Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn: Tạo động lực, không gian cho sự sáng tạo, đổi mới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tại hội nghị sơ kết công tác chuyên môn 6 tháng đầu năm 2022 cơ quan T.Ư Đoàn, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhấn mạnh cán bộ, lãnh đạo phải tạo động lực, không gian cho sự sáng tạo, đổi mới đối với cán bộ cấp dưới; mỗi cán bộ lãnh đạo phải ý thức tự rèn luyện, tu dưỡng không lơ là, chủ quan.

Ngày 13/7, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức Hội nghị sơ kết công tác chuyên môn 6 tháng đầu năm 2022 cơ quan T.Ư Đoàn. Anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn và anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn chủ trì hội nghị.

Nhiều chương trình đồng hành với thanh niên

Trong 6 tháng đầu năm 2022, cơ quan T.Ư Đoàn đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Các ban, đơn vị khối phong trào đã có nhiều nỗ lực và cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ được giao với 298 đầu việc theo chương trình công tác quý (tăng 104 đầu việc so với cùng kỳ năm trước); 1.454 đầu việc theo chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đoàn (tăng 494 đầu việc so với cùng kỳ năm trước).

Các ban, đơn vị cơ quan T.Ư Đoàn tiếp tục tham mưu, chỉ đạo triển khai nhiều phong trào, hoạt động đồng hành với thanh niên trong học tập; đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn: Tạo động lực, không gian cho sự sáng tạo, đổi mới ảnh 1

Anh Nguyễn Anh Tuấn và anh Bùi Quang Huy chủ trì Hội nghị sơ kết công tác chuyên môn cơ quan T.Ư Đoàn. Ảnh: Xuân Tùng

Các ban, đơn vị tích cực tham mưu, chỉ đạo tổ chức nhiều hoạt động đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, như: cung cấp thông tin, hỗ trợ thanh niên tìm việc làm, tìm kiếm các giải pháp thúc đẩy marketing, thương mại điện tử; tư vấn hỗ trợ thanh niên tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ; kết nối các sản phẩm đổi mới sáng tạo của startup; tập huấn, phổ biến kiến thức về khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng đã tham mưu, khai thác, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn Quỹ Quốc gia về việc làm, vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội và vận động các nguồn xã hội hóa để hỗ trợ thanh niên vay vốn làm kinh tế.

Nửa đầu năm nay, toàn Đoàn đã hỗ trợ vay vốn 5.862 tỷ đồng cho thanh niên làm kinh tế (tăng 3.862 tỷ đồng so với cuối năm 2021), đã hỗ trợ gần 111.800 thanh niên vay vốn phát triển kinh tế, giải quyết việc làm. Nguồn vốn vay từ Quỹ Quốc gia về việc làm qua T.Ư Đoàn với trên 75 tỷ đồng đã cho giải ngân cho 937 dự án, giải quyết việc làm cho 2.100 thanh niên.

Bên cạnh đó, T.Ư Đoàn có hướng dẫn thực hiện Chương trình Thanh niên khởi nghiệp, thanh niên làm kinh tế; trí thức trẻ tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025; ban hành Kế hoạch Tổ chức Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia 2022...

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn: Tạo động lực, không gian cho sự sáng tạo, đổi mới ảnh 2

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022 kinh tế báo chí vẫn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng đại dịch. Báo Tiền Phong đã tổ chức nhiều mảng hoạt động, sự kiện... nhờ đó kinh tế của báo có sự tăng trưởng. Ảnh: Xuân Tùng

Theo T.Ư Đoàn, trong 6 tháng đầu năm, toàn Đoàn đã thực hiện được gần 45.000 công trình, phần việc thanh niên (362 công trình, phần việc thanh niên cấp tỉnh; 2.937 công trình, phần việc thanh niên cấp huyện và 41.696 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở); các hoạt động đã thu hút gần 6,8 triệu lượt thanh niên.

Giáo dục, tuyên truyền trên không gian mạng

Cũng trong nửa đầu năm nay, các ban, đơn vị của T.Ư Đoàn đã tham mưu, trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định về việc phê duyệt Chương trình “Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng trên không gian mạng giai đoạn 2022 - 2030”; phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng giai đoạn 2021 - 2030”...

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn: Tạo động lực, không gian cho sự sáng tạo, đổi mới ảnh 3

Tại hội nghị, các đại biểu đã nhất trí cao với nội dung báo cáo và đánh giá cao về công tác chỉ đạo của Ban Bí thư T.Ư Đoàn trong thời gian qua. Ảnh: Xuân Tùng

Hoạt động tuyên truyền về đại hội Đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII được tổ chức rộng khắp, diễn ra liên tục, thường xuyên, tạo thành các đợt thi đua sôi nổi trong toàn Đoàn. Đặc biệt, T.Ư Đoàn đã ra mắt “Phần mềm quản lý đoàn viên”.

Công tác tuyên truyền, định hướng, nắm bắt tư tưởng đoàn viên, thanh niên được các ban, đơn vị quan tâm thực hiện thường xuyên, nổi bật: Ứng dụng công nghệ và duy trì cơ chế thông tin, báo cáo về dư luận xã hội định kỳ hằng tuần, đồng thời tổng hợp báo cáo tình hình thanh niên, những vấn đề thanh niên đang quan tâm, xu hướng, trào lưu trong thanh niên hằng tuần, hằng tháng, hằng quý.

Tạo không gian sáng tạo, rèn luyện tu dưỡng

Phát biểu kết luận hội nghị, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đánh giá cao những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm của các ban, đơn vị thuộc T.Ư Đoàn.

Theo anh Tuấn, có 3 kết quả nổi bật trong 6 tháng đầu năm. Nề nếp quy chế làm việc tốt hơn; nhiều không gian sáng tạo, thực hiện các ý tưởng sáng kiến. Công tác chuẩn bị cho Đại hội Đoàn toàn quốc đã bài bản, kỹ lưỡng. Đặc biệt nhiều mô hình, phương thức, cách làm mới được thử nghiệm trong 6 tháng đầu năm, tạo chất liệu thực tiễn để tổng kết sơ bộ bước đầu, đưa vào dự thảo văn kiện Đại hội Đoàn.

Bên cạnh đó, T.Ư Đoàn đã hoàn thiện các quy định chưa phù hợp, ban hành quy định mới; thực hiện phân cấp triệt để gắn với tăng cường kiểm tra, giám sát, cảnh báo các đơn vị trực thuộc.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn: Tạo động lực, không gian cho sự sáng tạo, đổi mới ảnh 4

Anh Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Xuân Tùng

Trong 6 tháng cuối năm, anh Tuấn đề nghị mỗi cán bộ lãnh đạo cần tạo không gian nhiều hơn cho đổi mới sáng tạo của cơ quan, đơn vị.

"Chúng ta phải luôn suy nghĩ làm gì ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua, từng việc dù nhỏ nhất cũng phải cố gắng cải tiến, đổi mới để làm tốt hơn. Nếu không như vậy thì không đáp ứng được mong chờ của thanh thiếu niên. Cán bộ lãnh đạo phải tạo động lực, không gian cho sự sáng tạo, đổi mới đối với cán bộ cấp dưới", anh Tuấn nói.

Đặc biệt, anh Tuấn nhấn mạnh mỗi cán bộ lãnh đạo phải không ngừng rèn luyện, tu dưỡng. Việc rèn luyện rất quan trọng, không phải chỉ là pháp luật, kỷ luật Đảng, kỷ luật Đoàn mà còn là danh tiếng, truyền thống của tổ chức Đoàn, Hội, Đội đối với công luận, xã hội, thanh thiếu nhi.

Anh Tuấn cũng đề nghị phương pháp điều hành cần nâng cao tính kế hoạch và khả năng dự báo, rèn luyện phương pháp làm việc khoa học, nâng cao công cụ điều hành trong cơ quan. Các ban đơn vị tạo sự liên kết chặt chẽ hơn. Trong cơ quan T.Ư Đoàn cần đặc biệt coi trọng công tác Đảng và công tác quần chúng, công tác đoàn thể.

"Mỗi đồng chí phải ý thức tự rèn luyện, tu dưỡng, không một phút lơ là, chủ quan. Cán bộ trẻ, cán bộ mới vào cơ quan, vào ban, đơn vị cũng cần phải chú ý rèn luyện. Đây không phải là nơi làm quan phát tài, cũng không phải là nơi làm giàu. Muốn làm giàu thì ra ngoài khởi nghiệp, làm cho tập đoàn, công ty lớn hoặc tự làm chủ doanh nghiệp. Ai có quá trình rèn luyện, có đóng góp xứng đáng thì được ghi nhận, bố trí công việc phù hợp để phát huy năng lực", anh Tuấn nói.

Tại hội nghị, T.Ư Đoàn đã tổ chức trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho ông Trần Nguyên Hưng, nguyên Phó trưởng Ban Biên tập Ban Phát thanh Thanh thiếu nhi T.Ư Đoàn; trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và 6 tập thể, 1 cá nhân. Dịp này, Thủ trưởng cơ quan T.Ư Đoàn khen thưởng 2 đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quý 2/2022

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn: Tạo động lực, không gian cho sự sáng tạo, đổi mới ảnh 5

Anh Nguyễn Anh Tuấn trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho ông Trần Nguyên Hưng. Ảnh: Xuân Tùng

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn: Tạo động lực, không gian cho sự sáng tạo, đổi mới ảnh 6

Anh Nguyễn Anh Tuấn trao Bằng khen của Thủ tướng đến các tập thể. Ảnh: Xuân Tùng

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn: Tạo động lực, không gian cho sự sáng tạo, đổi mới ảnh 7

Anh Bùi Quang Huy trao khen thưởng hai đơn vị của T.Ư Đoàn. Ảnh: Xuân Tùng

MỚI - NÓNG
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
Clip cận cảnh lò nấu dầu thải nghìn lít/ngày
TPO - Nhớt thải sau quá trình sử dụng được thu gom mang về các cơ sở này dự trữ, sau đó được trộn hóa chất, bơm vào lò để chưng cất. Dầu tái chế thành phẩm được bơm ra bể lắng. Sau quá trình phơi nắng cặn bùn lắng xuống đáy, lớp dầu phía trên được hút ra, đem đi tiêu thụ… Mỗi ngày, cơ sở này tái chế được hàng chục nghìn lít dầu thải.