Bí quyết 'chống lây COVID-19' của Bệnh viện Chợ Rẫy

0:00 / 0:00
0:00
Bí quyết 'chống lây COVID-19' của Bệnh viện Chợ Rẫy
TPO - “Tách Khoa Tai mũi họng và Nội hô hấp đưa sang tòa nhà đối diện bệnh viện; tạm ngừng phòng khám dịch vụ… Giả sử có nếu ca dương tính thì chỉ phong tỏa tòa nhà này, bảo toàn bệnh viện.” – TS.BS CK2 Nguyễn Tri Thức – Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy cho biết.

Chiều ngày 1/6, Đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc về công tác phòng chống dịch COVID-19 và động viên tinh thần đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy.

Phát biểu tại buổi làm việc, TS.BS.CK2 Nguyễn Tri Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành phân luồng, chuyển khoa Tai mũi họng và Nội hô hấp sang tòa nhà đối diện (số 620 Nguyễn Chí Thanh, phường 4, quận 11, TPHCM), đồng thời tạm thời ngưng hoạt động khoa Chăm sóc sức khỏe theo yêu cầu và Trung tâm Kiểm tra sức khỏe Chợ Rẫy Việt Nhật – HECI vốn đang hoạt động khám chữa bệnh tại tòa nhà này.

Bí quyết 'chống lây COVID-19' của Bệnh viện Chợ Rẫy ảnh 1

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc với Bệnh viện Chợ Rẫy chiều ngày 1/6

Lý do là các bệnh nhân khoa Tai mũi họng và Nội hô hấp thuộc nhóm bệnh nhân có nguy cơ mắc COVID-19 cao, nên nếu phát hiện ca dương tính và buộc phải phong tỏa, thì chỉ tòa nhà số 620 Nguyễn Chí Thanh bị phong tỏa, không ảnh hưởng đến toàn bệnh viện cũng như bệnh nhân ở các khoa khác.

Bên cạnh đó, Phòng khám chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy cũng tạm ngưng hoạt động để thực hiện công tác phòng chống dịch; công tác khám sàng lọc được siết chặt từ việc khai báo y tế đến phân luồng nhóm đối tượng có nguy cơ…

Theo BS Nguyễn Tri Thức, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thành lập các vùng đệm và hàng hóa, thức ăn, thuốc men… sẽ không trực tiếp chuyển vào bệnh viện mà sang vùng đệm, sau đó sẽ có nhân viên của bệnh viện với các trang phục bảo hộ sẽ ra nhận từ vùng đệm.

Bệnh viện cũng đã lên phương án dự phòng để tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó có phương án lấy nguyên một dãy nhà với khoảng 270 giường bệnh để chuyển sang điều trị bệnh nhân COVID-19, đồng thời lên các phương án phân luồng di chuyển trong những trường hợp này…

Bí quyết 'chống lây COVID-19' của Bệnh viện Chợ Rẫy ảnh 2

Khai báo y tế thông minh tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Sau khi nghe các báo cáo của Bệnh viện Chợ Rẫy về công tác phòng chống dịch COVID-19, cũng như lắng nghe những chia sẻ của đội ngũ y bác sĩ về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Về hoạt động chuyên môn, chúng ta cần phát triển mạnh hơn nữa hệ thống khám chữa bệnh tại khu vực Nam Trung Bộ cũng như khu vực miền Trung với sự giúp đỡ của Chợ Rẫy, vai trò đầu tàu của Bệnh viện Chợ Rẫy”.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, diễn biến dịch bệnh tại TPHCM đang phức tạp, khó lường, nguy cơ tiếp tục gia tăng, lây lan nhanh và là điều đáng quan ngại. Chúng ta cần chuẩn bị tâm lý để đối mặt với việc các ca bệnh sẽ gia tăng trong thời gian tới. Vì vậy, Cục Quản lý khám chữa bệnh phải củng cố hệ thống hồi sức cấp cứu, tập huấn chuyên sâu cho các đơn vị để điều trị các ca bệnh nặng. Đây là điều rất khó về mặt chuyên môn nhưng nếu không củng cố ở tuyến cơ sở, khi dịch bệnh bước vào giai đoạn căng thẳng, số ca bệnh đẩy lên tuyến trên sẽ rất nhiều và tình hình sẽ càng căng thẳng thêm. Người đứng đầu ngành y tế cũng yêu cầu các bệnh viện phải rà soát lại về tất cả các yếu tố chuyên môn, trang thiết bị.

“Về tinh thần chung, tất cả chúng ta đang ở trong trạng thái báo động cao, chuẩn bị lực lượng cho việc điều trị trên một diện rộng, cho nên chúng tôi đặt rất nhiều niềm tin vào đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, với những nhiệm vụ vừa tập huấn, đào tạo cho các tuyến, vừa tăng cường chuẩn bị cho những kịch bản, những tình huống xấu nhất có thể xảy ra…” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Ukraine tung video bắn hạ UAV Iran nghi được lực lượng Nga sử dụng
Ukraine tung video bắn hạ UAV Iran nghi được lực lượng Nga sử dụng
TPO - Không quân Ukraine chia sẻ video trên nhiều nền tảng mạng xã hội và cho biết tổng cộng 6 máy bay không người lái (UAV) của lực lượng Nga đã bị Ukraine bắn hạ hôm 23/9. Trong video là một chiếc UAV được cho là Shahed-136 do Iran chế tạo và lực lượng Nga sử dụng tại khu vực Dnipropetrovsk. Nga và Iran chưa đưa ra bình luận về thông tin này.