Bộ KH&ĐT giải trình về bố trí kế hoạch vốn

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đào Quang Thu trao đổi với báo chí. Ảnh: Q.N.
Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đào Quang Thu trao đổi với báo chí. Ảnh: Q.N.
TP - Chiều 30/5, Thứ trưởng KH&ĐT Đào Quang Thu có buổi trao đổi với PV Tiền Phong về những sai phạm trong việc bố trí kế hoạch vốn đầu tư phát triển do Kiểm toán Nhà nước nêu ra.

Bộ KH&ĐT không tùy tiện cho vốn

“Báo Tiền Phong đăng bài viết “Bộ KH&ĐT nhiều sai phạm trong phân bổ vốn đầu tư” dựa trên tài liệu của Kiểm toán Nhà nước cung cấp. Để rộng đường dư luận, nhìn vấn đề toàn diện, chúng tôi xin giải trình từng vấn đề để bạn đọc hiểu rõ hơn”, Thứ trưởng Thu mở đầu cuộc trao đổi.

Về ý kiến bố trí vốn 575,4 tỷ đồng cho 18 dự án (DA) không có cơ sở, Thứ trưởng Thu cho rằng, bộ chỉ có chức năng thông báo cho bộ ngành, địa phương về hạn mức vốn. Sau đó, các đơn vị này phân bổ vốn cho từng DA cụ thể và gửi về Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính để rà soát, phê duyệt. DA đủ điều kiện sẽ được trình Thủ tướng; trường hợp không đủ điều kiện bộ sẽ yêu cầu làm lại. Cả 18 DA này do UBND tỉnh, thành phố đề nghị bằng văn bản và đều khẳng định rất quan trọng, cấp bách, tác động lớn đến phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Địa phương không có khả năng cân đối vốn đầu tư, đề nghị Bộ KH&ĐT báo cáo Thủ tướng. Trên cơ sở này, Thủ tướng đã có văn bản đồng ý cho Bộ KH&ĐT giao chi tiết kế hoạch vốn cho các DA.

“Không thể nói Bộ KH&ĐT bố trí không có cơ sở. Chúng tôi đã tranh cãi, giải trình Kiểm toán Nhà nước nhưng không được chấp nhận. Chúng tôi không đề xuất 18 DA này, mà chỉ rà soát phương án dựa trên đề xuất của địa phương, và có ý kiến của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chứ không phải Bộ KH&ĐT tùy tiện cho vốn người này, người kia”, lãnh đạo Bộ KH&ĐT khẳng định.

Về thông tin “tiến độ giao chi tiết kế hoạch vốn chậm và giao nhiều lần, trong đó có 10 lần sau ngày 31/12/2014, không đúng quy định tại Luật Ngân sách nhà nước”, Bộ KH&ĐT lý giải do đây là năm đầu tiên thực hiện Luật Đầu tư công nên quá trình rà soát tổng hợp gặp lúng túng ở nhiều bộ, địa phương. Vì vậy, bộ rà soát nhiều lần để tránh sai sót khiến tiến độ chậm so với kế hoạch.

Ai cũng hiểu, sao kiểm toán không hiểu?

Với thông tin “không bố trí đủ vốn cho 14 DA hoàn thành trước 31/12/2014 và 39 DA dự kiến hoàn thành 2015”, Bộ KH&ĐT cho biết, báo cáo giải trình của địa phương chưa bố trí đủ vốn theo tổng mức đầu tư đã được duyệt trong năm 2015 do quá trình triển khai thực hiện, DA tiết kiệm, giảm vốn. Các biện pháp giảm vốn chủ yếu thông qua đấu thầu, điều chỉnh phương án thi công. Một số DA địa phương cam kết bố trí bằng nguồn lực khác hoặc thực hiện DA đến điểm dừng kỹ thuật.

“Bộ KH&ĐT cho rằng, đề xuất của địa phương hợp lý, trong bối cảnh ngân sách khó khăn nên đồng ý. Điều này ai cũng hiểu, không hiểu sao Kiểm toán Nhà nước không hiểu, vẫn cho rằng Bộ KH&ĐT không bố trí đủ vốn cho DA đã hoàn thành”, ông Thu giải trình.

Theo đó, Bộ KH&ĐT cũng cho biết, đã có văn bản giải trình với Kiểm toán Nhà nước nhưng quan điểm, kết luận khác nhau. “Chúng tôi khẳng định không sai phạm và đã giải trình với Kiểm toán Nhà nước 2 lần, đề nghị sửa đổi nội dung này. Bên kiểm toán có quan điểm riêng, họ giữ quan điểm, chúng tôi cũng chịu thua. Chúng tôi báo cáo Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng để làm trọng tài phân giải”, Thứ trưởng Đào Quang Thu cho biết. 

Lãnh đạo Bộ KH&ĐT cũng khẳng định, sau khi có kết luận cuối cùng của Chính phủ, nếu sai phạm đến đâu, bộ sẽ xử lý theo đúng quy định.

“Chúng tôi khẳng định không sai phạm và đã giải trình với Kiểm toán Nhà nước 2 lần, đề nghị sửa đổi nội dung này. Bên kiểm toán có quan điểm riêng, họ giữ quan điểm, chúng tôi cũng chịu thua”.

Thứ trưởng KH&ĐT Đào Quang Thu

MỚI - NÓNG
Trương Thị Mỹ Hằng tại CQĐT
'Bắt tay' với người nước ngoài lừa đảo hơn 30 vụ
TP - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố Trương Thị Mỹ Hằng (32 tuổi) cùng em trai Trương Thái Quý (27 tuổi) cùng ở TP HCM về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Có thể bạn quan tâm

COVID -19 khiến tín dụng không đổ vào được sản xuất, các ngân hàng gia tăng đầu tư tài chính

Ngân hàng tiềm ẩn rủi ro 'cuộc chơi' trái phiếu

TP - Tính chung nửa đầu 2021, các doanh nghiệp BĐS phát hành 92,3 nghìn tỷ đồng trái phiếu với lãi suất bình quân là 10,36%/năm. Các ngân hàng và CTCK đã mua 37,3 nghìn tỷ đồng trái phiếu BĐS (chiếm 40,4%). Tiền ngân hàng đổ nhiều vào đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19 còn diễn biến phức tạp đang làm dấy lên quan ngại tiềm ẩn rủi ro.
Vừa nới kiểm soát với xe chở hàng có thẻ nhận diện luồng xanh đã có nhiều tài xế vi phạm về phòng chống dịch, chở người trái quy định. Ảnh minh hoạ.

Vừa mở cửa cho lưu thông hàng hoá đã có nhiều lái xe chở hàng vi phạm

TPO - Sau khi Thủ tướng thống nhất chỉ đạo các địa phương không kiểm tra với xe chở hàng được cấp giấy nhận diện luồng xanh có mã QR, đã có nhiều xe chở hàng bị phát hiện vi phạm quy định phòng chống dịch, thậm chí chở người trái phép…. Thông tin được đưa ra tại cuộc họp giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh, thành phố chiều muộn ngày 2/8.
Rau, hoa Sapa rớt giá thảm

Rau, hoa Sapa rớt giá thảm

TPO - Người dân tại Sapa (Lào Cai) đang đứng ngồi không yên khi hàng trăm hecta (ha) su su, cà chua và hoa ly, hoa hồng… đang đến vụ thu hoạch nhưng đầu ra chật vật khiến giá bán giảm hơn một nửa mà không có người mua.
Các NH đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2021, có ngân hàng báo lãi cao hơn 68% so với cùng kỳ. Ảnh: Như Ý

Giữa đại dịch, ngân hàng vẫn lãi lớn

TP - Các ngân hàng thương mại (NH) đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2021 với điểm chung là ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của một số nhà băng cũng tăng chậm lại do tăng trích lập dự phòng rủi ro và nợ xấu tiềm ẩn. Một số dự báo cho rằng, nếu tiếp tục hạ lãi suất từ nay đến cuối năm, cả ngành này lợi nhuận sẽ giảm khoảng 45.000 tỷ đồng.