Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Định: Phát huy vai trò tiên phong của Đoàn Thanh niên trong chuyển đổi số

TPO - Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 – 2027 diễn ra trong hai ngày 26 - 27/9 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định (đường Nguyễn Tất Thành, TP Quy Nhơn). Anh Hà Duy Trung - Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Định đã có trao đổi với Tiền Phong trước thềm Đại hội.

Thưa anh, nhiệm kỳ vừa qua (2017 - 2022), các cấp bộ Đoàn tỉnh Bình Định đã đạt được những kết quả nổi bật gì?

Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Định: Phát huy vai trò tiên phong của Đoàn Thanh niên trong chuyển đổi số ảnh 1

Anh Hà Duy Trung - Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Định. - Ảnh: Trương Định

Trong nhiệm kỳ qua, tổ chức Đoàn đã tập trung đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền giáo dục của Đoàn để phù hợp với tình hình thực tiễn và từng đối tượng thanh niên. Trong đó chú trọng xây dựng các gương điển hình, các mô hình tiêu biểu để giới thiệu, tuyên truyền nhân rộng. Với sự đổi mới về phương thức và nội dung giáo dục đã góp phần bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống, ý thức pháp luật cho thanh thiếu nhi trên địa bàn toàn tỉnh.

Nổi bật là chương trình đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, được tập trung triển khai và mang lại hiệu quả thiết thực, qua đó khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn trong việc đồng hành cùng thanh niên. Các cấp bộ Đoàn tổ chức đa dạng các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức, năng lực của cán bộ Đoàn các cấp về khởi nghiệp và hỗ trợ thanh niên về nguồn vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ thông tin, kiến thức, kỹ năng cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Hiện nay trong toàn tỉnh đã có 211 tổ thanh niên vay vốn, với 10.409 hộ vay từ nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội với số dư nợ hiện nay hơn 404,307 tỷ đồng; đến nay đã hỗ trợ 11 dự án với tổng số tiền là 2,162 tỷ đồng từ nguồn vốn 120 của Trung ương Đoàn; hỗ trợ 17 dự án thanh niên làm kinh tế giỏi tại các huyện An Lão, Hoài Ân, Phù Mỹ, Tây Sơn, Vân Canh, thị xã An Nhơn, Hoài Nhơn và TP Quy Nhơn với số tiền 3,12 tỷ đồng từ Quỹ hỗ trợ thanh niên Bình Định lập nghiệp, khởi nghiệp.

Ngoài ra, các chương trình, phong trào của Đoàn đã khơi dậy và phát huy mạnh mẽ tiềm năng, sức sáng tạo và vai trò xung kích tình nguyện của tuổi trẻ trong công cuộc đổi mới quê hương. Đặc biệt, cuộc vận động Tuổi trẻ Bình Định chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, các hoạt động Tháng Thanh niên, Thanh niên tình nguyện hè, Thanh niên xung kích mùa bão, lũ có tác dụng thiết thực, được đông đảo các bạn đoàn viên, thanh niên trong tỉnh tích cực hưởng ứng góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, tạo được những dấu ấn tốt đẹp.

Các cấp bộ Đoàn phát động và triển khai hiệu quả, đảm nhận thực hiện 2.566 công trình, phần việc thanh niên như làm mới, tu sửa, phát quang đường giao thông nông thôn; vận động người dân làm cột cờ, hàng rào, thắp sáng đường quê, thắp sáng bản làng; làm mới, sửa chữa hệ thống kênh mương nội đồng, nhà văn hóa, xây dựng nhà nhân ái, trường học,… Tiêu biểu: xây dựng 958 hố rác nông thôn và 350 bì rác thải tại các hộ gia đình; thu gom hơn 5.000 tấn rác thải, cấp phát 10.000 tờ rơi tuyên truyền môi trường; tuyên truyền, diễu hành xe đạp, vận động ĐVTN và người dân sử dụng tiết kiệm điện; lắp đặt 112 km “Thắp sáng đường quê”, nâng cấp 189 địa điểm sinh hoạt thanh thiếu nhi, tổ chức 795 buổi tọa đàm, diễn đàn với chủ đề “Phát huy vai trò của Đoàn tham gia xây dựng nông thôn mới”…

Để chào mừng Đại hội nhiệm kỳ mới, tuổi trẻ tỉnh Bình Định đã triển khai những phần việc, công trình tiêu biểu gì?

Tỉnh Đoàn Bình Định đã cho triển khai xây dựng công trình Cầu Bà Cừ tại khu phố Trung Hóa (phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn) với tổng trị giá 500 triệu đồng; công trình “Không gian sáng tạo trẻ” tại trường Đại học Quy Nhơn với tổng trị giá 400 triệu đồng và công trình mái che bể bơi tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh với tổng trị giá 3,6 tỷ đồng. Các công trình sẽ được hoàn thành trước ngày diễn ra đại hội.

Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Định: Phát huy vai trò tiên phong của Đoàn Thanh niên trong chuyển đổi số ảnh 2

Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định nơi diễn ra Đại hội. - Ảnh: Trương Định

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định lần thứ XIV là Đại hội của tinh thần “Khát vọng, đoàn kết, bản lĩnh, tiên phong, sáng tạo”, để chào mừng Đại hội, Tỉnh Đoàn Bình Định cho xây dựng các chuyên mục hướng tới Đại hội trong đó, xây dựng và phát sóng 2 chuyên mục “Truyền hình thanh niên” (tháng 8 và tháng 9) và chuyên mục “Khát vọng lẽ sống thanh niên đất võ”. Ngoài ra, xây dựng các nội dung, khung phóng sự ảnh và phát hành ấn phẩm chào mừng Đại hội Đoàn.

Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định lần thứ XIV sẽ có những điểm mới nào so với các kỳ Đại hội trước, thưa anh?

Đại hội lần này sẽ có ứng dụng công nghệ thông tin, trong đó, hệ thống đếm số lượng phiếu bầu tự động; gửi tài liệu, thông tin, diễn biến Đại hội đến đại biểu chính thức dự Đại hội thông qua mã QR; xây dựng kho dữ liệu dùng chung cho đại biểu; không gian sáng tạo của Trung tâm Khám phá khoa học,...

Đại hội cũng tổ chức các diễn đàn với các chủ đề: “Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp và chuyển đổi số”. Diễn đàn “Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong chăm lo, giáo dục, bồi dưỡng và bảo vệ trẻ em, thiếu niên, nhi đồng” và diễn đàn “Vai trò của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”.

Đây là các diễn đàn để các đại biểu phát huy trí tuệ tập thể, góp ý vào các nội dung, định hướng và chủ trương quan trọng của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ tới.

Trong nhiệm kỳ 2022 - 2027, các cấp bộ Đoàn sẽ tập trung nhiệm vụ, chương trình, đề án lớn nào?

Tiếp tục chú trọng tuyên truyền, giáo dục về tư tưởng, bản lĩnh chính trị, bồi đắp lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước, giáo dục đạo đức, lối sống, ý thức chấp hành pháp luật cho thanh thiếu nhi; chú trọng nâng cao chất lượng và đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền; xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, đội cộng tác viên dư luận xã hội của Đoàn đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, nhân rộng các cách làm hay, mô hình hiệu quả nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong cán bộ, đoàn viên thanh niên.

Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Định: Phát huy vai trò tiên phong của Đoàn Thanh niên trong chuyển đổi số ảnh 3

Tuổi trẻ Bình Định chào mừng ngày hội lớn. - Ảnh: Dũng Nhân

Bên cạnh đó, triển khai các phong trào hành động cách mạng phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong đó, phát huy vai trò tiên phong của Đoàn Thanh niên các cấp trong chuyển đổi số; đoàn viên, thanh niên phải là lực lượng xung phong đi đầu thực hiện đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển kinh tế và đổi mới sáng tạo; phải là những người tiên phong, tích cực nhất giúp chuyển đổi số đi vào đời sống ở địa phương, đơn vị. Xây dựng mô hình Tỉnh đoàn 4.0, đội hình “Chuyển đổi số cộng đồng”.

Tiếp tục đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp, trong đó, chú trọng đa dạng hóa các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, tập trung vào 3 nội dung chính là: đồng hành với thanh niên phát triển kinh tế, đồng hành với thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hỗ trợ tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm trong thanh niên.

Nhiệm kỳ này cũng sẽ tập trung một số đề án chính như: Đề án Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi trên không gian mạng giai đoạn 2022 - 2030; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định tham gia vào Chương trình chuyển đổi số giai đoạn 2022 - 2027; Phát hiện, bồi dưỡng và phát huy thanh niên có tài năng giai đoạn 2022 - 2027; Nâng cao năng lực tiếng Anh và kỹ năng hội nhập quốc tế cho thanh thiếu niên giai đoạn 2022 - 2027; Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2022 - 2027...

Xin cám ơn anh!

Tin liên quan