Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục báo cáo, xử lý thông tin gian lận điểm thi

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục báo cáo, xử lý thông tin gian lận điểm thi
TPO - Thủ tướng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ GD&ĐT yêu cầu nghiên cứu, xử lý thông tin báo chí nêu về gian lận điểm thi và báo cáo Thủ tướng.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GD&ĐT nghiên cứu, xử lý nội dung báo Lao động điện tử ngày 11/4/2019 nêu: "28 sinh viên Hòa Bình gian lận điểm thi bị trả về: Thí sinh Hà Giang xử lý sao?", báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, như báo chí đã phản ánh, trong số 108 thí sinh được nâng điểm tại Hòa Bình, Sơn La trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, đã có 53 thí sinh đang theo học tại các trường công an bị buộc thôi học.

12 thí sinh thuộc khối trường kinh tế khu vực phía Bắc cũng bị buộc thôi học hoặc viết đơn xin thôi học.

Hiện nay, các trường khối quân đội vẫn chưa có số liệu về xử lý thí sinh liên quan đến gian lận thi cử tại Hòa Bình, Sơn La.

Trong số các thí sinh được “tặng điểm” trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, không phải thí sinh nào cũng bị buộc thôi học. Tại ĐH Kinh tế quốc dân, có 12 thí sinh đến từ Sơn La, Hòa Bình nằm trong danh sách được nâng điểm nhưng chỉ có 7 thí sinh bị buộc thôi học do kết quả chấm thẩm định thấp hơn điểm chuẩn vào ngành đang học. Còn lại 5 thí sinh vẫn theo học bình thường.

Trường ĐH Luật Hà Nội cũng có 1 thí sinh nằm trong danh sách được nâng điểm nhưng tổ hợp xét tuyển vào trường không có những môn thi được nâng nên vẫn đủ điều theo học.

Tại ĐH Y Hà Nội, ngoài 2 thí sinh (một của Sơn La, 1 của Hòa Bình) bị buộc thôi học do kết quả chấm thẩm định không đủ điều kiện thì còn 1 thí sinh ở phân hiệu Thanh Hóa vẫn đủ điểm theo học cho đến khi có kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra.

Có thể nói, cho đến thời điểm hiện tại, chỉ duy nhất khối trường công an có quyết định buộc thôi học tất cả các thí sinh được nâng điểm, kể cả vẫn đủ điểm theo học, còn lại khối các trường dân sự vẫn có hai phương án xử lý thí sinh. Đó là buộc thôi học với thí sinh không đủ điểm và vẫn tiếp tục theo học nếu đủ điểm.

Còn tại Hà Giang, do kết quả chấm thẩm định của thí sinh có trước thời gian thí sinh được thay đổi nguyện vọng nên 114 thí sinh được nâng điểm của địa phương nếu có đăng ký xét tuyển ĐH thì vẫn trúng tuyển bằng điểm sau khi chấm thẩm định. Do đó, các trường không phải làm thêm động thái buộc thôi học như Sơn La, Hòa bình.

MỚI - NÓNG