Có 22 kết quả :

Không khí tấp nập tại cảng cá.

Một ngày theo “Chiến binh” biển cả ra khơi

TP - “Tàu chỉ quay vào bờ khi cá đầy khoang. Nếu vào bờ thì cũng chỉ ở nhà một ngày để cho tàu “ăn” no đá, bốc vác khay cá, may vá lại lưới, kiểm tra máy móc, rồi tranh thủ nhổ neo vươn khơi bám biển. Dân vùng biển khổ, vất vả từ cổ chí kim vậy đó!”, thuyền trưởng Trần Văn Định nói. Những chuyến ra khơi của ngư dân làng chài có khi trở về tay trắng, có khi cá mực đầy khoang. Bấp bênh và mong manh như biển… Gần 10 ngày hóa thân thành ngư dân, chúng tôi chiêm nghiệm cuộc sống trên biển của ngư dân, và coi họ như những “chiến binh” biển cả.
Ngư dân trên tàu của ông Tẩn vào phiên lặn ở Hoàng Sa.

Cuốn bí kíp Hoàng Sa

TP - Suốt 30 năm đi biển Hoàng Sa và Trường Sa, thuyền trưởng Bùi Văn Tẩn đã cặm cụi ghi chép tỉ mỉ vào cuốn sổ tay những tọa độ có nhiều cá tôm. Để có được những “điểm vàng” này, ông Tẩn bao lần lặng lẽ vào gần các đảo chủ quyền trong đó có Phú Lâm và lặn xuống sờ từng hang hốc, ngắm những vương quốc san hô mà ông gọi là “điểm cá, nhà cá, thành phố cá”.
Thắp nén nhang cho con, mẹ Hồ Thị Đức bắt đầu câu chuyện với nhiều chi tiết đẫm nước mắt về Anh hùng LLVTND, liệt sỹ Trần Văn Phương

28 năm, mẹ già ngày nào cũng ngóng về biển cả

Đã 28 năm trôi qua, sáng sáng, hình ảnh người mẹ già cứ đứng dựa mình bên hiên nhà, đôi mắt ngấn lệ hướng về phía biển cả, nơi đứa con trai đầu lòng ngã xuống trong trận chiến không cân sức với Hải quân Trung Quốc ở Gạc Ma ngày 14/3/1988, để giữ chủ quyền của Tổ quốc.
Tỏi cô đơn ở huyện đảo Lý Sơn hiện có giá đến 2 triệu đồng mỗi kg. Ảnh: Trí Tín/ VnExpress.

Tỏi 'mồ côi' Lý Sơn tăng giá kỷ lục dịp sát Tết

Chưa năm nào giá Tỏi cô đơn (còn gọi là tỏi mồ côi) ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tăng kỷ lục vào thời điểm cuối mùa như hiện nay với giá 2 triệu đồng mỗi kg. Tỏi mồ côi hiện đang khan hiếm khiến giá tăng vọt, gấp 19 lần so với loại tỏi thông thường.
 Cha con anh Huy thả luồng ốc. ẢNH: TÙNG HUYÊN

Lênh đênh nghề mực giữa khơi xa

TP - Những ngày cuối năm, tôi theo tàu đánh bắt mực của ngư dân tỉnh Kiên Giang ra biển nhiều ngày. Lênh đênh trên thuyền tận thấy cuộc sống gắn đời với biển cả của ngư dân, mới cảm nhận được rõ những buồn vui với biển.
Ngọc của biển cả

Ngọc của biển cả

Lớn lên cùng con cá, con tôm, ngư dân đánh bắt ngoài khơi xa và những trò chơi trên cát bỏng Cửa Tùng (H.Vĩnh Linh, Quảng Trị), Hồ Thanh Ngọc không hổ danh là con trai miền biển. Yêu biển và trân quý những sản vật từ biển, Ngọc làm giàu ngay trên quê hương mình.
Cầu ngư cho biển cả thái bình

Cầu ngư cho biển cả thái bình

TP - Sáu năm nay, mỗi lần làm chủ tế lễ cầu ngư nhằm ngày 16 tháng giêng cho ngư dân Đà Nẵng, cựu thuyền trưởng Hồ Ngọc Tham (Xuân Hà, Thanh Khê) đều thêm vào văn tế một câu ngoài sổ sách: Cầu ngư dân làm ăn ở Hoàng Sa yên ổn, thái bình.