Biên giới Ukraine - Belarus 'nóng' lên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Belarus đang kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội tại các khu vực dọc theo biên giới chung với Ukraine, chính quyền Kiev cho biết hồi tuần trước, khi nước này đang tăng cường khả năng phòng thủ trước mối đe dọa về một đợt tiến quân từ nước láng giềng.

Thông tin trên được đưa ra tuần trước, sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba cho biết Kiev sẽ cắt đứt quan hệ với Minsk nếu nước này tham gia chiến dịch của Nga và tiến quân vào Ukraine.

Theo quân đội Ukraine, các nhóm đặc nhiệm của Belarus đã tiến hành kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu ở các khu vực Brest và Gomel (gần biên giới).

Cơ quan tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine ngày 7/8 cho biết trên Facebook rằng quân đội Nga đang triển khai thêm binh sĩ và thiết bị phòng không đến Belarus, cụ thể là đến Volyn và Polissia.

Cùng lúc đó, trang tin Defense Express đặt ra nghi vấn tín hiệu GPS ở Belarus dường như đang bị nhiễu hoặc bị làm sai lệch, cho thấy các bên liên quan có thể đang chuẩn bị cho một đợt tiến quân từ Belarus vào Ukraine.

Minsk và Mátxcơva không bình luận về thông tin này. Bộ Quốc phòng Belarus tuần trước thông báo khoảng 250 binh sĩ nước này sẽ tham gia cuộc tập trận trong ở Nga vào cuối tháng 8.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi giữa tháng 7, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói Minsk không tham chiến ở Ukraine bằng nhân lực hay vũ khí, nhưng các cuộc tấn công của quân đội Nga đã được thực hiện từ lãnh thổ Belarus.

Theo ông Lukashenko, việc này được thực hiện với mục đích phòng ngừa. "Các bạn muốn chúng tôi phải ngồi yên và đợi cho đến khi tên lửa bắt đầu rơi xuống đầu người dân Belarus? Không. Quân đội Nga đã thực hiện các cuộc tấn công từ lãnh thổ của chúng tôi để bảo vệ các đơn vị của họ", ông Lukashenko nói.

"Tôi ủng hộ Nga hành động phủ đầu. Nếu bỏ lỡ khoảnh khắc đó, họ sẽ phải hứng chịu một cuộc tấn công lớn từ các lực lượng NATO, không phải Ukraine. Hiện tại không phải quân đội Ukraine đang chiến đấu ở đó, mà là các bạn: lính đánh thuê và vũ khí phương Tây. Hãy nhìn xem, điều này khiến bạn thậm chí còn trở thành người hung hãn hơn tôi".

Theo Defense Express, Yahoo News
MỚI - NÓNG
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
TPO - Thường trực Thành ủy TPHCM phân công ông Nguyễn Khắc Văn, Phó Tổng Biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP), đảm nhiệm phụ trách, điều hành hoạt động của báo SGGP cho đến khi có nhân sự giữ chức tổng biên tập báo.