Bí quyết ngâm sấu cực giòn ngon, để được lâu

Bí quyết ngâm sấu cực giòn ngon, để được lâu
Để sấu ngon, giòn, không nổi váng thì cũng cần có những bí quyết ngâm sấu riêng mà không phải ai cũng biết.

Bí quyết ngâm sấu đầu tiên phải nhớ đó là chọn đủ, chính xác thành phần. Để ngâm 1kg sấu, cần có 1kg đường trắng hoặc đường đỏ, 1 củ gừng thái sợi, 1,5 lít nước sôi để nguội. Sấu nên chọn những quả to, đều, có màu xanh sẫm, chắc, có độ già vừa phải. Tuyệt đối không sử dụng quả bị dập hoặc sâu. Tránh chọn sấu quá non vì sấu non khi ngâm sẽ bị mềm, mất độ giòn, cũng như nước sấu không thơm.

Sấu rửa sạch, gọt hoặc cạo vỏ rồi ngâm trong dung dịch nước muối loãng khoảng 30 phút. Sau đó, vớt sấu ra và lấy dao gọt sấu hình xoắn ốc. Tiếp tục thả sấu vào chậu nước sạch. Khoảng 15 phút thì vớt sấu ra rổ để ráo nước.

Đun một nồi nước sôi và đem chần sấu đến khi quả sấu hanh vàng thì tắt bếp, đổ sấu ra rổ cho sấu nhanh nguội. Đây là công đoạn giúp loại bỏ hết vi khuẩn và tạp chất có thể còn trong quả sấu và cũng là bí quyết giúp nước sấu không bị lên men hoặc nổi váng.

Cho đường vào nước, đun sôi (1 lít nước với 0,8 kg đường) hoặc ướp sấu với đường để qua đêm cho sấu ra nước, sau đó đem đun nước đường cho sôi.

Khi nước đường sôi thì thả gừng đập dập vào nồi, để nước đường sôi lại khoảng 1-2 phút thì tắt bếp, chờ nước đường nguội.

Nước đường nguội hoàn toàn thì đổ vào hũ sấu đã chần, đậy kín hũ và để nơi khô ráo thoáng mát.

Bí quyết ngâm sấu cực giòn ngon, để được lâu ảnh 1

Ngâm sấu khoảng 2 - 3 ngày là có thể dùng được. Tuy nhiên, nếu muốn đường ngấm vào quả sấu hoàn toàn và tận sâu bên trong và ăn quả sấu ngon hơn thì cần để thời gian lâu hơn.

Nước sấu nổi váng thường do dụng cụ đựng chưa được diệt khuẩn, sấu bị dính nước lã, hoặc do lượng đường ngâm quá ít. Vì vậy các bạn chú ý cẩn thận trong các khâu nhé. Sấu ngâm sẽ để được lâu hơn nếu các bạn đun kĩ phần nước sấu hoặc bảo quản trong tủ lạnh.

Theo Theo Kiến thức
MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận thêm nhiệm vụ
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận thêm nhiệm vụ
TPO - Ông Phan Văn Mãi giữ nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng đánh giá Đề án thí điểm chính sách khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung thực hiện Kết luận 14 của Bộ Chính trị.