Bitcoin trở lại mốc 10.000 USD

Giá các đồng tiền kỹ thuật số đã tăng liên tục trong tuần gần đây, bất chấp giai đoạn nghỉ Tết Nguyên đán của thị trường châu Á.

Ngày đầu tiên của năm mới 2018 theo lịch mặt trăng, đồng tiền kỹ thuật số có vốn hóa lớn nhất thế giới - Bitcoin đã trở lại mốc 10.000 USD. Trên Coinbase, giá Bitcoin đã vượt qua 10.700 USD và ghi nhận mức tăng gần 30% trong một tuần. 

Đà tăng của đồng tiền kỹ thuật số này cũng kéo theo sắc xanh chung cho toàn thị trường tiền ảo. Đồng Ethereum (ETH) đang tiến sát mốc 1.000 USD, Ripple (XRP) vượt 1,15 USD, Litecoin lên 230 USD, và nhiều đồng tiền khác đều đạt mức tăng hai con số trong thời gian ngắn.

Châu Á, thị trường lớn của tiền kỹ thuật số, đang trong giai đoạn nghỉ Tết Nguyên đán năm 2018. Tuy nhiên, sự trở lại của Bitcoin và những đồng tiền kỹ thuật số đang khiến nhiều nhà đầu tư quyết định thu hẹp kỳ nghỉ lễ để trở lại với thị trường.

Bitcoin trở lại mốc 10.000 USD ảnh 1 Bitcoin đã trở lại mốc 10.000 USD ngay trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Ảnh: Coindesk

Trước kỳ nghỉ lễ, thị trường tiền ảo đã ghi nhận những tuần giao dịch tồi tệ nhất trong nhiều năm gần đây. Trong tháng 1/2018, vốn hóa của đồng Bitcoin đã "bốc hơi" hơn 45 tỷ USD, sau khi giá của đồng tiền này giảm về dưới mốc 10.000 USD. Thị trường tiền ảo nói chung đã ghi nhận mức giảm hàng trăm tỷ USD vốn hóa cùng với đợt điều chỉnh này.

Những vụ đánh cắp tiền ảo tại các sàn giao dịch đã lấy đi niềm tin của nhiều nhà đầu tư. Việc sàn Coincheck (Nhật Bản) bị trộm 500 triệu USD ngày 26/1 cũng khiến giới chức nước này muốn gia tăng kiểm soát với hoạt động tiền ảo. Tại Hàn Quốc, hàng loạt quy định nhằm tăng tính minh bạch và an ninh trong giao dịch đã được thực hiện. Họ còn thảo luận nhiều đề xuất hơn, trong đó cấm các sàn giao dịch.

Innes dự báo giá Bitcoin có thể giảm xuống quanh 5.000-6.000 USD một đồng, trước khi hồi phục lên 10.000-15.000 USD. Dù vậy, quá trình này sẽ khá gập ghềnh, trong bối cảnh giới chức tăng cường giám sát ngành này.

Trả lời phỏng vấn Bloomberg đầu tháng 2, Giám đốc Nghiên cứu Đầu tư của Goldman Sachs cho rằng đợt biến động đã khiến vốn hóa tiền ảo toàn cầu bốc hơi gần 500 tỷ USD trong tháng qua có thể còn tồi tệ hơn.

Steve Strongin khẳng định phần lớn tiền kỹ thuật số không thể tồn tại dưới dạng hiện tại, và nhà đầu tư nên chuẩn bị cho khả năng các đồng này mất toàn bộ giá trị khi chúng bị thay thế bởi các đối thủ trong tương lai. Dù vậy, Strongin không nói rõ khi nào việc này sẽ xảy ra. Ông chỉ cho biết các biến động giá gần đây cho thấy nó là một bong bóng. Bên cạnh đó, xu hướng các tiền ảo khác nhau cùng diễn biến như nhau là không hợp lý trong thị trường "chỉ vài người thắng kiểm soát phần lớn".

Tuy nhiên, vẫn còn những ý kiến trái chiều cho rằng đợt sụt giảm vừa qua của Bitcoin, cũng như các đồng tiền kỹ thuật số khác chỉ là đợt điều chỉnh trong ngắn hạn. Thậm chí đồng tiền ảo này được đánh giá đã trở thành một loại tài sản "trú ẩn" khi thị trường tài chính lao dốc gần đây.

Theo số liệu của Bloomberg, Bitcoin trở thành một trong những loại hàng hóa có mức tăng tốt nhất khi thị trường chứng khoán lao dốc. Đồng tiền này đã tăng một mạch từ mức đáy thấp nhất 4 tháng lên hơn 9.000 USD, trong khi chỉ số S&P 500 và Dow Jones đều ghi nhận những phiên giảm mạnh tới gần 5%.

Những người ủng hộ tiền kỹ thuật số đã nhanh chóng tỏ quan điểm về đặc tính quan trọng của loại tài sản này, đó là miễn nhiễm với những biến động của thị trường tài chính rộng lớn, không chịu sự quản thúc của bất kỳ công ty, đất nước hay ngân hàng trung ương nào và do đó có thể trở thành thiên đường khi thị trường tài chính sụp đổ. 

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự án 2km chậm gần 10 năm do vướng GPMB tại phường Định Công, quận Hoàng Mai.

Kiến nghị tách hạng mục giải phóng mặt bằng để tháo gỡ 'điểm nghẽn' dự án đầu tư công

TPO - Lấy ví dụ về dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cũng như Nhổn - Ga Hà Nội chậm tiến độ do giải phóng mặt bằng, các đại biểu đề nghị thành phố Hà Nội cần kiến nghị với Chính phủ thực hiện thí điểm việc tách hạng mục GPMB riêng với dự án đầu tư để tăng hiệu quả.
Bộ Nông nghiệp và Hội nông dân 'bắt tay' xây dựng nông dân 4.0

Bộ Nông nghiệp và Hội nông dân 'bắt tay' xây dựng nông dân 4.0

TPO - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, mọi chiến lược của ngành nông nghiệp sẽ không thành công nếu không hiểu người nông dân nghĩ gì. Trong bối cảnh thế giới đang thay đổi nhanh chóng, người nông dân cũng cần phải thay đổi theo hướng chuyên nghiệp hơn, có tư duy sáng tạo, tích cực để có thể tự đứng trên đôi chân của mình.
Du khách tham quan huyện Cần Giờ trong điều kiện đảm bảo 5K.

TPHCM kiến nghị 'cởi trói' cho du lịch

TPO - Tại buổi tọa đàm "Mở cửa du lịch, phục hồi kinh tế" do Báo Thanh Niên tổ chức sáng 7/12, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM kiến nghị Tổng cục Du lịch có hướng dẫn chung để các đơn vị quản lý ngành ở các địa phương thống nhất, nhất là trong trường hợp phát hiện ca F0 thế nào để không ảnh hưởng đến khách còn lại trong quá trình thực hiện tour.
Thiếu lao động, doanh nghiệp TPHCM chật vật sản xuất Ảnh: Uyên Phương

Đỏ mắt tìm lao động

TP - Đưa ra lương cao, đãi ngộ tốt… nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) ở các tỉnh, thành phố phía Nam vẫn than thở không tuyển được lao động (LĐ). Thiếu nhân công không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh cuối năm mà còn khiến DN khó phục hồi nhanh sau dịch.