Thêm một bệnh nhân tại Thái Bình tái dương tính SARS-CoV-2 ngay sau khi kết thúc điều trị

0:00 / 0:00
0:00
Bệnh nhân tái dương tính với SARS-COV2 tại Thái Bình được đưa đến khu cách ly đặc biệt để điều trị - Ảnh: Hoàng Long
Bệnh nhân tái dương tính với SARS-COV2 tại Thái Bình được đưa đến khu cách ly đặc biệt để điều trị - Ảnh: Hoàng Long
TPO - Tỉnh Thái Bình vừa xác nhận một trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 sau khi vừa kết thúc điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TW cơ sở 2 và trở về tỉnh. Cùng với khoanh vùng các trường hợp dương tính trong tỉnh để dập dịch, tỉnh này cũng triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn nguồn lây từ tỉnh ngoài, đặc biệt là các tỉnh vùng dịch như Bắc Giang, TP Hồ Chí Minh.

Sáng nay, 1/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thái Bình cho biết, kết quả xét nghiệm của đơn vị này vừa phát hiện thêm 1 trường hợp bệnh nhân tái dương tính với SARS-CoV-2 sau khi được điều trị khỏi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Hồ sơ dịch tễ cho biết, bệnh nhân là nữ (39 tuổi) được phát hiện mắc COVID-19 vào ngày 14/5 và được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Trong quá trình điều trị, sau 3 lần xét nghiệm tiếp theo bệnh nhân có kết quả âm tính liên tục với SARS-CoV-2 nên đã được công bố khỏi bệnh, trở về quê tại tổ 5 thị trấn Quỳnh Côi, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình và được y tế cơ sở thực hiện cách ly tại nhà riêng.

Thêm một bệnh nhân tại Thái Bình tái dương tính SARS-CoV-2 ngay sau khi kết thúc điều trị ảnh 1

Bệnh nhân tái dương tính được đưa đến điều trị tại Khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình - Ảnh: Hoàng Long

Đến sáng qua (31/5), Trung tâm Y tế huyện Quỳnh Phụ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm tối cùng ngày do CDC Thái Bình thực hiện cho thấy bệnh nhân đã tái dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau đó, bệnh nhân đã được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Hồ sơ dịch tễ cũng cho biết, từ khi về nhà bệnh nhân chỉ ở phòng riêng, không tiếp xúc với ai, không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Thái Bình siết chặt quản lý, xét nghiệm toàn bộ người từ TP.HCM về tỉnh từ ngày 16/5 đến nay

Liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Thái Bình, sau khi gỡ bỏ giãn cách xã hội từ ngày 20-5 , UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh này liên tiếp ra các văn bản theo hướng siết chặt các nguồn lây bên ngoài xâm nhập vào tỉnh này.

Cụ thể, ngày 28/5, Sở Y tế tỉnh Thái Bình đã gửi công văn hỏa tốc đến các sở, ban, ngành; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện, thành phố và các đơn vị y tế đề nghị thực hiện nghiêm hướng dẫn kiểm soát người đến, vào tỉnh.

Theo đó, tất cả người từ tỉnh ngoài đến Thái Bình và người Thái Bình từ tỉnh ngoài trở về địa bàn phải khai báo y tế cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương nơi cư trú, lưu trú. Việc khai báo phải trung thực và chịu trách nhiệm về nội dung khai báo.

Người đến, về tỉnh Thái Bình từ các địa phương, khu vực có dịch đang bị phong tỏa hoặc đang áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ bắt buộc phải thực hiện cách ly tập trung 21 ngày, thực hiện xét nghiệm theo quy định và trả phí xét nghiệm.

Thêm một bệnh nhân tại Thái Bình tái dương tính SARS-CoV-2 ngay sau khi kết thúc điều trị ảnh 2
Thêm một bệnh nhân tại Thái Bình tái dương tính SARS-CoV-2 ngay sau khi kết thúc điều trị ảnh 3

Tiến hành kiểm tra y tế và khai báo y tế bắt buộc đối với người từ các tỉnh ngoài vào Thái Bình tại cửa ngõ Cầu Đò Quan - Ảnh: Hoàng Long

Tỉnh Thái Bình cũng yêu cầu người đến, về Thái Bình từ các địa phương có dịch lưu hành và có người lây trong cộng đồng, chưa xác định được F0 (theo thông báo của Bộ Y tế và được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng) hoặc các địa phương, khu vực có dịch đang áp dụng biện pháp giãn cách xã hội phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thời hạn không quá ba ngày tính từ ngày vào tỉnh.

Những trường hợp không có xét nghiệm âm tính hoặc xét nghiệm quá thời hạn nêu trên bắt buộc phải thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 21 ngày, đồng thời thực hiện xét nghiệm theo quy định và phải trả phí xét nghiệm.

Thêm một bệnh nhân tại Thái Bình tái dương tính SARS-CoV-2 ngay sau khi kết thúc điều trị ảnh 4

Tỉnh Thái Bình vừa quyết định lấy mẫu xét nghiệm đối với người liên quan đến TP Hồ Chí Minh về tỉnh Thái Bình từ ngày 16/5 đến này - Ảnh: Hoàng Long

Trước diễn biến dịch phức tạp tại TP Hồ Chí Minh khiến thành phố này phải ra quyết định thực hiện giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 31/5, ngay ngày 3/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình đã ban hành Công văn số 29/CV-BCĐ nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm từ TP Hồ Chí Minh vào Thái Bình.

Trong công văn này, Thái Bình yêu cầu các gia đình vận động người thân đang công tác, học tập, làm việc tại TP Hồ Chí Minh không di chuyển về Thái Bình. Trong trường hợp bất khả kháng thì phải cách ly tập trung 21 ngày theo hình thức tự trả phí nếu ở vùng giãn cách xã hội.

Thái Bình cũng quyết định tiến hành rà soát, xét nghiệm đối với tất cả những người đến từ/đi qua TP Hồ Chí Minh về Thái Bình từ ngày 16/5 đến nay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kỳ vọng qua Diễn đàn sẽ góp phần hình thành các luận cứ khoa học thực tiễn có chất lượng

Ngày mai, Quốc hội tổ chức Diễn đàn Kinh tế thường niên 2021

TPO - Bên cạnh nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, việc tổ chức Diễn đàn Kinh tế thường niên sẽ góp phần quan trọng huy động tối đa sáng kiến, trí tuệ của người dân, cử tri và các nhà khoa học ở trong và ngoài nước để Quốc hội làm tốt hơn nữa chức năng nhiệm vụ của mình.