Bộ GD&ĐT nói về ‘số phận’ 12 thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình, Sơn La

TPO - Theo Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Đào tạo (Bộ GD&ĐT), ông Mai Văn Trinh cho rằng, 12/222 thí sinh 'gian lận' điểm thi ở Hòa Bình, Sơn La vẫn đang được theo học tại nhiều trường đại học chỉ là tạm thời. Nhưng khi có kết quả cuối cùng kết luận thì thí sinh có sai phạm thì bị xử lý nghiêm, buộc thôi học.

Trong danh sách 222 thí sinh có tên trong danh sách “gian lận” điểm thi ở kỳ thi THPT quốc gia 2018 thì nhiều trường đại học đã hủy kết quả và trả về địa phương nhiều thí sinh. Khối các trường công an, quân đội đã trả hết thí sinh có tên trong danh sách sửa, nâng điểm về địa phương kể cả các thí sinh có điểm thực vẫn đủ điều kiện đỗ vào trường.

Tuy nhiên cũng có những trường như ĐH Y Hà Nội, ĐH Luật Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Sư phạm Hà Nội và một số đại học khác vẫn để cho các thí sinh trong danh sách nâng điểm thi ở Hòa Bình, Sơn La được học tại trường.

Cũng theo ông Trinh, các trường dân sự có trên 81 thí sinh trúng tuyển vào 26 trường đại học có điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm trúng tuyển  thì đã bị buộc thôi học. Còn lại 12 trường hợp thì điểm lớn hơn hoặc bằng thì khi chưa có kết quả điều tra chính thức thì tạm thời vẫn được học.

Lí giải về các trường hợp này, ông Mai Văn Trinh cho rằng  phải khẳng định, trong thời gian vừa qua, cơ quan điều tra và Bộ công an đã nỗ lực lớn để giám định các bài thi để trên cơ sở đó Bộ GD&ĐT để chấm thẩm định các bài thi theo quy chế.

Tuy nhiên, cũng theo ông Trinh, khi có kết quả cuối cùng kết luận thì thí sinh bị sai phạm thì sẽ bị xử lý nghiêm, buộc thôi học.

Bộ GD&ĐT nói về ‘số phận’ 12 thí sinh gian lận điểm thi ở Hòa Bình, Sơn La ảnh 1 Nguồn ảnh: TTXVN

Những bài thi điểm bị thấp xuống: Liệu có “oan”?

Vậy, liệu bài thi điểm bị thấp xuống liệu có “oan” khi mà thực tế có nhiều bài thi sau khi chấm phúc khảo có thể thấp đi hay cao lên so với điểm thực tế?

Về vấn đề này, ông Mai Văn Trinh khẳng định, 12 thí sinh vừa có rồi các bài thi điểm bị thấp xuống đều chủ yếu nằm ở các phần bài thi trắc nghiệm. Tuy nhiên,  vai trò của các em, sai phạm của các em đến đâu trong việc gian lận ở các bài thi này thì chưa có kết luận cuối cùng.

Ông Mai Văn Trinh cũng thông tin, với thí sinh dính đến gian lận thi ở Hòa Bình, Sơn La, theo quy chế hiện hành, với mức độ hiện nay khi cơ quan điều tra chưa khẳng định mức độ vi phạm trong điểm thi theo quy định của quy chế hiện hành, sẽ vẫn được đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

“Tuy nhiên, kể cả nếu các em đã dự thi nhưng sau đó, cơ quan điều tra khẳng định có liên quan đến gian lận thi thì thí sinh đó sẽ vẫn bị tước hết kết quả”- ông Trinh nhấn mạnh

Cũng theo ông Trinh,về mặt văn bản, quy chế tuyển sinh về cơ bản đã dự báo và có phương án xử lý phù hợp với từng mức độ nếu thí sinh vi phạm.

“Đối với thí sinh, có mức độ trừ 25-50% số điểm bài thi, cao hơn nữa hủy bỏ kết quả bài thi và xử lý theo vi phạm pháp luật. Trong câu chuyện gian lận vừa rồi khi chưa có kết luận điều tra chúng ta tạm chấp nhận kết quả này”- Ông Trinh nói.

MỚI - NÓNG
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đặt ra yêu cầu phải có thêm bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng và với sự cố gắng của y bác sĩ, thành phố đã có hơn 15.000 bệnh nhân ra viện.

Có thể bạn quan tâm

Phổ điểm tiếng Anh 'lạ lùng' nhất mùa thi: Chất lượng không thuộc về nhà trường?

Phổ điểm tiếng Anh 'lạ lùng' nhất mùa thi: Chất lượng không thuộc về nhà trường?

TPO - Năm 2021, phổ điểm của môn tiếng Anh không theo hình thái thông thường (hình chuông úp ngược có đỉnh lệch phải hoặc lệch trái)  mà có 2 đỉnh (núi đôi). Theo nhóm chuyên gia phân tích của báo Tiền Phong, phổ điểm "mất chuẩn" lại  thể hiện “rất chuẩn” chất lượng đào tạo môn học này tại các địa phương.
Trường đại học Kinh tế TPHCM xét đặc cách thí sinh tốt nghiệp THPT vào đại học

Trường đại học đầu tiên xét đặc cách thí sinh tốt nghiệp THPT vào đại học

TPO - Ngày 27/7, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế TPHCM vừa quyết định bổ sung phương án xét thí sinh đặc cách tốt nghiệp THPT 2021. Đây được cho là giải pháp nhằm đảo bảo quyền lợi của các thí sinh đang ở các khu cách ly, phong tỏa hoặc rơi vào các trường hợp F0, F1 và F2 không thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 vừa qua.