Bí thư TP.HCM chỉ ra hàng loạt sai phạm tại huyện Bình Chánh

TPO - Huyện ủy, UBND huyện, Đảng ủy, UBND xã Vĩnh Lộc A không thể hiện tinh thần, ý chí xử lý sai phạm đến cùng; không kịp thời báo cáo chính xác với cấp trên; không giáo dục, nhắc nhở, xử lý các cá nhân môi giới dù đã có danh sách; ban hành quyết định xử lý vi phạm nhưng không thực thi biện pháp khắc phục hậu quả,…

Ngày 3/6, Thành ủy TPHCM thông báo kết luận chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp giữa Đoàn công tác của Thành ủy với Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực UBND huyện Bình Chánh về xử lý thông tin vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn huyện.

Theo đó, qua kiểm tra thực tế tại một địa bàn được cho là một trong ba địa bàn trọng điểm của huyện về vấn đề xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp cho thấy: Việc ký cam kết không có tác dụng, huyện không kiểm tra, chấn chỉnh sai phạm sau khi ký kết.

Việc chia lô bán nền đất nông nghiệp trái pháp luật vẫn diễn ra công khai. Tình trạng xây dựng không phép trên đất nông nghiệp vẫn chưa được xử lý triệt để, có sự tham gia công khai của môi giới, đầu nậu, xây dựng thuê không phép, có những hành vi tinh vi để đối phó với chính quyền, đe dọa cán bộ khi kiểm tra xử lý.

Bí thư TP.HCM chỉ ra hàng loạt sai phạm tại huyện Bình Chánh ảnh 1 Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trực tiếp kiểm tra tình trạng phân lô, sang nhượng, xây dựng trái pháp luật trên đất đất nông nghiệp ở huyện Bình Chánh sáng 17/5
Kết luận của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ: Huyện ủy, UBND huyện, Đảng ủy, UBND xã Vĩnh Lộc A tuy có quan tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành xử lý vi phạm nhưng công tác phối hợp chưa đồng bộ, không thể hiện tinh thần, ý chí xử lý sai phạm quyết liệt đến cùng.

Các cơ quan trên không kịp thời báo cáo chính xác với cấp trên và các cơ quan liên quan, không tổ chức giáo dục, nhắc nhở và xử lý các cá nhân môi giới phân lô, chuyển nhượng đất nông nghiệp trái pháp luật, xây dựng không phép (dù xã đã có danh sách 38 người) theo yêu cầu của Chỉ thị số 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy.

Tình trạng ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính nhiều nhưng huyện Bình Chánh không thực thi biện pháp khắc phục hậu quả, buộc tháo dỡ, khôi phục lại hiện trạng ban đầu đã làm ảnh hưởng đến tính nghiêm minh của pháp luật, hiệu quả thi hành pháp luật và không có tác dụng răn đe.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, những hành vi vi phạm nói trên ảnh hưởng rất lớn đến công tác quy hoạch đô thị của huyện, xã. Thành phố sẽ không thể giải quyết thiếu căn cơ vấn đề quản lý đất đai, xây dựng nông thôn mới, xây dựng và chỉnh trang đô thị nếu quản lý như hiện nay.

Kết luận của người đứng đầu Đảng bộ TPHCM yêu cầu Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Chánh xác định các sai phạm kéo dài, sự buông lỏng quán lý nhà nước về đất đai, quy hoạch và xây dựng ở Vĩnh Lộc A là trường hợp điển hình trên địa bàn huyện, cần xác định đúng mức trách nhiệm chính trị của cấp ủy và toàn bộ hệ thống chính trị, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, kịp thời, trong đó cần tập trung vào xử lý hoạt động môi giới, phân lô bán nền, xây nhà không phép trên đất nông nghiệp.

Bí thư TP.HCM chỉ ra hàng loạt sai phạm tại huyện Bình Chánh ảnh 2 Cán bộ huyện Bình Chánh báo cáo Bí thư Thành ủy trong buổi làm việc diễn ra cùng ngày

Từ ngày 1/6/2020, huyện Bình Chánh cần phối hợp các lực lượng, đơn vị có liên quan chấm dứt ngay hiện tượng hoạt động môi giới, đầu nậu, bảo kê, hỗ trợ chia lô bán nền đất nông nghiệp và xây dựng nhà không phép trên đất nông nghiệp ở địa bàn xã Vĩnh Lộc A.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân giao Ban Cán sự Đảng, UBND TPHCM chỉ đạo UBND Huyện Bình Chánh phối hợp các sở ngành, đơn vị liên quan để phát huy hiệu quả của Chỉ thị số 23-CT/TU, xử lý đúng pháp luật các trường hợp phân lô, bán nền, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp diễn ra từ tháng 8/2019 đến tháng 5/2020.

“Lập danh sách và báo cáo kết quả xử lý các trường hợp xây nhà không phép trên đất nông nghiệp. Xử lý đúng pháp luật các đối tượng đầu nậu, bảo kê, phân lô bán nền đất nông nghiệp, báo cáo UBND Thành phố, Ban Nội chính Thành ủy, Thường trực thành ủy trước 1/7/2020”, kết luận của Bí thư Thành ủy nêu rõ.

Đối với các trường hợp đủ yếu tố cấu thành tội phạm, vị lãnh đạo cao nhất của TPHCM yêu cầu khẩn trương khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, tập trung điều tra làm rõ, đưa ra xét xử công khai theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, làm rõ các đối tượng đã đe dọa cán bộ tham gia chỉ đạo, kiểm tra dấu hiệu vi phạm về quản lý đất đai tại xã Vĩnh Lộc A.

Bí thư TP.HCM chỉ ra hàng loạt sai phạm tại huyện Bình Chánh ảnh 3 Kết luận của Bí thư thành ủy sau buổi làm việc chỉ ra hàng loạt vi phạm tại địa phương này

Về lâu dài, Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị các cơ quan liên quan xây dựng giải pháp tổng hợp về điều chỉnh, hoàn chỉnh quy hoạch chung, đẩy nhanh các dự án chậm tiến độ, phát triển nhà ở phù hợp với nhu cầu người dân.

Trước đó vào ngày 17/5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đoàn công tác của Thành ủy trực tiếp kiểm tra việc xây dựng không phép, trái phép tại xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh). Đoàn đã đến khảo sát một số nhà ở của người dân xây không phép trên đất nông nghiệp tại ấp 4A, xã Vĩnh Lộc A, một trong 3 điểm nóng về vi phạm xây dựng sai phép, trái phép.

Sau buổi khảo sát, đoàn đã làm việc với Huyện ủy, UBND huyện Bình Chánh để nghe giải thích nguyên nhân, các vấn đề khó khăn và giải pháp của Bình Chánh nhằm ngăn chặn tình trạng xây dựng trái phép.

MỚI - NÓNG
Thúc tiến độ các tuyến metro, đường Vành đai 3, cao tốc TPHCM - Mộc Bài...
Thúc tiến độ các tuyến metro, đường Vành đai 3, cao tốc TPHCM - Mộc Bài...
TPO - Nhấn mạnh các nghị quyết được thông qua trong kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND thành phố, các sở, ban ngành tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được Trung ương phê duyệt, trong đó có tuyến metro số 1, số 2, cao tốc TPHCM - Mộc Bài, đường Vành đai 3 và đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa...