Biển Đông trên bàn nghị sự

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với đại biểu quốc hội. Ảnh: Hồng Vĩnh
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với đại biểu quốc hội. Ảnh: Hồng Vĩnh
TP - Sáng qua, kỳ họp thứ bảy, Quốc hội (QH) khóa XIII chính thức khai mạc tại Hà Nội. Trong hơn một tháng diễn ra, Quốc hội sẽ thảo luận và quyết định nhiều nội dung quan trọng trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là tình hình khó lường ở biển Đông.

Doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường

Trình bày Báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả phát triển kinh tế- xã hội năm 2013; tình hình triển khai thực hiện kế hoạch năm 2014, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, những tháng đầu năm kinh tế vĩ mô ổn định hơn, các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được bảo đảm.

Giá tiêu dùng tháng 4 so với tháng 12/2013 tăng 0,88%, thấp nhất trong 4 năm qua. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2014 tăng 4,96%, cao hơn cùng kỳ 2 năm trước. Cả 3 khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản, công nghiệp và xây dựng, dịch vụ đều có tốc độ tăng trưởng cao hơn cùng kỳ năm trước. Trong 4 tháng doanh nghiệp (DN) đăng ký thành lập mới tăng 8,1% về số DN và 16,2% về vốn; đã có hơn 5,8 nghìn DN trở lại hoạt động.

Đề cập đến tình hình quốc phòng an ninh, đối ngoại, trật tự an toàn xã hội, Phó Thủ tướng cho biết, tiềm lực quốc phòng an ninh được tăng cường; an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội cơ bản được bảo đảm... Các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được tăng cường.

“Trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã cực lực phản đối, kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia, lợi ích chính đáng, phù hợp với luật pháp quốc tế và truyền thống yêu chuộng hòa bình của dân tộc Việt Nam”, Phó Thủ tướng cho biết.

Báo cáo của Chính phủ cũng nêu 6 điểm còn hạn chế, trong đó có việc an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phòng chống tội phạm.

“Vừa qua, có một số người lợi dụng biểu tình phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển của Việt Nam, đã có hành vi vi phạm pháp luật, phá hoại tài sản của Nhà nước, cá nhân, DN, nhất là một số DN đầu tư nước ngoài và chống người thi hành công vụ, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự an toàn xã hội và môi trường đầu tư kinh doanh”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo: Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; đồng thời thực hiện các biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ phù hợp. Tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội đã được bảo đảm; hầu hết các DN đã trở lại hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế có mặt chưa chủ động; chưa chuẩn bị tốt các điều kiện trong nước để tận dụng các cơ hội do hội nhập mang lại và đối phó với những tác động tiêu cực từ bên ngoài.

Ứng phó kịp thời trong mọi tình huống

Chính phủ cũng đề ra 7 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tập trung chỉ đạo điều hành trong những tháng cuối năm 2014. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tiếp tục thực hiện nhất quán nhiệm vụ ổn định kinh tế vĩ mô. Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng...

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Tiếp tục tăng cường tiềm lực quốc phòng an ninh, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, ứng phó kịp thời trong mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ.

Củng cố nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân, nhất là tại các địa bàn trọng điểm. Thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng kết hợp với phát triển kinh tế. Tiếp cận công nghệ quốc phòng tiên tiến, làm chủ trang thiết bị kỹ thuật, vũ khí hiện đại.

“Thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả các giải pháp hòa bình để bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia ở biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC). Tăng cường công tác thông tin truyền thông, tạo sự đồng tình, ủng hộ của đồng bào ta cả trong và ngoài nước và của cộng đồng quốc tế.

Đồng thời chủ động ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Thực hiện các biện pháp cần thiết theo đúng pháp luật và các cam kết quốc tế của Việt Nam, bảo đảm an ninh và an toàn tuyệt đối cho các cơ quan, DN và người nước ngoài tại Việt Nam”, Phó Thủ tướng nói.

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.