm, phê bình .

Cục Quân y sau đó đã tổ chức một hội nghị về tiêu chuẩn khám sức khỏe cho thí sinh, rút kinh nghiệm để tránh sai sót.

Được biết, hiện Quang Quốc Việt đang theo học tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

MỚI - NÓNG