'Biệt phủ' trái phép trên đất vàng Vân Đồn: Kinh doanh du lịch chui

“Biệt phủ” trái phép tổ chức đón khách du lịch.
“Biệt phủ” trái phép tổ chức đón khách du lịch.
TP - “Sau khi nhận được thông tin của báo chí phản ánh về “biệt phủ” trái phép ở Vân Đồn, tôi đã báo cáo chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và sắp tới tỉnh sẽ chỉ đạo Thanh tra vào cuộc để làm rõ những thông tin báo chí nêu và xử lý theo quy định của pháp luật” - ông Vũ Văn Hợp, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh trao đổi với Tiền Phong.

Đã từng bị thanh tra nhưng không xử lý

Ngày 24/4, Tiền Phong đã có buổi làm việc với ông Vũ Văn Hợp, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh về việc Cty TNHH MTV Vân Đồn Farm xây dựng trái phép hàng loạt công trình kiên cố trên đất trồng rừng hàng chục năm nay tại thôn 6, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn.

Ông Hợp cho biết, đã báo cáo trực tiếp sự việc với với lãnh đạo tỉnh và đã được Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý với đề xuất cho Thanh tra tỉnh vào cuộc để thanh tra toàn bộ dự án Trồng rừng, trang trại, kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng của Cty Vân Đồn Farm và làm rõ những thông tin Tiền Phong phản ánh những ngày qua.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, vào năm 2011, UBND tỉnh Quảng Ninh đã lập đoàn Thanh tra và chỉ ra các sai phạm của hộ gia đình ông Bùi Hạ Long và UBND huyện Vân Đồn về việc tự ý cho phép chuyển đổi mục đích sử dựng đất. Sai phạm này đã khiến Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND huyện bị kỷ luật và cho thôi giữ chức, điều chuyển công tác. Kỷ luật Trưởng phòng Tài nguyên, Môi trường, cho thôi giữ chức, điều chuyển về làm chuyên viên văn phòng.

Điều đáng nói mặc dù Thanh tra đã có kết luận và chỉ rõ những sai phạm nghiêm trọng của “biệt phủ” này nhưng các cơ quan chức năng của tỉnh vẫn không có động thái xử lý. Những công trình kiên cố được xây dựng trên đất rừng của ông Long vẫn được giữ nguyên, thậm chí ông Long còn cho xây dựng thêm nhiều công trình mới cùng hàng loạt các công trình phụ trên đất.

Những ngày qua, dư luận đang đổ dồn về những khuất tất đằng sau việc “biệt phủ” của gia đình ông Long lấy “lá bùa” dự án trồng rừng để “hợp thức hóa” 24ha đất rừng biến thành đất dự án. Những sai phạm khi ông Long tự ý xây dựng các công trình kiên cố trên đất rừng và việc UBND huyện Vân Đồn tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng nhưng không thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Chiều 24/4, Sở Truyền thông thông tin tỉnh Quảng Ninh đã cung cấp cho báo chí một văn bản của UBND huyện Vân Đồn do ông Châu Thành Hưng ký, khẳng định việc “đúng quy trình” sử dụng đất của ông Bùi Hạ Long. Văn bản này còn khẳng định: “Không có hiện tượng “chống lưng, gia thế, quyền lực…” liên quan đến việc cấp phép thực hiện Dự án trồng rừng, trang trại kết hợp du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng của Cty Vân Đồn Farm.

 “Biệt phủ” kinh doanh du lịch chui

Trong khi đang hoàn thành các hồ sơ, thủ tục để chuyển đổi mục đích sử dụng đất của dự án, Cty vân Đồn Farm đã tiến hành tổ chức đón khách lưu trú, ăn uống, và tổ chức sự kiện ngay trong khuôn viên.

Còn nhớ năm 2016, hàng loạt dự án trồng rừng của một số Cty trên các đảo thuộc vịnh Bái Tử Long mặc dù chưa được phép hoạt động kinh doanh du lịch nhưng đã ồ ạt quảng cáo và tiến hành đón khách. Cũng dưới “lá bùa” dự án trồng rừng, các Cty này đã “băm nát” cảnh quan trên các đảo để xây dựng hàng loạt công trình trái phép phục vụ cho kinh doanh du lịch “chui”.

Vào tháng 11/2017, trong một lần thâm nhập “biệt phủ” phóng viên Tiền Phong bắt gặp một Cty trên địa bàn đang tổ chức sự kiện ngay trong khuôn viên khu “biệt phủ”. Sau khi làm lễ ra mắt, hàng chục bàn tiệc được bày biện sẵn để tiếp đón quan khách ăn uống. “Họ không chỉ đón khách ăn uống mà cả khách lưu trú qua đêm tại đây. Các nhà sàn được thiết kế phòng riêng và cả phòng dành cho gia đình. Họ hoạt động dịch vụ này khá lâu rồi nhưng chỉ nhận khách quen” - anh N.V.T., một người dân xã Hạ Long cho biết.

 “Khi chưa được cấp phép kinh doanh hoạt động du lịch mà Cty này đã tổ chức đón khách và cho khách sử dụng dịch vụ là vi phạm. Việc làm này là coi thường pháp luật, coi thường tính mạng du khách” - ông H. T. H, giám đốc một Cty du lịch trên địa bàn TP Hạ Long chia sẻ.

Không chỉ âm thầm đón khách, Cty Vân Đồn Farm còn kết nối với một số Cty du lịch có trụ sở ở Hà Nội quảng cáo trên mạng về dịch vụ cho thê phòng tại đây với giá 650 nghìn đến 900 nghìn đồng/phòng/đêm. Trên các trang mạng như minhphuctravel.com.vn,
cpi.vn đăng tải hàng loạt hình ảnh cũng như những câu mời chào về dịch vụ nghỉ dưỡng của Cty Vân Đồn Farm.

MỚI - NÓNG
Hình ảnh công trình 2 cầu vượt đầu tiên trên quốc lộ 13 tại Bình Dương
Hình ảnh công trình 2 cầu vượt đầu tiên trên quốc lộ 13 tại Bình Dương
TPO - Công trình hai cầu vượt qua đường Nguyễn Thị Minh Khai và quốc lộ 13 (Bình Dương) thuộc dự án thành phần 6 (bồi thường, hỗ trợ và tái định cư) tổng mức đầu tư 13.527 tỷ đồng. Đây là dự án thành phần thuộc dự án đường Vành đai 3 TPHCM đoạn qua tỉnh Bình Dương với tổng mức đầu tư hơn 19.200 tỷ đồng.