Gian lận thi ở Sơn La, Hòa Bình: Có hay không việc đưa, nhận hối lộ?

Nhiều cán bộ nhúng chàm vụ sửa điểm thi THPT 2018, công an đọc lệnh bắt giam cán bộ gian lận điểm thi ở Sơn La
Nhiều cán bộ nhúng chàm vụ sửa điểm thi THPT 2018, công an đọc lệnh bắt giam cán bộ gian lận điểm thi ở Sơn La
TP - “Bộ Công an phải trả lời câu hỏi, có hay không những người lợi dụng chức vụ quyền hạn; có hay không những người đưa hối lộ và nhận hối lộ trong vụ gian lận điểm thi vừa qua”, ông Phan Viết Lượng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội trao đổi với PV Tiền Phong.

Người đứng đầu không thể vô can

Chiều  23/4, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với Bộ GD&ĐT và Bộ Công an về vấn đề xử lý vi phạm kỳ thi THPT quốc gia 2018 & công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Cuối giờ làm việc chiều 23/4, ông Phan Viết Lượng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã thông tin với Tiền Phong về nội dung buổi làm việc này. Theo ông Lượng, sau khi nghe báo cáo giải trình và trên cơ sở các ý kiến phát biểu, Thường trực Ủy ban đã đưa ra những đề nghị cụ thể cho các bộ.

Gian lận thi ở Sơn La, Hòa Bình: Có hay không việc đưa, nhận hối lộ? ảnh 1 Ông Bùi Văn Cửu - Phó chủ tịch tỉnh Hòa Bình trao đổi với Tiền Phong 
Ảnh: Nguyễn Hoàn
Đối với Bộ GD&ĐT, Ủy ban đề nghị rà soát, tổng hợp lại toàn bộ các thí sinh có liên quan đến việc sửa điểm. Ngoài 12 thí sinh ở Hòa Bình, Sơn La, cần thống kê đầy đủ số lượng thí sinh, trong đó có tỉnh Hà Giang về việc liên quan đến sửa điểm nhưng điểm thực vẫn đủ đỗ và vẫn đang theo học. Bộ phải nắm chắc về số lượng đối tượng này, để xử lý cho nghiêm và đầy đủ, không bỏ sót ai cả. 

Bên cạnh đó, Ủy ban cũng đề nghị Bộ GD&ĐT xem xét quy định về việc sử dụng giấy chứng nhận tốt nghiệp không hợp pháp, xem đánh giá việc thực hiện thế nào đối với các em đủ điểm đang theo học. Ủy ban cơ bản đồng tình với giải thích của Bộ, là tạm thời vẫn để các em theo học. Sau này khi có kết luận điều tra, phải căn cứ vào đó cũng như các quy định khác để có quyết định cuối cùng. 

“Hiện các em đủ điểm đang tiếp tục học là do chưa có chứng cứ, còn sau này có chứng cứ cũng phải tính. Đối với các trường hợp khác thì phải cương quyết xử lý. Việc công khai cũng vậy, không phải vì nhân văn nhân đạo, mà phải dựa trên cơ sở thượng tôn pháp luật, đúng người đúng tội, đúng các quy định của pháp luật. Đặc biệt liên quan đến việc bảo vệ quyền riêng tư của cá nhân, cũng phải lường trước được những tác động xấu đến tâm lý của các em”, ông Lượng nhấn mạnh.

Gian lận thi ở Sơn La, Hòa Bình: Có hay không việc đưa, nhận hối lộ? ảnh 2 Ông Phan Viết Lượng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng.

Cùng với đó, Ủy ban còn đề nghị Bộ GD&ĐT rà soát, sửa đổi bổ sung quy chế thi như thế nào cho phù hợp, để khắc phục và xử lý những vi phạm liên quan đến gian lận điểm như vừa qua, đảm bảo sự công bằng trong khi thi. Bên cạnh đó cũng có thể nghiên cứu những quy định liên quan đến đối tượng là phụ huynh, người thân nữa. “Phải điều chỉnh lại quy chế để trong trường hợp phát hiện phụ huynh, người thân có tác động sửa điểm là có thể hủy bỏ kết quả, không cần biết điểm thực của thí sinh có đủ điểm đỗ hay không”, ông Lượng cho hay.

Đặc biệt, Ủy ban cũng đề nghị Bộ phối hợp với các cơ quan trong việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu đơn vị để xảy ra sai phạm. Chẳng hạn như phó giám đốc Sở GD&ĐT, trưởng phòng khảo thí, rồi chuyên viên vi phạm, bị khởi tố điều tra thì cũng phải xem xét trách nhiệm người đứng đầu đơn vị đó. Mùa thi 2019 đã cận kề nên phải chấn chỉnh những sai phạm trong ngành giáo dục để răn đe cho những nơi khác.

Không để ém nhẹm, sai lệch kết quả điều tra

Đối với Bộ Công an, ông Phan Viết Lượng cho biết, Ủy ban Văn hóa, giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng đề nghị phải đẩy nhanh tiến độ, sớm công bố kết quả điều tra. Đặc biệt ở Hà Giang, thời gian điều tra đến nay cũng đã khá lâu, hơn 9 tháng rồi, nên phải kết thúc sớm và công bố với dư luận.

Đặc biệt, Ủy ban lưu ý Bộ Công an phải điều tra, làm rõ hành vi, đối tượng vi phạm, nhất là với những phụ huynh, người thân có chức vụ quyền hạn để bảo vệ uy tín, đồng thời phát huy tính nêu gương của người cán bộ đảng viên. “Có hay không những người lợi dụng chức vụ quyền hạn; có hay không những người đưa hối lộ và nhận hối lộ? Cơ quan điều tra phải đặc biệt lưu ý đến kết quả này”, ông Lượng nói.

Bên cạnh đó, Ủy ban cũng đề nghị phải chú ý, đảm bảo sự công bằng trong điều tra giữa các tỉnh. Bởi hiện nay có tỉnh thì cơ quan an ninh điều tra của Bộ vào cuộc, nhưng có tỉnh lại do chính địa phương tự làm. Bộ Công an phải hỗ trợ, tham gia với các đơn vị địa phương để có sự công bằng giữa các tỉnh. 

“Cần phải chủ động, không để xảy ra việc ém nhẹm, thiên vị, hay vì áp lực nào đó mà làm ảnh hưởng đến kết quả điều tra. Mặt khác, hai Bộ phải luôn chủ động giải trình, cung cấp đầy đủ thông tin để dư luận cùng theo dõi, giám sát, đảm bảo sự khách quan, chính xác trong quá trình điều tra” ”, ông Lượng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch tỉnh Hòa Bình: Cháu vợ chứ không phải cháu ruột

Trao đổi với Tiền Phong, ông Bùi Văn Cửu - Phó chủ tịch tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT 2018 tỉnh Hòa Bình cho biết, ông cũng chưa nhận được văn bản nào từ Bộ Công an, Bộ GD&ĐT về danh sách các thí sinh và phụ huynh liên quan vụ gian lận điểm thi.

Qua báo chí, mạng xã hội ông tiếp nhận một số thông tin về việc các cán bộ, công chức có con em được nâng điểm nhưng do chưa có văn bản chính thức và kết luận điều tra nên ông chưa nắm được chính xác đó là cán bộ, đảng viên nào liên quan.

“Chúng tôi rất muốn xử lý dứt điểm vụ gian lận điểm thi này nhanh chóng. Vì vụ việc gây ra dư luận không tốt về Hòa Bình, về các cán bộ, đảng viên tại địa phương”, ông Bùi Văn Cửu chia sẻ.

Nói về tin đồn Phó Chủ tịch tỉnh Hòa Bình có cháu được nâng điểm trong kỳ thi THPT 2018, ông Bùi Văn Cửu chia sẻ: “Tôi không có cháu ruột nào dự kỳ thi này mà đó là cháu vợ. Thực sự chúng tôi không hề biết gì về việc cháu được nâng điểm. Là Trưởng Ban chỉ đạo thi tại địa phương nhiều năm nay, tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chỉ đạo để Sở GD&ĐT tổ chức kỳ thi THPT thành công”.                                 

Minh Đức - Nguyễn Hoàn

Đặc biệt, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội  lưu ý Bộ Công an phải điều tra, làm rõ hành vi, đối tượng vi phạm, nhất là với những phụ huynh, người thân có chức vụ quyền hạn để bảo vệ uy tín, đồng thời phát huy tính nêu gương của người cán bộ đảng viên. “Có hay không những người lợi dụng chức vụ quyền hạn; có hay không những người đưa hối lộ và nhận hối lộ? Cơ quan điều tra phải đặc biệt lưu ý đến kết quả này”, ông Phan Viết Lượng nói.

Văn Kiên

Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình: Khổ tâm vì cán bộ sai phạm

Liên quan tới vụ việc gian lận điểm thi tại Hòa Bình gây xôn xao dư luận thời gian qua, ngày 23/4 trao đổi với Tiền Phong, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình - ông Bùi Văn Tỉnh cho biết, hiện vụ việc vẫn đang được Cơ quan điều tra thuộc Bộ Công an thụ lý, xác minh những sai phạm. Bộ Công an vào cuộc điều tra sẽ khách quan hơn, còn Công an tỉnh Hòa Bình thụ lý thì có thể có nhiều ý kiến khác nhau. 

Theo ông Bùi Văn Tỉnh, hiện Tỉnh ủy Hòa Bình chưa nhận được văn bản chính thức nào từ Bộ Công an và Bộ GD&ĐT về việc vi phạm của cán bộ, công viên chức tại địa phương. Tỉnh ủy Hòa Bình đang chờ kết quả điều tra từ Bộ Công an. Nếu kết quả điều tra xác định các trường hợp là cán bộ, công chức vi phạm liên quan tới điểm thi của thí sinh thì địa phương mới có căn cứ xử lý trách nhiệm. Trường hợp cán bộ nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn,… thì chắc chắn sẽ phải truy cứu trách nhiệm hình sự. …

“Chúng tôi cũng rất nóng lòng chờ kết quả điều tra, xác minh của Bộ Công an để giải quyết, xử lý dứt điểm vì vụ việc cũng kéo dài trong thời gian qua. Một vài cán bộ vi phạm làm cho mình mệt mỏi, khổ tâm. Khi nhận được kết quả điều tra chúng tôi sẽ đề nghị cơ quan công an vào cuộc xử lý theo đúng thẩm quyền, đúng pháp luật”, ông Tỉnh nói.

Cũng theo ông Tỉnh, tới thời điểm hiện tại chưa có cán bộ, công viên chức, phụ huynh nào tự nguyện giải trình tới cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình về việc con em họ được nâng điểm hay bị trả về địa phương. Hiện nay, cơ quan điều tra đang tổ chức giám định kết quả điểm thi của các thí sinh. Kết quả giám định này sẽ được Bộ Công an gửi về Bộ GD&ĐT. Bộ GD&ĐT sẽ gửi về Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, Tỉnh ủy đã yêu cầu Sở GD&ĐT báo cáo.

MỚI - NÓNG