Bộ GD&ĐT quyết định chấm theo quy chế các bài thi khoanh vào đề

Bộ GD&ĐT quyết định chấm theo quy chế các bài thi khoanh vào đề
TPO - Thông tin mà Tiền Phong nhận được, những bài thi trắc nghiệm được thí sinh khoanh chọn đáp án vào đề thi sẽ được chấm theo đúng quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020.

Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết trong quá trình chấm thi vừa qua, đã nhận được văn bản của một số sở GD&ĐT đề nghị hướng dẫn chấm những bài thi trắc nghiệm thí sinh khoanh câu trả lời vào đề thi thay vì thực hiện trong phiếu trả lời trắc nghiệm.

Theo vị lãnh đạo, sau khi nắm thông tin, Bộ GD&ĐT cũng như các Sở đều thống nhất phương án là chấm thi theo đúng quy chế thi tốt nghiệp THPT.

Quy chế quy định, chỉ chấp nhận đáp án trong phiếu trả lời trắc nghiệm. Máy chấm thi trắc nghiệm cũng chỉ chấm nhận những phiếu trả lời này. Thí sinh không khoanh đáp án vào phiếu trả lời trắc nghiệm thì coi như không làm bài.

Vì vậy, Bộ yêu cầu các hội đồng chấm thi không sửa lỗi bài thi bằng việc tô đáp án được khoanh từ đề thi vào phiếu trả lời trắc nghiệm. “Việc này đầu tiên là để thực hiện nghiêm quy chế thi. Thứ hai là đảm bảo công bằng cho những thí sinh khác”, lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng cho hay.

Cũng theo lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng, ngoài Quảng Ninh, Hà Nội thì một số sở khác cũng có những bài thi thí sinh khoanh đáp án vào đề thi trắc nghiệm.

Trước đó, như Tiền Phong đã phản ánh, năm nay, Quảng Ninh có 3 bài thi trắc nghiệm đặc biệt. Trong đó, có 2 bài môn Địa lý và 1 bài môn Giáo dục công dân thí sinh khoanh đáp án trực tiếp vào đề thi mà không khoanh vào phiếu trả lời trắc nghiệm.

Tại hội đồng thi của ba thí sinh này đã lập biên bản và niêm phong bài thi. Do tình huống lần đầu phát sinh nên Sở GD&ĐT Quảng Ninh có văn bản xin ý kiến của Bộ GD&ĐT để hướng dẫn xử lý.

Trong số bài thi trắc nghiệm của hội đồng thi Hà Nội có 1 bài thi khá đặc biệt. Đó là trường hợp thí sinh khoanh đáp án trực tiếp vào đề thi Địa lý thay vì khoanh vào phiếu trả lời trắc nghiệm. Khi phát hiện ra thì đã hết giờ làm bài.

Do vậy, giám thị và điểm thi đó đã thu cả phiếu trắc nghiệm và đề thi của thí sinh này, niêm phong riêng bài thi và tiến hành lập biên bản. Tất cả những việc này đều có báo cáo lãnh đạo ban chấm thi và có sự chứng kiến, giám sát chặt chẽ của thanh tra chấm thi.

MỚI - NÓNG