Bình Dương thí điểm ‘chợ trời’ phục vụ người dân khi các chợ bị đóng cửa vì COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trước việc chợ truyền thống, chợ tự phát buộc phải tạm ngưng để phòng, chống dịch COVID-19, khiến người dân khó tiếp cận nguồn thực phẩm, Bình Dương ngoài việc tổ chức xe lưu động bán hàng còn thí điểm một số “chợ trời” vừa đảm bảo phòng, chống dịch vừa tạo điều kiện cho người dân.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, từ tháng 6, Bình Dương quyết định tạm ngưng hoạt động tất cả chợ tự phát trên địa bàn. Tiếp đến, vào đầu tháng 7, sau khi ghi nhận các ca mắc COVID-19 liên quan đến chợ truyền thống, Bình Dương buộc phải phong tỏa, tạm ngưng các chợ lớn gồm cả chợ truyền thống và chợ đầu mối, trong đó có chợ lớn Thủ Dầu Một, chợ Thông Dụng, chợ đầu mối Hàng Bông.

Bình Dương thực hiện việc cấp phiếu đi chợ theo ngày chẵn, lẻ cho người dân nhằm hạn chế tụ tập, đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, chợ tạm ngưng, người dân gặp khó khăn trong việc tiếp cận thực phẩm hơn khi chỉ còn siêu thị hoạt động.

Bình Dương thí điểm ‘chợ trời’ phục vụ người dân khi các chợ bị đóng cửa vì COVID-19 ảnh 1

Bình Dương bố trí các chuyến xe bán hàng lưu động phục vụ người dân

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, Bình Dương đã thực hiện bố trí xe bán hàng thiết yếu lưu động. Bưu điện tỉnh Bình Dương điều phối bưu điện các địa phương triển khai các phương án bán hàng phù hợp với từng địa bàn, bảo đảm hàng hóa đến được với người dân với giá bình ổn và an toàn trong dịch bệnh.

Hiện nay, bưu điện các thành phố, huyện, thị xã duy trì việc cung ứng hàng hóa cho người dân bằng hình thức bán hàng qua điện thoại. Theo đó, các bưu điện đã thiết lập poster quảng bá, niêm yết giá cả thông qua các trang Zalo, Facebook, thể hiện đầy đủ thông tin cần thiết để cung ứng kịp thời hàng hóa đến tận nhà khi người dân có nhu cầu.

Bình Dương thí điểm ‘chợ trời’ phục vụ người dân khi các chợ bị đóng cửa vì COVID-19 ảnh 2

Một điểm chợ ngoài trợi ở phường Mỹ Phước, TX Bến Cát

Mặt khác, để người dân thuận lợi hơn, Bình Dương đã thí điểm một số chợ ngoài trời mà người dân gọi là "chợ trời" nhằm đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả, hạn chế tiếp xúc trong điều kiện phòng lạnh.

Lực lượng chức năng được bố trí tại chợ kiểm tra phiếu đi chợ vừa phun khử khuẩn cho người vào chợ. Đảm bảo số người vào chợ không quá đông trong một thời điểm. Bên trong chợ, các gian hàng được tổ chức đảm bảo giãn cách. Người dân mua hàng cũng được yêu cầu đứng cách xa nhau 2m.

Bình Dương thí điểm ‘chợ trời’ phục vụ người dân khi các chợ bị đóng cửa vì COVID-19 ảnh 3

Lực lượng chức năng kiểm tra người đến mua hàng ở chợ trời

Giá rau, củ, quả được niêm yết bán công khai. Tiểu thương cũng liên tục được xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 mới được ra chợ bán hàng. Chợ trời theo mô hình này được hoạt động từ 6h-11h trưa hàng ngày.

Bình Dương thí điểm ‘chợ trời’ phục vụ người dân khi các chợ bị đóng cửa vì COVID-19 ảnh 4

Việc bố trí chợ ngoài trời sẽ hạn chế lây lan dịch bệnh trong môi trường kín

Bình Dương thí điểm ‘chợ trời’ phục vụ người dân khi các chợ bị đóng cửa vì COVID-19 ảnh 5

Tiểu thương phải có kết quả âm tính mới được đến chợ

Bình Dương thí điểm ‘chợ trời’ phục vụ người dân khi các chợ bị đóng cửa vì COVID-19 ảnh 6
Bình Dương thí điểm ‘chợ trời’ phục vụ người dân khi các chợ bị đóng cửa vì COVID-19 ảnh 7
Bình Dương thí điểm ‘chợ trời’ phục vụ người dân khi các chợ bị đóng cửa vì COVID-19 ảnh 8

Tất cả các tiểu thương đều phải có thẻ và được kiểm tra sức khỏe thường xuyên

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TT-Huế: Hồ chứa đồng loạt tăng mức xả lũ, Quốc lộ 1 ách tắc do ngập lụt

TT-Huế: Hồ chứa đồng loạt tăng mức xả lũ, Quốc lộ 1 ách tắc do ngập lụt

TPO - Kể từ chiều 17/10, hồ chứa thủy lợi Tả Trạch có dung tích hơn 600 triệu m3 nước ở thượng nguồn sông Hương và hồ thủy điện Hương Điền (tỉnh TT-Huế) nhận lệnh tăng cường xả nước với lưu lượng lớn về hạ du. Trong khi đó, đoạn Quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh bị ngập nặng gây ách tắc giao thông và khó khăn cho việc đi lại của người dân.
Một đoạn kè biển Nhật Lệ bị sóng đánh tan hoang.

Chưa có bão, kè biển Nhật Lệ đã bị sóng đánh tan hoang

TPO - Với chiều dài hơn 800m, tuyến kè biển Nhật Lệ, thuộc xã Quang Phú, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) được đầu tư xây dựng nhằm gia cố, bảo vệ tuyến đường du lịch ven biển Nhật Lệ. Tuyến kè này vừa được hoàn thành và đang chuẩn bị các thủ tục bàn giao thì bị sóng biển đánh tan hoang.
Bệnh viện Trung ương Huế 'đảo quân' tiếp tục chống dịch tại TPHCM

Bệnh viện Trung ương Huế 'đảo quân' tiếp tục chống dịch tại TPHCM

TPO - Để duy trì hiệu quả và tính bền vững trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, Trung tâm Hồi sức của Bệnh viện Trung ương Huế tại TPHCM sẽ "đảo quân" tiếp tục hỗ trợ điều trị bệnh nhân từ nay đến cuối năm. Sự phối hợp chặt chẽ của ngành y tế đang nâng cao hiệu quả cứu chữa cho nhóm bệnh nhân nặng và nguy kịch.
Miền Trung – Tây Nguyên tiếp tục mưa to, hơn 100 hồ thủy điện xả tràn khẩn cấp

Miền Trung – Tây Nguyên tiếp tục mưa to, hơn 100 hồ thủy điện xả tràn khẩn cấp

TPO - Mưa lớn diễn ra liên tiếp trong nhiều ngày qua khiến 109/221 hồ thủy điện tại miền Trung – Tây Nguyên phải xả tràn khẩn cấp. Một số hồ xả với lưu lượng nước lớn như A Lưới, Sông Bung 5, Sông Bung 6, Đăk Rông 3A…Ngoài ra, khu vực này còn có 2.225/5.060 hồ chứa đã đầy nước trong khi dự báo mưa lớn tiếp tục diễn ra trong những ngày tới.