Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII:

Quốc hội bàn vấn đề biển Đông

 Quốc hội Việt Nam chủ trương giải quyết vấn đề biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế
Quốc hội Việt Nam chủ trương giải quyết vấn đề biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế
TP - Tại họp báo chiều 19/5, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (VPQH), cho biết, vấn đề biển Đông, trong đó có việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển Việt Nam là nội dung quan trọng tại kỳ họp.

Quốc hội sẽ nghe Chính phủ báo cáo về tình hình biển Đông và thảo luận về nội dung này. Tùy tình hình thảo luận, Quốc hội sẽ có quyết định phù hợp. “Cụ thể, ngay trong buổi chiều 20/5, Quốc hội sẽ nghe Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh báo cáo về tình hình biển Đông, trong đó có việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; chủ trương và giải pháp của Việt Nam”, ông Phúc cho biết.

Tiền Phong: Đề nghị ông cho biết về đường lối ngoại giao nghị viện giữa Quốc hội nước ta với nghị viện các nước, trong đó có Nghị viện Mỹ và các nước trong khu vực, để tăng cường sự ủng hộ của các nước, nhằm giữ gìn an ninh, hòa bình ở biển Đông?

“Sự hiện diện dân sự của ngư dân trên biển Đông lúc này cũng rất quan trọng. Tôi nghĩ cần có đầu tư, có chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với ngư dân tốt hơn để ngư dân yên tâm bám biển sản xuất. Bên cạnh đó, theo tôi, Quốc hội cũng cần thúc đẩy nhanh Luật Biểu tình để giải quyết những vấn đề trong thực tiễn”.

ĐBQH Đinh Xuân Thảo

Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc: Ông cha chúng ta rất khéo léo, có kinh nghiệm trong các tình huống, luôn đoàn kết toàn dân vượt qua khó khăn để bảo vệ vững chắc chủ quyền. Quốc hội Việt Nam chủ trương giải quyết vấn đề biển Đông bằng giải pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Thời gian qua, chúng ta rất cảm ơn nghị sỹ các nước, trong đó có các nghị sỹ Mỹ, đã nhanh chóng lên tiếng phản đối hành động trái phép của Trung Quốc và ủng hộ mọi yêu cầu hợp pháp, chính đáng của Việt Nam.

VietNamnet: Quốc hội có kế hoạch ra nghị quyết hay có ý kiến chính thức về vấn đề biển Đông?

Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc: Tình hình biển Đông hết sức phức tạp khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam. Trước tình hình đó, Quốc hội sẽ nghe Chính phủ báo cáo về tình hình biển Đông. Các đại biểu sẽ có trao đổi, làm rõ các vấn đề liên quan kể cả việc một số địa phương vừa rồi xảy ra tình trạng các đối tượng bị kích động, xúi giục gây rối, phá hoại tài sản các doanh nghiệp.

“Việc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 là một âm mưu của Trung Quốc để độc chiếm biển Đông. Từ việc vẽ bản đồ Trung Quốc có hình lưỡi bò chiếm 80% diện tích biển Đông, đến xua đuổi, đe dọa, thu hồi công cụ của ngư dân Việt Nam đánh bắt cá trên chính ngư trường của ta, cắt cáp tàu Bình Minh và mới đây là hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng biển Việt Nam cho thấy Trung Quốc đang âm mưu, toan tính độc chiếm biển Đông”.

ĐBQH Lê Như Tiến

Tiền Phong: Kỳ họp thứ 7 diễn ra trong lúc biển Đông rất căng thẳng, phức tạp. Thời gian qua, ngư dân của ta gặp nhiều khó khăn trên ngư trường, luôn bị tàu cá Trung Quốc lấn áp. Theo ông, Quốc hội có nên xem xét có chính sách hỗ trợ cho ngư dân để bà con yên tâm bám biển?

Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc: Trong báo cáo tới đây của Chính phủ với Quốc hội chắc sẽ có đề cập đến nhiều nội dung quan trọng. Sau khi nghe Chính phủ báo cáo, Quốc hội sẽ thảo luận, xem xét, quyết định những nội dung mà Chính phủ đề cập. Các giải pháp cả về kinh tế, chính trị, xã hội đều sẽ được đề ra và Quốc hội sẽ xem xét, quyết định những vấn đề đó.

Máy bay chiến đấu Trung Quốc bay gần tàu Việt Nam

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, ngày 19/5, Trung Quốc vẫn duy trì trên 90 tàu các loại bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981. Các tàu cá vỏ sắt Trung Quốc đã cơ động gần nhóm tàu cá vỏ gỗ của ngư dân Việt Nam và sẵn sàng đâm va.

Lúc 9 giờ 6 phút ngày 19/5, ta phát hiện 1 chiếc máy bay chiến đấu kiểu JH-7 bay 4 vòng phía trên các tàu của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam ở độ cao 700 - 1.000m. Lúc 11 giờ 30 phút, phát hiện 1 máy bay cánh bằng của Trung Quốc số hiệu B-3808 bay 2 vòng phía trên tàu Cảnh sát biển 8003 ở độ cao 250m.

Nguyễn Minh

MỚI - NÓNG