Bỏ cách ly và xét nghiệm PCR bắt buộc đối với công dân từ Đà Nẵng đến Huế

Khai báo y tế tại chốt kiểm tra trước khi đi vào địa bàn TT-Huế.
Khai báo y tế tại chốt kiểm tra trước khi đi vào địa bàn TT-Huế.
TPO - Khi đến TT-Huế, công dân từ TP Đà Nẵng không cần xét nghiệm PCR và không bị cách ly bắt buộc như trước đây, mà chỉ cần khai báo y tế, đăng ký và chịu trách nhiệm về thông tin đăng ký. Tuy nhiên, công dân hạn chế tối đa tiếp xúc với người địa phương, nghiêm cấm tham gia các sự kiện tụ tập đông người…

Ngày 15/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID - 19 tỉnh phát đi thông báo mới về một số biện pháp kiểm soát công dân về từ vùng có dịch. Theo đó, các công dân đi từ TP Đà Nẵng vào tỉnh TT-Huế chỉ cần khai báo y tế, đăng ký và chịu trách nhiệm về thông tin đăng ký, mà không cần xét nghiệm PCR và không bị cách ly bắt buộc.

Cụ thể, kể từ 0h ngày 16/9, TT-Huế thực hiện một số biện pháp kiểm soát người và phương tiện từ TP Đà Nẵng vào địa phương này, với những yêu cầu như: công dân tiến hành đăng ký khi từ Đà Nẵng vào Huế tại địa chỉ https://tuongtac.thuathienhue.gov.vn/khaibao để được phê duyệt cho phép và tự chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin đăng ký.

Công dân xuất trình kết quả phê duyệt tại chốt kiểm tra liên ngành để vào tỉnh TT- Huế. Trường hợp vướng mắc, đề nghị liên lạc về Tổng đài 19001075 để được hướng dẫn, hỗ trợ. Nếu chưa khai báo trước qua mạng thì tiến hành kê khai tại chốt kiểm tra (có lực lượng hướng dẫn).

Thực hiện nghiêm túc nguyên tắc “5k”, gồm: khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung đông người và khai báo y tế tại nơi lưu trú. Đặc biệt hạn chế tối đa tiếp xúc với người địa phương; nghiêm cấm việc tham gia các sự kiện tụ tập đông người; không đến các tụ điểm đông người như khu vui chơi giải trí, quán bar, vũ trường, karaoke, massage, rạp chiếu phim, quán game online…

Nếu phát hiện thấy một trong các triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, đau họng..., người dân phải báo ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn.

Ngoài thực hiện đầy đủ các nội dung trên, công dân từ TP Đà Nẵng khi vào tỉnh TT-Huế và trở về trong ngày thì tự theo dõi sức khoẻ. Nếu lưu trú trong thời hạn 3 ngày thì khai báo y tế và tự theo dõi sức khoẻ. Nếu lưu trú trên 3 ngày thì khai báo y tế, tự theo dõi sức khoẻ, tự cách ly tại nơi cư trú đến ngày 25/9/2020 (trong trường hợp Đà Nẵng không phát sinh ca mắc COVID-19 mới).

TT-Huế cũng yêu cầu các cơ sở lưu trú chỉ được tiếp nhận người đến từ vùng có dịch khi đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về phòng chống dịch COVID-19; thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của du khách, kịp thời báo cáo cơ sở y tế gần nhất nếu có du khách có triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, đau họng...

Trường hợp người từ TT-Huế vào TP. Đà Nẵng công tác, học tập, thăm thân… khi trở về TT- Huế cũng phải đăng ký, khai báo tại địa chỉ https://tuongtac.thuathienhue.gov.vn/khaibao để được phê duyệt (qua mạng). Đồng thời, hạn chế tham gia các sự kiện tụ tập đông người, tự theo dõi sức khoẻ; nếu phát hiện thấy một trong các triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở, đau họng... phải báo ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn.

Trước đó, tỉnh TT-Huế cũng đã dỡ bỏ hạn chế đối với người từ Quảng Nam kể từ ngày 15/9.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh TT-Huế cũng chỉ đạo Đại học Huế, Sở GD&ĐT tỉnh có phương án tiếp nhận hơn 400 du học sinh Lào về Huế học tập đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng chống dịch; đồng thời, có kế hoạch tổ chức đón tiếp đại trà sinh viên về Huế học tập trở lại.

Đến 15/9, trên địa bàn tỉnh TT-Huế chưa phát hiện trường hợp dương tính COVID - 19. Tổng số người từ vùng dịch đến và trở về địa phương từ ngày 10/7 đến nay là trên 38.000 người; trong đó người TT-Huế trở về hơn 28.500 người.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

TP - Ngày 2/12/1960, Cuba trở thành quốc gia Mỹ Latin đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với nước ta (Việt Nam Dân chủ Cộng hòa). Tháng 12/1961, Cuba trở thành nước đầu tiên trên thế giới công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia kiểm tra công tác bầu cử tại Quảng Ninh. Ảnh: CTV

Phản bác các luận điệu chống phá bầu cử

TP - Để chuẩn bị tốt nhất cho “Ngày hội của toàn dân”, những ngày qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia cùng các thành viên đã trực tiếp về nhiều địa phương kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử. Chuẩn bị thật tốt các phương án, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công tác bầu cử là vấn đề được đặc biệt quan tâm khi Đoàn giám sát về làm việc tại các địa phương.