Thêm hàng ngàn máy đào Bitcoin nhập về TPHCM

Gần 8.000 máy đào bitcoin nhập về TPHCM chỉ trong chưa đầy 1 tháng
Gần 8.000 máy đào bitcoin nhập về TPHCM chỉ trong chưa đầy 1 tháng
TPO - Chưa đầy một tháng đầu năm 2018, đã có gần 8.000 máy đào Bitcoin nhập về TPHCM

Ngày 24/1, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM cho biết, tính từ ngày 1/1 – 23/1, đã có gần 8.000 bộ máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo trên mạng nhập về TPHCM. Tổng trị giá của số máy đào tiền ảo Bitcoin này gần 12,3 triệu USD (tương đương 279 tỷ đồng), số thuế thu nộp ngân sách gần 28 tỷ đồng.

“Hiện tại, hoạt động nhập khẩu máy đào tiền ảo Bitcoin vẫn diễn ra bình thường vì không có quy định nào cấp nhập khẩu hàng hóa này” – vị này cho hay.

Ông Nguyễn Hoàng Minh – Phó giám đốc Ngân hàng nhà nước chi nhánh TPHCM nhấn mạnh: “Tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng không phải là tiền tệ và không phải phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định pháp luật Việt Nam”.

Theo ông Minh, việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo làm tiền tệ và phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm. Chế tài xử lý hành vi này đã được quy định cụ thể: sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự sẽ bị phạt 150-200 triệu đồng, và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự từ ngày 1/1/2018.

Hiện, giá máy đào Bitcoin khá cao, từ 70 – 80 triệu đồng, thậm chí có nơi lên đến 100 triệu đồng/máy.

Thêm hàng ngàn máy đào Bitcoin nhập về TPHCM ảnh 1 Gần cả trăm triệu đồng một "trâu cày" Bitcoin nhưng người Việt vẫn không ngại chi tiền sở hữu

Theo một dân chơi Bitcoin cho hay, sàn giao dịch tiền ảo Bitcoinnet bị sập khiến gần 50.000 thành viên của sàn đứng trước nguy cơ trắng tay. Chính vì vậy, nhiều người chọn giải pháp tự mua máy về đào sẽ ít rủi ro hơn là đầu tư, lướt sóng Bitcoin. Do lượng người đặt mua máy đào Bitcoin tăng cao, khiến cho lượng máy ồ ạt nhập về để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Để sở hữu máy đào Bitcoin hiện tại, khách hàng phải giao tiền trước 100%, và trung bình từ 1 đến vài tháng mới có máy.

MỚI - NÓNG
Bán hàng online, nhận tiền từ Google, Youtuber hết thời “trốn thuế” ?
Truy vết dòng tiền người bán hàng online, nhận tiền từ Google, Youtube
TPO - Để tránh thất thu, cơ quan thuế phối hợp với ngân hàng truy vết dòng tiền và truy thu cả trăm tỷ đồng tiền thuế của cá nhân, doanh nghiệp nhận từ nước ngoài. Cùng với đó, ngành thuế sẽ kiểm tra, yêu cầu doanh nghiệp chủ sàn thương mại điện tử, doanh nghiệp giao hàng cung cấp số liệu người bán để thu thuế.