Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Tạo sự đồng thuận của người dân trong thực hiện đường dây 500kV

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thăm các đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ thực hiện dự án đường dây 500kV mạch 3 tại Ninh Bình và Thanh Hoá, anh Bùi Quang Huy - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhấn mạnh, sự đóng góp của tổ chức Đoàn, đoàn viên, thanh niên mang lại giá trị lớn nhất đến thời điểm này là tạo sự đồng thuận của người dân.

Ngày 6/6, đoàn công tác T.Ư Đoàn do anh Bùi Quang Huy – Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn dẫn đầu kiểm tra, thăm các đội hình thanh niên tình nguyện (TNTN), thanh niên công nhân thi công đường dây 500kV mạch 3 tại Ninh Bình và Thanh Hóa.

Tại Ninh Bình, đoàn đã đến thăm, động viên TNTN thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ các hộ dân tháo dỡ công trình nhà ở, di chuyển đồ dùng sinh hoạt, phát quang cây cối, điều tiết giao thông ở khu vực thi công… tại xã Kim Chính và xã Quang Thiện (huyện Kim Sơn).

Đoàn đến thăm, tặng quà lực lượng thanh niên công nhân trực tiếp thi công công trình; thăm hỏi động viên hộ dân thuộc diện phải di dời tạo hành lang tuyến công trình.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Tạo sự đồng thuận của người dân trong thực hiện đường dây 500kV ảnh 1

Đoàn viên thanh niên huyện Kim Sơn hỗ trợ người dân tháo dỡ công trình xây dựng giao mặt bằng phục vụ dự án. Ảnh: Xuân Tùng

Chia sẻ trong chương trình, anh Trịnh Như Lâm - Bí thư Tỉnh Đoàn Ninh Bình cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và kế hoạch của T.Ư Đoàn, Tỉnh Đoàn Ninh Bình đã tiến hành khảo sát, làm việc với chính quyền địa phương, các đơn vị thi công và ban hành kế hoạch, triển khai đợt thi đua cao điểm trên địa bàn tỉnh. Tỉnh Đoàn thành lập 10 đội hình TNTN với 250 tình nguyện viên của huyện Kim Sơn - địa phương có đường dây 500kV đi qua.

Theo anh Lâm, các đội hình có nhiệm vụ tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh thiếu niên và người dân về mục đích, ý nghĩa, lợi ích công trình đường dây 500kV mạch 3; phối hợp với chính quyền địa phương vận động, hỗ trợ người dân nhanh chóng giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng hành lang tuyến nơi có đường dây điện đi qua để đơn vị thi công thực hiện thi công.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Tạo sự đồng thuận của người dân trong thực hiện đường dây 500kV ảnh 2

Anh Bùi Quang Huy - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn (thứ 4 từ trái sang) tặng quà động viên thanh niên công nhân trực tiếp thi công công trình tại huyện Kim Sơn. Ảnh: Xuân Tùng

Qua kiểm tra và trao đổi trong chương trình, anh Bùi Quang Huy – Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn ghi nhận Tỉnh Đoàn Ninh Bình đã triển khai "đợt thi đua cao điểm 30 ngày, đêm tình nguyện tham gia đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành sớm công trình đường dây 500kV mạch 3" bài bản và đồng bộ. Các cấp bộ Đoàn tỉnh Ninh Bình đã chủ động, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các địa phương, tạo sự đồng bộ trong việc triển khai, thực hiện các nhiệm vụ.

Đoàn viên, thanh niên Ninh Bình cũng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước; tích cực hỗ trợ các hộ dân di dời nhà ở, tài sản để giải phóng mặt bằng phục vụ việc thi công dự án đường dây 500kV mạch 3.

Anh Huy lưu ý, các cấp bộ Đoàn tỉnh Ninh Bình tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời các đội hình TNTN hỗ trợ thi công công trình. Các tình nguyện viên tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, trách nhiệm của tuổi trẻ, chú trọng đảm bảo an toàn trong thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Thành lập 75 đội hình với 1.500 tình nguyện viên

Tại Thanh Hóa, đoàn công tác đã làm việc với Tỉnh Đoàn; thăm động viên lực lượng thanh niên công nhân trực tiếp thi công và đội hình TNTN tham gia hỗ trợ dự án đường dây 500Kv mạch 3 tại huyện Hậu Lộc (Thanh Hoá).

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Tạo sự đồng thuận của người dân trong thực hiện đường dây 500kV ảnh 3

Đoàn viên thanh niên huyện Hậu Lộc phát quang cây cối tạo mặt bằng phục vụ thi công công trình. Ảnh: Xuân Tùng

Huyện Hậu Lộc là một trong số 11 huyện, thị của tỉnh Thanh Hoá có đường dây 500kV mạch 3 đi qua, cùng với thị xã Nghi Sơn; các huyện Nông Cống, Triệu Sơn, Đông Sơn, Thiệu Hóa, Hà Trung, Hoằng Hóa, Yên Định, Như Thanh, Nga Sơn.

Theo anh Lê Văn Châu - Bí thư Tỉnh Đoàn Thanh Hoá, sau khi rà soát những công việc mà dự án cần, Tỉnh Đoàn đã thành lập 75 đội hình TNTN, với số lượng 1.500 thanh niên tham gia hỗ trợ xây dựng dự.

Trong đó, 33 đội hình hỗ trợ vận chuyển, lắp ghép, kéo dây; 22 đội hình hỗ trợ phân luồng giao thông khi công nhân kéo dây qua các tuyến đường giao thông; 20 đội hình là sinh viên các trường đại học, cao đẳng sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi cần.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Tạo sự đồng thuận của người dân trong thực hiện đường dây 500kV ảnh 4

Anh Bùi Quang Huy tặng quà động viên lực lượng thanh niên công nhân thi công công trình tại huyện Hậu Lộc, Thanh Hoá. Ảnh: Xuân Tùng

Anh Bùi Quang Huy ghi nhận công tác triển khai bài bản của các đơn vị, trong quá trình triển khai đã có những cách làm, mô hình sáng tạo. Đặc biệt, với 30 đội hình và hơn 450 tình nguyện viên ban đầu, nay Tỉnh Đoàn Thanh Hóa đã chỉ đạo thành lập 70 đội hình với hơn 1.500 tình nguyện viên tham gia.

Anh Huy đề nghị, các đơn vị cần có sự phối hợp để tính toán, phân bổ nhân lực hợp lý, hiệu quả; đồng thời lưu ý công việc cấp bách, rất cần sự nhanh chóng, dứt khoát, quyết liệt, tuy nhiên cần đảm bảo an toàn, tính toán sử dụng nguồn lực cho phù hợp.

Anh Bùi Quang Huy – Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết, sự đóng góp của tổ chức Đoàn, đoàn viên thanh niên mang lại giá trị lớn nhất đến thời điểm này là tạo sự đồng thuận của người dân.

Anh Huy nhấn mạnh, việc thi công và tham gia hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3 là những công việc vất vả, được Thủ tướng Chính phủ giao cho thanh niên, đúng tinh thần "đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên, vì thế, thanh niên phải hiểu được sứ mệnh của mình, động viên nhau với tinh thần "vượt nắng thắng mưa", "3 ca 4 kíp", 24/7 để đảm bảo tiến độ công việc, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

MỚI - NÓNG