Bí thư Nguyễn Văn Nên: Không để người nghèo ở lại phía sau

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu toàn hệ thống chính trị xem công tác giảm nghèo bền vững là công tác thường xuyên và phải nỗ lực hành động, không để người nghèo ở lại phía sau. 

Chiều 27/9, UBND TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 và năm 2021.

Ông Phạm Minh Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM cho biết, đầu năm 2016, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X (nhiệm kỳ 2025 – 2020), Nghị quyết HĐND thành phố, UBND TPHCM đã ban hành quyết định về chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo và chương trình Giảm nghèo bền vững thành phố giai đoạn 2016 - 2020 theo phương pháp tiếp cận nghèo đa chiều.

Không để tái nghèo

Ông Tuấn cho biết, thành phố khảo sát đưa vào danh sách 67.090 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,36% tổng hộ dân thành phố và 48.154 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 2,41% tổng hộ dân thành phố. Sau 3 năm triển khai thực hiện các chính sách và giải pháp hỗ trợ của chương trình Giảm nghèo (2016 - 2018), thành phố có 60.622 hộ nghèo thoát mức chuẩn hộ nghèo và 58.703 hộ cận nghèo thoát mức chuẩn hộ cận nghèo; thành phố còn lại 3.767 hộ nghèo và 22.882 hộ cận nghèo.

Trong giai đoạn 2019 - 2020, thành phố tập trung thực hiện các chính sách và giải pháp hỗ trợ của chương trình Giảm nghèo; đặc biệt chú trọng sự nỗ lực phấn đấu của các địa phương trong việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.

 Bí thư Nguyễn Văn Nên: Không để người nghèo ở lại phía sau ảnh 1

Hội nghị tổng kết Chương trình Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 và năm 2021. Ảnh: Ngô Tùng

Đến nay, thành phố đã giảm 24.601 hộ nghèo và giảm 36.498 hộ cận nghèo; còn 3.128 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ (0,13% tổng hộ dân thành phố) và 15.197 hộ cận nghèo (chiếm tỷ lệ 0,62% tổng hộ dân thành phố). Đồng thời, thành phố không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc diện chính sách ưu đãi người có công. Có 5 quận và 85 phường của 12 quận hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo.

Định hướng thực hiện chương trình Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, thành phố tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo, không để tái nghèo, tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận một cách tốt nhất các dịch vụ xã hội cơ bản, nhằm cải thiện và nâng cao mức sống, điều kiện sống và chất lượng cuộc sống cho người nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo, đảm bảo giảm nghèo bền vững. Phấn đấu đến cuối năm 2025, thành phố cơ bản không còn hộ nghèo theo tiêu chuẩn nghèo cả nước và còn dưới 0,5% hộ nghèo theo chuẩn nghèo thành phố.

Nỗ lực hành động giảm nghèo

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên ghi nhận những kết quả chung của công tác giảm nghèo thành phố thời gian qua. Ông cho rằng, từ phong trào xóa đói giảm nghèo, thành phố đã tập trung nỗ lực vượt khó khăn, từng bước kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo để thường xuyên bổ sung chuẩn nghèo nhằm tiếp cận chuẩn nghèo quốc tế, góp phần cùng cả nước thực hiện mục tiêu Thiên niên kỷ đề ra.

 Bí thư Nguyễn Văn Nên: Không để người nghèo ở lại phía sau ảnh 2

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi lễ.

 Bí thư Nguyễn Văn Nên: Không để người nghèo ở lại phía sau ảnh 3

Bí thư Nguyễn Văn Nên tặng bằng khen của UBND thành phố cho các cá nhân tiêu biểu thực hiện công tác giảm nghèo.

Hiện nay, TPHCM đã áp dụng mức chuẩn chung, không phân biệt thành thị và nông thôn và mức này cao hơn mức chuẩn quốc gia từ 2-2,5 lần, đồng thời từng bước thu hẹp khoảng cách chênh lệch về mức sống, đồng thời tạo động lực để người dân vươn lên thoát nghèo bền vững.

Nhắc đến thời gian dịch COVID-19 hoành hành vừa qua, Bí thư Thành ủy TPHCM nhìn nhận đại dịch đã cho thấy còn rất nhiều người nghèo khó đang sống vất vả trên nhiều địa bàn mà chúng ta chưa thể nắm hết, chưa thể lo tới, trong số đó có nhiều người “sống giữa hai quê”. Và thành phố cũng chưa phối hợp với từng địa phương để tạo điều kiện cho từng bà con yên tâm sinh sống.

Về Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng cần thực hiện đồng bộ, quyết liệt hơn nữa để thực hiện những mục tiêu trước mắt và lâu dài. “Trước hết, tiếp tục phát huy mạnh mẽ những nhân tố tích cực đã làm nên thành quả thời gian qua, đồng thời ra sức khắc phục những vướng mắc còn tồn tại, đề ra những biện pháp hiệu quả cho thời gian tới. Toàn hệ thống chính trị xem công tác giảm nghèo bền vững là công tác thường xuyên và phải nỗ lực hành động”, ông Nên nhấn mạnh và đề nghị quan tâm đến việc chăm lo cán bộ làm công tác có liên quan đến giảm nghèo bền vững, đồng thời đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Thi đua vì người nghèo, không để ai ở lại phía sau”.

 Bí thư Nguyễn Văn Nên: Không để người nghèo ở lại phía sau ảnh 4

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ tuyên dương các cá nhân tiêu biểu. Ảnh: Ngô Tùng

 Bí thư Nguyễn Văn Nên: Không để người nghèo ở lại phía sau ảnh 5

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức (thứ 4 từ trái sang) trao bằng khen ghi nhận sự đóng góp tiêu biểu của các cá nhân, đơn vị trong công cuộc giảm nghèo của thành phố.

Dịp này, UBND TPHCM trao tặng cờ thi đua cho 2 tập thể và trao Bằng khen cho 86 tập thể, 33 cá nhân và 14 hộ gia đình hoàn thành xuất sắc công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020.

MỚI - NÓNG