Nóng: Nhiều thí sinh Hòa Bình, Sơn La 'gian lận thi' chọn học ngành kinh tế

Trường ĐH Kinh tế quốc dân là một trong số những trường khối kinh tế có nhiều thí sinh được nâng điểm của Sơn La, Hòa Bình lựa chọn nhập học năm 2018
Trường ĐH Kinh tế quốc dân là một trong số những trường khối kinh tế có nhiều thí sinh được nâng điểm của Sơn La, Hòa Bình lựa chọn nhập học năm 2018
TPO - Theo tính toán sơ bộ của phóng viên thì có khoảng 18 thí sinh trong tổng số 108 thí sinh của Hòa Bình, Sơn La được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 vừa qua đã trúng tuyển vào các trường ĐH khối kinh tế.

Tính đến ngày 23/4, thông tin từ một loạt trường kinh tế đầu bảng phía Bắc như Trường ĐH Kinh tế quốc dân, Học viện Tài chính, ĐH Ngoại thương, ĐH Thương Mại... đều cho biết đang phải xử lý thí sinh được nâng sửa điểm đến từ Sơn La, Hòa Bình trúng tuyển vào trường.

PGS.TS Bùi Đức Triệu, trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, hội đồng tuyển sinh nhà trường đã họp để thống nhất phương án xử lý với thí sinh Sơn La có điểm chấm thẩm định thay đổi đang theo học tại trường.

Trong đó, có 5 thí sinh điểm thấp hơn so với điểm trúng tuyển bị xóa tên khỏi danh sách trúng tuyển và 2 thí sinh dù điểm sau chấm thẩm định bị giảm nhưng vẫn đủ điểm trúng tuyển sẽ được tiếp tục theo học tại trường. Như vậy tổng số thí sinh nằm trong danh sách được nâng điểm tại Sơn La trúng tuyển vào trường ĐH Kinh tế quốc dân là 7 người.

Trước đó, hội đồng tuyển sinh nhà trường cũng đã quyết định xóa tên khỏi danh sách trúng tuyển 2/5 thí sinh Hòa Bình đang học tại trường sau khi trả về điểm thật đã không đủ điểm trúng tuyển.

Như vậy, đến thời điểm này, Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã hủy kết quả trúng tuyển của 7 thí sinh được nâng điểm. Và tổng số thí sinh nằm trong danh sách được nâng điểm trúng tuyển vào trường đến từ hai tỉnh Sơn La và Hòa Bình là 12 người.

Tại Học viện Tài chính, ông Nguyễn Đào Tùng, trưởng ban Quản lý Đào tạo cho biết học viện vừa có quyết định xóa tên thí sinh khỏi danh sách trúng tuyển hệ đại học chính quy khóa tuyển sinh năm 2018 với một thí sinh được nâng điểm đến từ Hòa Bình.

Đó là thí sinh L. trúng tuyển vào ngành kế toán và đang theo học chuyên ngành kế toán công. Điểm xét tuyển của L. giảm từ 24,2 điểm xuống còn 17,3 điểm, thấp hơn điểm chuẩn ngành kế toán (21,25 điểm). Còn Sơn La, trường không có thí sinh nào.

Trước đó, ĐH Thương mại có 1 sinh viên trúng tuyển nằm trong danh sách được nâng điểm của Hòa Bình. Sinh viên này không đủ điểm đỗ khi có kết quả thẩm định. Tuy nhiên, sinh viên này đã làm đơn xin thôi học.

Trường ĐH Ngoại thương cũng vừa công bố có 1 sinh viên trúng tuyển vào trường đến từ Sơn La bị buộc thôi học do không đủ điểm. Trước đó, trường đã buộc thôi học 2/3 sinh viên đến từ Hòa Bình được nâng điểm.

Như vậy, trong tổng số 18 thí sinh của Hòa Bình, Sơn La nằm trong danh sách được nâng điểm trúng tuyển vào các trường ĐH, có 12 sinh viên đã thôi học do không đủ điểm trúng tuyển vào các trường khối kinh tế. 6 sinh viên dù trong danh sách được nâng điểm nhưng vẫn đủ điểm đỗ nên đang theo học bình thường.

 
MỚI - NÓNG
84 công nhân ở Tiền Giang dương tính SARS-CoV-2
84 công nhân ở Tiền Giang dương tính SARS-CoV-2
TPO - 84 công nhân của Công ty TNHH Thép không gỉ Quảng Thượng Việt Nam (huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương truy vết các F1, F2 liên quan, đồng thời làm rõ nguồn lây nhiễm.

Có thể bạn quan tâm

Có những thí sinh sẽ không đạt nguyện vọng trong mùa tuyển sinh năm nay Ảnh: Trọng Tài

Thí sinh mất cơ hội xét tuyển ĐH khi không thi tốt nghiệp THPT đợt 2?

TP - Bộ GD&ĐT vừa đề nghị hai Đại học (ĐH) Quốc gia tổ chức thi đánh giá năng lực cho những thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1, đợt 2 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 để đảm bảo quyền lợi tuyển sinh. Tuy nhiên, sự vào cuộc của 2 ĐH Quốc gia là chưa đủ, thí sinh vẫn có nguy cơ không được xét tuyển ĐH.