'Áo xanh' hỗ trợ thu hoạch rau màu, di dời tài sản để thi công đường dây 500kV mạch 3

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các tình nguyện viên hỗ trợ dự án đường dây 500kV tại Thái Bình, Hải Dương tích cực hỗ trợ vận động người dân và trực tiếp tham gia thu hoạch lúa, hoa màu, tháo dỡ nhà ở, công trình phụ trợ để giải phóng mặt bằng trong hành lang tuyến của đường dây 500 kV mạch 3; hỗ trợ vận chuyển, lắp đặt dàn giáo phục vụ công tác kéo dây qua đường giao thông.

Ngay sau khi thành lập, các đội thanh niên tình nguyện (TNTN) tỉnh Thái Bình đã đồng loạt ra quân hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3 đi qua địa phương.

Tại huyện Hưng Hà (Thái Bình), các tình nguyện viên khẩn trương hỗ trợ người dân xã Tây Đô, xã Hồng Lĩnh thu hoạch lúa, rau màu và di dời tài sản, tháo dỡ nhà ở, công trình phụ nằm trong hành lang tuyến của đường dây 500kV. Các tình nguyện viên cũng đã hỗ trợ người dân dựng lán trại tạm thời làm nơi lưu trú, tập kết tài sản sau di dời.

Bên cạnh đó, thanh niên địa phương cũng gia hướng dẫn, phân luồng giao thông, cảnh báo, giữ gìn trật tự an toàn giao thông tại các điểm, nút giao thông có đường dây 500 kV mạch 3 đi qua.

'Áo xanh' hỗ trợ thu hoạch rau màu, di dời tài sản để thi công đường dây 500kV mạch 3 ảnh 1
'Áo xanh' hỗ trợ thu hoạch rau màu, di dời tài sản để thi công đường dây 500kV mạch 3 ảnh 2

Tình nguyện viên hỗ trợ người dân di dời vật dụng, tài sản. Ảnh: TĐTB

Chia sẻ với Tiền Phong, anh Thiệu Minh Quỳnh – Bí thư Tỉnh Đoàn Thái Bình cho biết, tại Thái Bình, dự án đường dây 500 kV mạch 3 đi qua 21 xã thuộc 4 huyện Vũ Thư, Đông Hưng, Hưng Hà và Quỳnh Phụ.

Tỉnh Đoàn huy động đoàn viên, thanh niên tham gia, thành lập tổ điều phối và các đội hình TNTN do Bí thư Tỉnh Đoàn làm tổ trưởng. Tổ chức Đoàn các xã có đường dây 500kV đi qua đều thành lập các đội hình tình nguyện xung kích. Tổ điều phối cấp tỉnh tiến hành khảo sát thực tế, xây dựng nội dung công việc, nhiệm vụ cho từng đội hình tình nguyện tại từng điểm thi công công trình; đồng thời hàng ngày theo dõi, đôn đốc, điều phối các lực lượng.

Theo anh Quỳnh, Tỉnh Đoàn thành lập 107 đội tình nguyện với hơn 800 đoàn viên, thanh niên tham gia, trong đó có lực lượng tại chỗ, các đơn vị Đoàn trực thuộc, trường đại học và lực lượng vũ trang.

"Các đội hình tham gia tuyên truyền, vận động người dân bàn giao mặt bằng hành lang đường dây 500kV đi qua; hỗ trợ hậu cần cho đội thi công; tham gia thu hoạch hoa màu cho người dân và hỗ trợ di dời, phá dỡ công trình để bàn giao hành lang đường điện. Hầu hết các đội hình đã ra quân và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của chính quyền và người dân”, anh Quỳnh nói.

Hỗ trợ công tác kéo dây

Tại Hải Dương, Tỉnh Đoàn đã thành lập 1 đội hình TNTN cấp tỉnh và 9 đội hình TNTN các cấp với 200 tình nguyện viên để hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3. Có 74 điểm cột của dự án đi qua 4 huyện với 21 xã, thị trấn của Hải Dương.

Hiện, công tác dựng cột đã hoàn thành, đơn vị thi công tiến hành kéo dây. Tại các điểm thi công, đội TNTN triển khai hỗ trợ người dân thu hoạch lúa, hoa màu; hỗ trợ vận chuyển, lắp đặt dàn giáo phục vụ công tác kéo dây qua đường giao thông.

'Áo xanh' hỗ trợ thu hoạch rau màu, di dời tài sản để thi công đường dây 500kV mạch 3 ảnh 3

Đoàn viên, thanh niên Hải Dương hỗ trợ người dân thu hoạch lúa, hoa màu.

'Áo xanh' hỗ trợ thu hoạch rau màu, di dời tài sản để thi công đường dây 500kV mạch 3 ảnh 4

Đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ vận chuyển, lắp đặt dàn giáo phục vụ công tác kéo dây qua đường giao thông. Ảnh: TĐHD

Anh Nguyễn Hồng Sáng – Bí thư Tỉnh Đoàn Hải Dương cho biết, sau khi nhận được chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương đoàn, xác định đây là nhiệm vụ chính trị vô cùng quan trọng, là niềm vinh dự, tự hào của tuổi trẻ tỉnh nhà, Tỉnh Đoàn đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Dương và chỉ đạo các cấp bộ Đoàn có điểm cột đi qua nhanh chóng xây dựng kế hoạch, phương án hỗ trợ đảm bảo đúng tinh thần "vượt nắng, thắng mưa", "ăn tranh thủ ngủ khẩn trương", thi công "3 ca 4 kíp", làm việc cả ngày nghỉ, xuyên lễ nhưng đảm bảo sức khoẻ.

MỚI - NÓNG